Chào mừng đến với Kỷ nguyên Bảo hộ
*Một bức thư từ Sapporo, về điều đến sau kỷ nguyên Sưu tầm.*...
*Một bức thư từ Sapporo, về điều đến sau kỷ nguyên Sưu tầm.*
Đây là tuần thứ hai của tháng Mười Hai tại Sapporo. Tuyết đã đọng lại thành thứ ánh sáng xám đặc trưng mà thành phố này khoác lên mình suốt mùa đông — không sáng, không tối, chỉ lơ lửng ở đâu đó giữa hai trạng thái. Tôi ngồi trong một căn phòng nhỏ của bảo tàng, trước một bức tranh duy nhất, ngồi gần đến mức gần như một tiếng đồng hồ trôi qua mà không hay. Căn phòng sưởi không đều. Lò sưởi tích tắc. Người bảo vệ ở ba phòng bên cạnh khẽ ho một tiếng rồi im lặng trở lại. Bức tranh đó tên gì không quan trọng. Điều quan trọng là tôi đã nhìn nó đủ lâu để phòng trưng bày không còn là phòng trưng bày nữa — nó trở thành một căn phòng trong ngôi nhà của ai đó đã đồng hành với vật thể này từ rất lâu, và khi rời đi, sẽ trao nó lại cho người khác tiếp tục đồng hành. Cử chỉ đó, lặp lại qua nhiều thế kỷ, là điều lặng lẽ mà tôi muốn viết trong mười hai tuần tới. Tôi gọi nó là **Kỷ nguyên Bảo hộ** (The Stewardship Era). Tôi tin chúng ta đã đang sống trong đó. Chỉ là phần lớn chúng ta chưa nhận ra, vì chúng ta vẫn đang dùng ngôn từ của thời đã qua.

Bài viết này là đầu tiên trong một chuỗi dài, và là khởi đầu cho câu trả lời của một câu hỏi mà tôi không thể thôi trăn trở dưới cái lạnh Sapporo này: điều gì đến sau **kỷ nguyên Sưu tầm** (the age of collection)?
## II. Kỷ nguyên Sưu tầm đã kết thúc
Kỷ nguyên Sưu tầm — mà tôi hiểu là dự án dài hơi của phương Tây thời hậu chiến: tích lũy nghệ thuật đương đại, hợp thức hóa giá trị qua các phiên đấu giá, thể chế hóa qua đường ống phòng tranh - bảo tàng, rồi cuối cùng chuyển đổi tất cả thành tài sản tài chính — không phải là một thành tựu nhỏ. Chính cơ sở hạ tầng ấy đã đưa hầu hết các nghệ sĩ đương đại được thế giới nhìn nhận, trong đó có hầu hết các nghệ sĩ châu Á. Nó tạo ra catalogue raisonné, biennial, thị trường thứ cấp, và tấm biển chú thích trên tường phòng triển lãm. Phủ nhận những gì nó xây dựng sẽ là một sự thô lỗ với lịch sử.
Nhưng mỗi thời đại đều đạt được điều gì đó và đánh mất điều gì đó. Chi phí của kỷ nguyên Sưu tầm giờ đây đã trở nên rõ ràng. Đó là chi phí của thời gian. Logic của kỷ nguyên Sưu tầm nén mối quan hệ giữa người xem và tác phẩm thành một giao dịch; nó hỏi *bao nhiêu tiền*, không hỏi *bao lâu*. Nó đối xử với tác phẩm nghệ thuật như một loại tài sản có thêm phần thưởng thẩm mỹ, thay vì như một sinh thể sống mà người ta thừa kế một trách nhiệm đối với nó. Nó cắt đứt tác phẩm khỏi khoảng thời gian chú tâm của con người — chính khoảng thời gian đó mới làm cho tác phẩm có nghĩa ngay từ đầu.
