Em kém hơn tôi 1 tuổi, đã bỏ đại học và là một cậu nhóc năng nổ. Hồi bằng tuổi của em, tôi đã lăn lộn tứ bề và suốt ngày ngồi cày chuyên môn, thế nên trong mắt của thanh niên trẻ người non dạ thì tôi là một người đủ tin tưởng để xin ý kiến, tư vấn về hệ thống kinh doanh sắp sửa hoàn thành của em. Tôi nhấn mạnh vào chữ "Sắp sửa" vì bản thân đếm không xuể được số lần em nói rằng: "Sắp sửa hoàn thành rồi anh ạ", nhưng chỉ duy nhất một lần tôi ghé qua quán cà phê 30m2 xập xệ của em.
Cách đây vài tháng, em mời tôi đến quán cà phê trên và chia sẻ về giấc mơ "chuỗi coffee toàn quốc". Nghe xong, tôi trợn tròn mắt, vì hơn hết, tôi hiểu khá rõ vốn năng lực & tài lực của đứa em này. Tôi biết em lười thu nạp kiến thức, học chẳng tới nơi tới chốn mặc dù vẻ bên ngoài có vẻ em am tường rất rõ. Điều tôi quan ngại nhất đó là cái giá phải trả cho việc trên là rất rất đắt và hình như em vẫn chưa nhận thấy.
Nguồn: Unsplash.com
Một câu nói rất nổi tiếng của nhà kinh tế học Milton Friedman từng đoạt giải Nobel, như một chân lý:
                                             “There’s no such thing as a free meal”
Bạn có thể trở thành bất cứ ai, đạt bất cứ điều gì nếu bạn sẵn sàng trả giá
Không có chuyện muốn học giỏi mà lười biếng
Không có chuyện muốn quan hệ rộng rãi mà thụ động ít giao tiếp
Không có chuyện muốn kinh doanh thành công mà lại lười thu nạp kiến thức
Chẳng thế nào, chẳng thể nào.
Bạn phải trả một cái giá nào đó để đạt được điều mong muốn. Và tất nhiên, mức giá tùy theo hạng mục người mà bạn mong muốn trở thành/ đạt được.
Để đổi 51 cửa hàng Coffee House như ngày nay, nhà sáng lập Hải Ninh đã phải trả giá hơn 400 triệu trong 3 năm cho lần khởi nghiệp đầu tiên - chuỗi Urban station. Không những vậy, anh còn được chống lưng bởi quỹ khủng SeedCom.
Cuộc sống là một trò chơi đánh đổi và cuối cùng bạn phải sẵn sàng đánh đổi và trả giá dựa trên những gì bạn mong muốn.

----
Bài viết tham khảo: