Chặng Đường Gập Ghềnh Chạm Tay Tới Chiếc Internship
Nhân một ngày đầu tháng 5 thảnh thơi không có việc gì làm tự nhiên muốn viết vài dòng về trải nghiệm của mình trong quá trình tìm việc thực tập ở Mỹ. Hi vọng tiếp thêm động lực cho các bạn đang kiếm job và chuẩn bị đi học MBA năm nay.
Nhìn chung học gì thì học, mục tiêu cuối cùng là có job. Với MBA thì cái này càng quan trọng hơn. Học trên lớp dành điểm cao thì tốt nhưng ưu tiên hàng đầu vẫn là kiếm việc. Thời gian học MBA có 2 năm, trong khi thị trường Mỹ vốn cạnh tranh gay gắt nên phải tranh thủ từng đấy thời gian để tìm hiểu công ty, nộp đơn và phỏng vấn. Trong đó có hai ải phải vượt qua, đó là internship và full time job. Trước khi sang Mỹ mình đã nghe kể về hành trình kiếm việc gian nan của nhiều anh chị, hơn nữa lại đúng dịp Covid nên càng lo lắng hơn cho cuộc chiến tìm job. Mình thì không ngại Covid bằng tình hình thị trường việc làm ở Mỹ. Nhưng “có tuổi” rồi nên chốt đi học thôi, không trì hoãn nữa. =))
Mình thấy để thành công có job thì cần đến resume + interview + network (if any) + may mắn. Mình lại không đi trường top 10-20, không có công ty lớn về trường tuyển nên xác định tự bơi 100%. Thời điểm mình sang học là cuối tháng 8, nhưng trước đó resume đã phải sẵn sàng để “chân ướt chân ráo” tới Mỹ là rải đơn luôn. Mình nhắm các công ty tech (không giới hạn software, ecommerce hay sản xuất…), function supply chain và còn muốn đu theo các liền anh liền chị về thiên đường Cali nắng ấm, sôi động lol. Việc xác định trước ngành nghề và location giúp mình rải đơn có trọng tâm và tập trung sức lực cho networking. Tất nhiên vẫn open-minded cho các ngành nghề khác nếu thấy phù hợp.
Về networking, hiểu đơn giản là connect với một ai đó để tìm hiểu ngành nghề, công ty họ đang làm hoặc xin họ refer cho một job ở công ty đó. Mọi người vẫn hay nói đùa học MBA lấy kiến thức là phụ, network mới là chính . Những công ty mình thích thì sẽ dành nhiều thời gian, công sức hơn để networking. Mình mua tài khoản premium trên LinkedIn để thoải mái search những người đang làm cho công ty mục tiêu của mình, connect và xin nói chuyện với họ. Ví dụ: nhắm Microsoft và job liên quan đến supply chain thì gõ keyword “Microsoft supply chain”. Thực ra, ngay từ đầu mình xác định networking là để đi đường dài, không mong nhìn thấy hiệu quả ngay tức thì; đến một lúc nào đó nó sẽ phát huy tác dụng. Nhiều người lúc mình nói chuyện công ty còn chưa có đăng tuyển, và mình không quá đặt nặng việc có lấy được refer hay không. Từ case của mình thì quả thật là không uổng công
Dù đã chuẩn bị tinh thần và biết trước những việc cần làm là thế nhưng chặng đường tìm việc của mình kéo lê lết từ tháng 9 tới tháng 4. Bốn tháng đầu lúc mới sang rải đơn rất nhiều nhưng chỉ có 2 phỏng vấn. Sang đầu năm 2021 tình hình có vẻ tốt hơn khi bắt đầu có interview nhiều hơn. Mình may mắn có interview từ 4/5 công ty trong nhóm FAAMG. Tất nhiên tuyển cho đám big tech này thì bloodbath rồi Sau thất bại một loạt với các big tech (đau nhất là với Facebook vì job khớp với kinh nghiệm cũ và mình đã bỏ nhiều công sức cho nó), mình có interview với vài công ty vừa và nhỏ. Thời điểm này đã là đầu tháng 3, và mình thay đổi không rải đơn nhiều như trước nữa, apply có chọn lọc hơn. Vì mình nhận thấy interview nhiều cho mấy công ty không thích thì càng burn down energy. Phải chờ đến giữa tháng 4 thì LAM Research – công ty định mệnh mới xuất hiện =))
Nói về LAM thì mình đã “ngắm nghía” công ty từ trước đó rồi vì nó là top manufacturer in semiconductor và lại có trụ sở ở Silicon Valley. Từ tháng 1 mình đã nói chuyện với một chị ở đó để hỏi han về công ty. Thế nhưng cơ hội với công ty mới đến vào tháng 4. Mình apply vài vị trí. Buồn cười là mình nghĩ với background của mình sẽ có cơ interview cho supply chain hơn, ai ngờ bị reject luôn. May sao vẫn còn chút duyên sót lại với công ty. Mình được gọi cho vị trí Global operations finance intern. Tuần cuối cùng của tháng 4 đồng thời là tuần kết thúc năm 1, mình được thông báo có offer. May quá, kịp ghi bàn ở phút 89 Chứ không thì giờ này chắc vẫn đang đâm đầu apply, lấy đâu ra hứng viết lách.
Một vài đúc rút nho nhỏ từ trải nghiệm của mình:
- Nếu muốn vào các công ty lớn thì nên apply càng sớm càng tốt. Mình thấy peak recruiting season là tháng 1-2. Từ tháng 3 xem job trên mấy trang LinkedIn, Indeed là thấy ít job ngon, ít công ty brand name hơn
- Cứ aim high đi. FB, Google… cứ mạnh dạn mà chiến. Vì có thể bạn không dành được phần thưởng lớn nhất nhưng sẽ có đươc cái gì đó
- Không nên bị giới hạn bởi job type hay mấy cái myth như “Công ty A, B… không sponsor cho sinh viên quốc tế”, thích công ty nào thì cứ go for it. Hay mình không chỉ nộp mỗi job liên quan đến supply chain mà mở rộng cả finance, business analytics. Thường mình đọc qua job description, cảm thấy thích và có thể làm được thì mình nộp.
- Fun fact: ở Mỹ cái gì tốt thì process nhanh. Thường sau interview họ thích mình thì 2-3 ngày sau báo kết quả luôn, muộn hơn thì là 7 ngày. Chứ cái nào chờ 2 tuần không thấy gì, hỏi HR cũng im bặt thì tự biết rồi đấy :))
- Cánh cửa này đóng lại thì cánh cửa khác tốt đẹp hơn mở ra. Cứ kiên trì apply và networking, bình tĩnh chờ đợi, ai rồi cũng đến lượt Với offer này thì mình thấy job và công ty hay hơn hẳn mấy cái đã fail trước đó (tất nhiên không đọ được với big tech về prestige và salary rồi)

Phát triển bản thân
/phat-trien-ban-than