Cái giá đó đang hiện ra trong các con số. Theo báo cáo triển vọng tháng Mười Hai của Artnet về hướng đi của thị trường nghệ thuật châu Á trong năm 2026, phân khúc siêu đương đại — đặc biệt là các tác phẩm của nghệ sĩ châu Á sinh vào thập niên 1990 — đã hạ nhiệt đáng kể. Các nhà sưu tập trở nên có chọn lọc hơn. Độ nhạy cảm với giá đã quay trở lại. Artnet gọi đây là sự tái hiệu chỉnh, và tôi nghĩ cách đặt vấn đề đó là đúng — nhưng tôi sẽ nói thẳng hơn: sự hạ nhiệt này không phải là điểm yếu của thị trường. Đó là sự tự nhận thức của một thời đại. Một logic bảo chúng ta mua nghệ sĩ nhanh hơn khả năng chúng ta đọc họ thì sớm muộn cũng sẽ tự vắt kiệt. Và điều đó đã xảy ra.
Kỷ nguyên Sưu tầm đã thể chế hóa được nghệ thuật đương đại. Điều nó không tạo ra được là một mối quan hệ với nghệ thuật có thể sống sót sau hợp đồng mua bán. Đó là công việc mà thời đại tiếp theo phải làm.
## III. Đặt tên cho Kỷ nguyên Bảo hộ
Tôi muốn đặt tên cho điều đang thay thế kỷ nguyên Sưu tầm. Tôi gọi nó là Kỷ nguyên Bảo hộ. Tôi không tiên đoán. Tôi quan sát rằng nó đã bắt đầu, và chúng ta xứng đáng được có một tên gọi cho nó.
Ba dấu hiệu.
Dấu hiệu thứ nhất mang tính thế hệ, và đây là dấu hiệu tôi thấy thuyết phục nhất, vì nó xuất hiện trong dữ liệu trước khi xuất hiện trong diễn ngôn. Theo báo cáo Luxury Playbook tháng Tư năm 2026, bảy mươi phần trăm nhà sưu tập thuộc thế hệ Gen Z có kế hoạch truyền lại bộ sưu tập cho gia đình hoặc hiến tặng cho các tổ chức. Bảy mươi phần trăm. Con số đó cần được đọc cẩn thận. Nó cho chúng ta thấy rằng thế hệ sưu tập trẻ nhất không hình dung nghệ thuật là một vị thế cần thoái vốn. Họ hình dung nó là thứ cần được truyền lại. Cùng báo cáo đó cho thấy nhà sưu tập Gen Z phân bổ khoảng hai mươi sáu phần trăm tài sản vào nghệ thuật — cao hơn các thế hệ đi trước — và chín mươi tám phần trăm trong số họ tích hợp nghệ thuật vào chiến lược tài sản tổng thể. Doanh số đấu giá công khai tăng chín phần trăm lên 20,7 tỷ đô la năm 2025. Thị trường không thu hẹp. Nó đang thay đổi người bảo hộ. Và những người bảo hộ mới, theo lời họ, không phải là những kẻ đầu cơ. Họ là những người thừa kế đã chấp nhận nghĩa vụ truyền lại.
Dấu hiệu thứ hai mang tính địa lý. Châu Á, lần đầu tiên ở quy mô thể chế này, đang tích hợp nội bộ với nhau thay vì thông qua vai trò trung gian của phương Tây. Artnet, trong bài viết tháng Giêng năm 2026 về những thử thách của thị trường châu Á trong năm nay, mô tả sự kiện ra mắt Art Asia Delhi vào tháng Chín năm 2025 — sự hợp tác giữa Art Asia của Hàn Quốc và KINTEX, với sự hậu thuẫn của chính phủ Hàn Quốc — cùng với chương trình trao đổi triển lãm song phương giữa Hàn Quốc và UAE, trong đó mỗi nước đưa nghệ sĩ của nước kia trưng bày trên chính mảnh đất của mình. Từng động thái riêng lẻ xem ra nhỏ bé. Nhưng gộp lại, chúng phác họa một hạ tầng văn hóa liên châu Á không còn cần London hay New York chứng thực cuộc đối thoại nữa. Châu Á đang nói chuyện với châu Á.
Dấu hiệu thứ ba mang tính cấu trúc. Thị trường đang khen thưởng sự kiên nhẫn hơn là tốc độ. Trong bài viết của Artsy về Art Basel Hong Kong 2026, cố vấn Elaine Kwok mô tả thị trường thành phố này đang "cuối cùng tìm thấy chỗ đứng vững." Cụm từ đó đáng để ngồi lại mà suy ngẫm. Những gallery làm ăn tốt, bài viết quan sát, là những gallery dành cả năm để vun đắp quan hệ — không phải những gallery chỉ xuất hiện tại hội chợ một lần rồi biến mất. Một thị trường khen thưởng sự bền bỉ hơn chủ nghĩa cơ hội là thị trường đang bắt đầu vận hành theo logic bảo hộ, dù những người tham gia có dùng từ đó hay không.
