Chẳng sao đâu nếu ta không huy hoàng
Có bao giờ bạn ngồi lặng yên giữa những dòng suy nghĩ ngổn ngang, chợt nhớ về những ước mơ năm nào? Có bao giờ bạn tự hỏi liệu mình có đang đi đúng hướng? Có bao giờ bạn cảm thấy hụt hẫng khi nhận ra mình không còn là “đứa trẻ xuất chúng” mà ngày xưa từng là niềm tự hào của bao người?
Chúng ta lớn lên với vô vàn kì vọng. Kì vọng từ gia đình, từ thầy cô, từ bạn bè, từ chính bản thân mình. Ta từng mơ ước trở thành một ngôi sao sáng, rực rỡ giữa bầu trời rộng lớn, để rồi một ngày nào đó, ta nhận ra ánh sáng ấy chẳng còn lấp lánh như thuở ban đầu. Có lẽ vì ta đã mỏi mệt. Có lẽ vì thế giới ngoài kia quá vội vã. Có lẽ vì những bước chân không còn kiên cường như thuở nào.
“Chẳng sao đâu nếu ta không huy hoàng
Chẳng sao đâu nếu ta không vững vàng
Cuộc đời đâu có mấy ai dễ dàng
Tìm được vinh quang thành vì sao sáng...”
Chẳng sao đâu nếu con đường ta đi không trải đầy ánh sáng. Bởi lẽ cuộc đời này vốn dĩ không chỉ có những kẻ đứng trên đỉnh cao mới là người hạnh phúc. Đôi khi những người âm thầm bước đi, không vội vã, không bon chen, lại là những người thật sự hiểu ý nghĩa của cuộc sống. Chúng ta vẫn thường áp đặt lên mình những tiêu chuẩn hào nhoáng. Phải thật giỏi, thật thành công, phải khiến người khác ngưỡng mộ thì mới đáng tự hào. Nhưng có ai dạy ta rằng, thành công không chỉ có một hình hài duy nhất? Có ai nói với ta rằng, sống một cuộc đời bình dị nhưng an yên cũng là một điều đáng quý? Hay chỉ có chính ta, sau những vấp ngã, những lần hụt hẫng trên đường đua, mới chợt nhận ra rằng: Hạnh phúc không nằm ở vạch đích, mà ở chính từng bước chân trên hành trình đó.
Có những người từng là ngôi sao sáng, từng đứng trên bục vinh quang, từng khiến bao người ngưỡng mộ. Nhưng rồi một ngày nào đó, họ chọn bước chậm lại, rời xa ánh đèn sân khấu, sống những ngày bình lặng bên tách trà nóng và khoảng trời bình yên của riêng mình. Có những người đã từng cố gắng đến kiệt sức, tưởng rằng chỉ cần nỗ lực hết mình, thành công rồi sẽ đến. Nhưng đến một lúc nào đó, họ chợt nhận ra, có những điều không thể cưỡng cầu, có những giấc mơ không nhất thiết phải trở thành hiện thực. Cuộc đời này, có quá nhiều thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Có những cơn gió đến rồi đi, có những cánh chim bay qua bầu trời mà chẳng bao giờ quay lại. Thành công hay thất bại, vinh quang hay tầm thường, rốt cuộc cũng chỉ là một phần của cuộc hành trình. Quan trọng là ta đã sống ra sao, đã yêu thương thế nào, đã hết mình vì điều gì.
Thế giới này không chỉ có những kẻ dẫn đầu, mà còn có những người đi chậm, nhưng mỗi bước chân của họ đều in dấu những điều tuyệt đẹp. Không phải ai cũng sinh ra để trở thành một huyền thoại, nhưng ai cũng có thể sống một cuộc đời đáng tự hào theo cách của riêng mình. Một người có thể chẳng bao giờ được vinh danh trên sân khấu, nhưng lại là ánh sáng ấm áp trong cuộc đời của một ai đó. Một người có thể không đứng đầu bảng xếp hạng, nhưng lại là niềm vui bé nhỏ của những người yêu thương họ. Cuộc đời không chỉ có một con đường. Và cũng chẳng sao đâu nếu con đường ta đi không có hào quang rực rỡ.
Chẳng sao đâu nếu ta không phải là người xuất sắc nhất. Điều quan trọng là ta vẫn còn ở đây, vẫn tiếp tục bước đi, vẫn giữ vững niềm tin vào chính mình. Vì đến cuối cùng, điều đáng trân trọng nhất không phải là ánh hào quang mà ta khoác lên, mà là những trải nghiệm ta đã có, những bài học ta đã học được, và những khoảnh khắc ta thật sự cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống.
Vậy nên, nếu một ngày nào đó ta không còn là đứa trẻ với những ước mơ xa vời vợi, nếu một ngày nào đó ta chọn một con đường bình dị hơn, cũng chẳng sao đâu. Một năm mới lại sắp đến, hãy cứ vững vàng theo cách của riêng mình. Đừng để những lời nhận xét của người khác quyết định giá trị của ta. Hãy cứ sống, cứ yêu thương, cứ hết mình với những điều mà ta tin tưởng.
Bởi vì, chỉ cần ta sống với trái tim chân thành thì dù con đường có ra sao, dù cuộc đời có đổi thay thế nào, ta vẫn sẽ luôn tự hào về chính mình.
- leejoonwei -

Pinterest