Hôm nay tôi có cuộc nói chuyện với một người chị. Chị hỏi tôi dạo này thế nào. Tôi tâm sự với chị về chân thành và giả dối xung quanh tôi. Dạo gần đây tôi có cơ hội gặp nhiều người hơn và tôi nhận ra đa số mọi người đều trong ngoài bất nhất. Nghĩ một đằng nói một nẻo, họ nói cười vui vẻ là vậy nhưng chưa chắc đó là thật lòng. Thật sự là rất hoang mang, đối với một đứa nghĩ gì nói nấy như tôi thì việc đó rất sốc.
Hầu hết mọi người đều chỉ tập trung vào những mối quan hệ mà họ cho là sẽ mang lại lợi ích cho họ. Tôi không nghĩ là họ không biết đối phương có mục đích chứ không đơn thuần là hợp nên chơi chung. Họ biết và họ chấp nhận lợi dụng lẫn nhau vì môt mục đích nào đó.
Tôi gặp những người đàn anh đàn chị với cách cư xử giả quá thể. Tôi gặp những người cùng tuổi chỉ chăm chăm vào lợi ích mà đối phương mang lại cho mình. Và tất nhiên họ sẽ không màng đến việc ai chân thành ai giả dối với họ.
Tôi gặp một cô bé sống bằng lời khen của người khác, họ hay khen cô giỏi giang, tốt tính, thông minh,… Nhưng sau những lời khen mỗi khi cô khoe khéo là cô giỏi tiếng anh hay cô mới học thêm một ngoại ngữ mới, họ nói cô khoe mẽ và đối với họ cô chỉ là đối tượng giao tiếp kiểu xã giao cho có. Tôi có thể hiểu lý do, cô không có cái gọi là chân thành. Mỗi một việc cô làm đều được xét đoán trước xem nó có mang lại lợi ích gì không, và nếu có thì bao nhiêu. Sau bao nhiêu cố gắng, cô có năng lực làm việc, cô có nhiều mối quan hệ ( kiểu xã giao) và cô không có lấy một người bạn chân chính.
Chân thành hay giả dối đây? Trong khi chân thành sẽ tổn thương còn giả dối lại luôn suôn sẻ.
Kể hết câu chuyện chị vẫn khuyên tôi nên chân thành. Chân thành thì sẽ gặp được những người chân thành. Nhưng chân thành của tôi không có dư thừa và rẻ mạt đến nỗi gặp ai cũng cho. Tôi sẽ chỉ cho một số người nhất định.
Tôi không nói giả dối là sai trái hay xấu xa, miễn là nó không gây hại cho người khác. Nó thật sự rất cần thiết trong các mối quan hệ liên quan đến công việc, đôi khi chúng ta cần giả một chút để cho mọi chuyện được trôi chảy và tránh những mâu thuẫn không cần thiết. Nhưng không nên mang nó đi vấy bẩn những mối quan hệ tình cảm. Gia đình và bạn bè chúng ta không cần sự hòa thuận ngoài mặt, họ cần sự chân thành dù cho đôi khi nó mang đến những cuộc cãi vã.
Khi nào cần chân thành, khi nào nên giả dối là tùy thuộc vào mỗi chúng ta. Giả dối đúng lúc, chân thành đúng chỗ và đừng đánh mất những mối quan hệ chân thành.
Chúc các bạn bình yên.
Từ Daegu, 14/7/19. readaholic