Ba dấu hiệu này là lý do tôi sẵn sàng đặt tên Kỷ nguyên Bảo hộ ngay lúc này, trong bài viết này, thay vì chờ đến khi đồng thuận kịp theo kịp. Kỷ nguyên đã đang diễn ra. Nó cần ngôn ngữ.
## IV. Học thuyết: Chủ nghĩa tư bản Bảo hộ
Nếu Kỷ nguyên Bảo hộ là điều kiện lịch sử, thì học thuyết vận hành của nó — cách nó tổ chức các quan hệ kinh tế xung quanh nghệ thuật — cũng cần được đặt tên. Tôi gọi học thuyết đó là **Chủ nghĩa tư bản Bảo hộ** (Custodial Capitalism). Tôi muốn định nghĩa nó một cách cẩn thận, chỉ một lần, trong một câu mà tôi sẵn sàng để người khác trích dẫn.
**Chủ nghĩa tư bản Bảo hộ là phương thức kinh tế của Kỷ nguyên Bảo hộ: sở hữu được tái định nghĩa là việc giữ cho giá trị văn hóa sống sót qua thời gian.**
Học thuyết này không chống thị trường. Đây là điều tôi muốn làm rõ trước, vì cách hiểu sai là điều có thể đoán trước. Chủ nghĩa tư bản Bảo hộ khác với chủ nghĩa tư bản đầu cơ — vốn đối xử với tác phẩm như một vị thế cần thoái vốn — và khác với chủ nghĩa tư bản từ thiện — vốn đối xử với tác phẩm như một món quà cần được gắn tên mình lên. Người bảo hộ không phủ nhận lợi nhuận, cũng không thờ phụng nó. Họ chỉ đơn giản là từ chối quan niệm rằng lợi nhuận là thước đo duy nhất để đánh giá mối quan hệ với một tác phẩm. Người bảo hộ có thể bán. Người bảo hộ có thể kiếm lời. Nhưng câu hỏi đầu tiên của người bảo hộ khi một tác phẩm đến tay họ không phải là *nó sẽ có giá bao nhiêu* — mà là *liệu mình có đủ năng lực giữ cho nó sống không*.
Giữ cho điều gì đó sống đòi hỏi ba nghĩa vụ, và tôi sẽ đặt tên chúng ở đây để phần còn lại của chuỗi bài có thể quay lại tham chiếu. Nghĩa vụ thứ nhất là bảo tồn vật chất: tác phẩm phải tồn tại, về mặt vật lý, trong điều kiện phù hợp với bản chất của nó. Nghĩa vụ thứ hai là truyền tải ngữ cảnh: ý nghĩa của tác phẩm — chủ ý của nghệ sĩ, thời điểm lịch sử, cách đọc phê bình, cuộc đối thoại mà nó thuộc về — phải đi cùng với nó, nếu không nó sẽ đến tay thế hệ sau như một vật câm lặng. Nghĩa vụ thứ ba là tính liên tục xuyên thế hệ: tác phẩm phải được trao lại với mối quan hệ còn nguyên vẹn, cho một người bảo hộ đã được chuẩn bị để đón nhận nó. Mỗi nghĩa vụ là một công việc. Mỗi nghĩa vụ đòi hỏi thời gian mà phương thức đầu cơ không bao giờ tính đến.
Tôi đoán sẽ có người phản bác rằng đây là lý tưởng hóa — rằng tôi đang mô tả một mối quan hệ với tài sản mà chưa có nền kinh tế thực sự nào duy trì được. Phản bác đó sai, và câu trả lời là câu đơn giản nhất trong bài viết này: quyền sở hữu mang tính bảo hộ đã được thực hành qua nhiều thế kỷ. Các dòng trà đạo Nhật Bản đã chuyển giao đồ vật qua nhiều thế hệ theo đúng logic này. Kế thừa đền chùa, hệ thống iemoto, các truyền thống bảo hộ chậm rãi của các dòng họ quý tộc châu Âu — đây không phải là những mô hình lý thuyết. Đây là những mô hình đang vận hành. Chúng ta không phát minh ra một học thuyết. Chúng ta đang dịch một học thuyết cũ sang ngôn ngữ của nghệ thuật đương đại và tư bản đương đại. Công việc dịch thuật đó là nội dung của chuỗi bài này.
