Chào mừng bản thân đến với 1 chương mới của cuộc đời (again)
Eo ôi, đọc lại mấy bài của mình trước đây, thấy biểu đồ cảm xúc đúng là hình sin luôn ấy nhỉ. Sau 1 tháng làm việc với bản thân (thanks...
Sau 1 tháng làm việc với bản thân (thanks to social distancing), mình đã đúc kết được rất nhiều thứ hay ho cho bản thân mình. Mình nhận ra những thứ từ đầu đã không phù hợp với mình nhưng mình vẫn cố chấp gán ghép nó vào cuộc đời mình vì đơn giản mình cần nó vào thời điểm đó và mình không cân đo đong đếm cẩn thận => bài học rút ra là luôn cẩn trọng với những quyết định của mình, đi chậm lại và dùng lí trí nhiều hơn. Mình cũng nhận ra rằng việc chấp nhận buông bỏ là một điều vô cùng quan trọng, một khi đã buông bỏ được thì hành trình của bạn đã đi được hơn 1 nửa rồi. Những gì còn lại cần làm chỉ là chăm sóc cho bản thân thật tốt và sống trọn vẹn trong thời khắc hiện tại. Live in the moment of now, kiểu vậy.
Đã bước sang tuần thứ 3 của việc cách ly toàn xã hội và mình cảm nhận được sự tiến bộ của bản thân khá nhiều. Thay vì sự mệt mỏi, bất lực, chán chường của tuần đầu tiên, sự cố gắng đến hơi kiệt sức của tuần thứ 2 thì từ cuối tuần thứ 2 sang đến tuần thứ 3 này, mọi thứ trở nên thuận tự nhiên hơn, mình cảm giác mọi thứ nhẹ nhõm hơn, và mình biết rằng đến lúc này mình đã làm được rồi.
Dạo gần đây mình đang đọc cuốn "The subtle art of not giving a fuck", ngoài việc giọng văn của anh này rất là bất cần đời ra, thì mình thấy cũng có một số ý tưởng khá hay ho, ví dụ như việc chấp nhận bản thân mắc lỗi lầm và sửa sai, thay vì né tránh hay cảm thấy xấu hổ vì nó; hoặc là cuộc đời bạn sẽ có vô vàn những vấn đề xảy ra liên tục, nên bạn hãy biết cách chọn lựa những vấn đề tốt (anh ấy dùng từ good problems) để lưu tâm thôi, chứ hơi đâu mà quan tâm quá nhiều, cũng chả rảnh. Ý tác giả là chúng ta luôn có lựa chọn trong mọi vấn đề, và đừng bao giờ từ bỏ quyền được chọn lựa đó của mình. Nhưng anh này hơi bài xích việc energy healing, affirmations và một số vấn đề mang tính spiritual khác. Bản thân mình đã trải qua một vài vấn đề lớn trong cuộc sống thì cảm thấy những điều này đã giúp mình khá nhiều, đặc biệt là việc thiền định và sử dụng affirmations. Tuy nhiên, mỗi người một quan điểm, nên mình cũng không judge gì hết. Mình vẫn tiếp thu những gì mình cho là đúng và áp dụng sao cho phù hợp với lối suy nghĩ và những giá trị của mình.
Một tuần đầu của tháng 8 đã trôi qua rồi, hết cách li sẽ là hết tháng 8. Chả mấy mà mùa thu Hà Nội lại đến, mùa đẹp nhất trong năm. Cảm giác như quay lại thời học sinh được nghỉ hè vậy. Sắp tới quay lại đi làm lại quay cuồng, đợt này ở nhà nên cũng mất luôn chiếc đồng hồ sinh học dậy sớm đi làm, chắc đến lúc đi làm lại sẽ mất thời gian làm quen một thời gian. Nghĩ cũng hơi ngại hì.
À, mình cũng vừa book cho mình 1 món quà cho ngày sinh nhật là 1 đêm ở 1 nơi mà mình ao ước đến từ lâu, ở Huế. Book xong cũng thấy háo hức. Cả năm rồi chưa được đi đâu cả. Khi nào hết dịch cả nhà cũng sẽ được đi du lịch cùng nhau nữa. Mình rất trông chờ điều đó. Và mình cũng hy vọng mọi chuyện sẽ qua mau, mọi người được bình an để có thể quay lại cuộc sống bình thường một cách sớm nhất. Lại là một năm đáng nhớ nữa. Và sẽ là năm cuối cùng nhé.
Vì là đang tập cách sống cho hiện tại nên sẽ không nhắc gì đến những kì vọng hay suy nghĩ về tương lai đâu, mọi thứ sẽ diễn ra khi đến thời điểm đúng, và những gì mình cần làm là đưa ra những lựa chọn đúng đắn (Mark Manson bảo thế) và be open for the unknown.
Be kind nhé!
8/8/21