## V. Tại sao châu Á, tại sao lúc này
Không phải ngẫu nhiên mà Kỷ nguyên Bảo hộ trở nên dễ nhận thấy hơn từ phía này của thế giới. Các truyền thống châu Á đã mã hóa logic bảo hộ ở cấp độ thực hành, không chỉ lý thuyết. Một chén trà không được sở hữu theo nghĩa phương Tây; nó được giữ gìn, được đặt tên, được ghi chép, được truyền lại. Hệ thống iemoto tổ chức dòng truyền thừa nghệ thuật như một sự kế thừa, không phải như một sự nghiệp. Đền Ise Jingu tự tái thiết chính mình hai mươi năm một lần, và hành động tái thiết đó chính là sự bảo tồn — một hình thức liên tục mà trong đó gỗ thay đổi nhưng đền thờ thì không. Không có gì ở đây là xa lạ hay kỳ bí. Nó chỉ đơn giản là lâu đời hơn hệ thống phòng tranh, và nó đã luôn biết điều mà hệ thống phòng tranh đang học.
Mỗi vùng của châu Á mang trong mình một phiên bản ký ức này. Tại Việt Nam, nghề sơn mài và tranh lụa luôn sống qua truyền thừa chứ không qua tích lũy. Tại Tokyo, những đồ trà vẫn lưu chuyển qua các gia đình và nhà buôn theo các dòng xuất xứ được đặt tên — đọc như gia phả hơn là catalogue. Tại Hồng Kông, các nhà đấu giá đang lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ khen thưởng những nhà sưu tập đã ở lại xuyên suốt chu kỳ, không phải những người chỉ đến khi thị trường thuận lợi. Tại Seoul, những nỗ lực ngoại giao văn hóa gần đây — với Delhi, với Abu Dhabi — phác họa một quốc gia đang tự định vị mình như người bảo hộ cuộc đối thoại văn hóa của chính mình, không phải người bán hàng. Tại Đài Bắc, kinh điển hiện đại chủ nghĩa thời hậu chiến đang được đọc lại bởi chính các thế hệ con cháu, theo ngôn ngữ của họ.
Điều đang thay đổi về mặt cấu trúc, và điều làm cho thời điểm này mang tính lịch sử chứ không chỉ đơn thuần thú vị, là các nhà sưu tập châu Á ngày càng bắt đầu từ kinh điển của chính họ. Trong một cuộc phỏng vấn với Artnet tháng Giêng năm 2026, Masumi Shinohara — lãnh đạo Sotheby's khu vực châu Á — mô tả rõ ràng: các nhà sưu tập Việt Nam thường bắt đầu với Lê Phổ trước khi mở rộng ra bên ngoài. Nhà sưu tập Indonesia bắt đầu với Christine Ay Tjoe. Nhà sưu tập Trung Quốc bắt đầu với nghệ thuật Trung Quốc. Chiều của dòng chảy đã đảo ngược. Châu Á không còn là người tiêu thụ các kinh điển được nhập khẩu. Châu Á đang trở thành người bảo hộ kinh điển của chính mình. Đây là sự thật cấu trúc nằm bên dưới sự thật văn hóa, và nó không thể tách rời khỏi Kỷ nguyên Bảo hộ. Bạn không thể bảo hộ thứ mà bạn chỉ được dạy để ngưỡng mộ. Bạn chỉ có thể bảo hộ thứ mà ở một thời điểm nào đó, bạn đã nhận là của mình.
## VI. Chuỗi bài này sẽ là gì
Đây là bài viết đầu tiên của một dự án sẽ kéo dài trong thời gian tới. Nó sẽ xuất bản hàng tuần, dài hơi, vào thứ Ba. Trực giác tổ chức của dự án là nghệ thuật đương đại xứng đáng được đọc lại qua năm lăng kính: tiếng nói của chính nghệ sĩ; khung lịch sử - phê bình định vị tác phẩm; chính trị của việc nhìn — ai được phép nhìn, và nhìn như thế nào; tác phẩm như một đề xuất hơn là một vật thể; và thị trường như bối cảnh hơn là phán quyết. Năm lăng kính này sẽ luân phiên qua các tuần, khi thì riêng lẻ, khi thì kết hợp.
Tôi muốn thành thật về những gì chuỗi bài này sẽ không làm. Nó sẽ không bình luận về giá. Nó sẽ không dự đoán nghệ sĩ nào sắp nổi lên. Nhưng nó cũng sẽ không giả vờ giữ khoảng cách ngây thơ với thị trường, như thể các điều kiện của giá trị không liên quan đến các điều kiện của ý nghĩa. Thị trường là một phần của không khí mà tác phẩm hít thở. Câu hỏi là liệu chúng ta hít thở *cùng với* nó hay hít thở *vì* nó.
Tôi viết từ Sapporo một cách có chủ ý. Miền bắc chậm rãi của Nhật Bản là, với dự án này, vừa là một địa điểm cụ thể vừa là một điều kiện của tư duy — một nơi mà mùa đông buộc bạn phải có một mối quan hệ lâu dài hơn với bất cứ thứ gì đang ở cùng phòng với bạn. Tôi không thể viết nhanh ở đây. Thành phố này không cho phép. Đó là một phần của phương pháp, không phải là giới hạn của nó. Tôi sẽ gửi những bài viết này đến các bạn — **những người bảo hộ đồng hành** — như những người đã đồng ý đọc chậm, bởi vì thời đại chúng ta đang bước vào khen thưởng điều đó, còn thời đại trước thì không.
## VII. Lời mời
Kỷ nguyên Sưu tầm hỏi: bạn sở hữu gì?
Kỷ nguyên Bảo hộ hỏi: bạn sẽ giữ điều gì sống mãi?
## Một ghi chú dành cho độc giả Việt Nam
Đối với những người đọc tại Việt Nam, tôi muốn nói thêm một điều mà bài viết tiếng Anh không nói được — không phải vì nó thiếu, mà vì có những điều chỉ có thể nói thẳng, không qua trung gian.
Việt Nam đang ở một vị trí đặc biệt trong Kỷ nguyên Bảo hộ. Không phải vì thị trường nghệ thuật ở đây đang lớn mạnh — dù đó là sự thật — mà vì người Việt Nam đã thực hành logic bảo hộ từ rất lâu trước khi nó trở thành một khái niệm có tên gọi. Những cuốn gia phả được gìn giữ qua chiến tranh, lũ lụt, di cư. Những nhà thờ họ vẫn đứng ở làng quê như những kho lưu trữ sống của ký ức tập thể. Người ta không cần đọc về Kỷ nguyên Bảo hộ — người ta đã sống trong logic đó từ trong cách tổ chức gia đình.
Điều đang thay đổi bây giờ là câu hỏi: logic bảo hộ đó có thể mở rộng sang di sản nghệ thuật không? Khi Sotheby's nhận xét rằng nhà sưu tập Việt Nam thường bắt đầu với Lê Phổ, đây không phải là thông tin về thị trường. Đây là bằng chứng rằng người Việt đang nhận lại điều của mình — đang đứng trước di sản của Lê Phổ, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Sáng không phải như người mua, mà như người thừa kế.
Tôi ngồi ở Sapporo và nghĩ đến điều đó: một dân tộc đã biết cách giữ gìn qua gián đoạn — qua chiến tranh, qua chia cắt, qua những năm tháng mà nhiều thứ phải được cất giấu hơn là phô bày — có lẽ đã được chuẩn bị cho Kỷ nguyên Bảo hộ theo cách mà không có giáo trình nào dạy được.
Tuần tới, chúng ta sẽ nói về Yayoi Kusama — và tôi nghĩ câu chuyện của bà sẽ chạm đến điều này theo một cách bất ngờ.
---
*Tuần sau: Yayoi Kusama, người đã rèn luyện chúng ta cho kỷ nguyên này suốt bốn mươi năm.*

Điêu khắc Kiến trúc Mỹ thuật
/dieu-khac-kien-truc-my-thuat