Tại sao lại nói đến vấn đề này? Tự giới thiệu luôn mình đang là một học sinh, và sắp sửa bước vào kì thi có thể nói là quan trọng nhất của 12 năm học phổ thông: thi đại học. Đặt tay gõ phím vì mình thấy một tình trạng khá là bi hài: nhiều bạn học chăm chỉ - hay nói là cố gắng nhiều cũng được - nhưng kết quả lại không cao. Rất ức chế phải không nào? Cảm giác khi mình đã hết lòng như thế mà không được như ý muốn thật sự bực bội nhưng lại không có lời giải đáp. Mình biết là người trong cuộc thì chẳng dám khẳng định rằng đủ hiểu biết hơn để khuyên răn, nhưng đây là một vài suy nghĩ xung quanh nó mà mình cho là đúng và có thể áp dụng được.
OK vào việc nào. Hãy nhìn thẳng vào vấn đề: làm nhiều lợi ít. Nghĩa là gì? Năng suất không cao. Hoặc là thiếu kĩ năng.
Mình nghĩ là cái "năng suất không cao" chỉ khi bạn lười mà thôi. Ngày xưa các cụ phải tự mày mò, nên nhiều khi kiến thức có thể quá rộng, không thể học hết được. Ngày nay hướng dẫn, bài tập, sách vở, người đi trước,... rất nhiều, cộng thêm chương trình giảm tải nữa, có chăng chỉ là bạn không thật sự nỗ lực, cố gắng thôi chứ học cái gì thì thừa biết.
Vậy nên, mình sẽ nói đến vấn đề: thiếu kĩ năng. Hơi tối nghĩa, nôm na là thế này: bạn học nhiều, ok, nhưng đây là THI, và nó không hoàn toàn giống như học. Mình là một người khá là không thích kiểu thi trắc nghiệm như thế này: không thể có thời gian để tư duy sáng tạo. Nhưng thi vẫn là thi, và kĩ năng ở đây là kĩ năng làm bài - đôi khi còn hơn cả trình độ. Thi tự luận là trình bày, còn thi trắc nghiệm là tốc độ sự bình tĩnh. Mình cho rằng những bạn mà đang cảm thấy kết quả (thi thử) của mình kém, thì phần nhiều là thiếu cái này. Để ý rằng: bạn làm đề có giới hạn thời gian hay không? Theo quan sát của mình, nhiều bạn làm đề luyện chỉ thong thả, thư giãn như đang tận hưởng một tách trà hơn là đang chạy nước rút trong 90 (50) phút. Nhớ rằng: học thong thả, thi gấp rút. Trong lúc học thì thong thả để suy nghĩ cũng được, nhưng khi đã làm đề thì nên tạo áp lực: 90 phút là 90 phút, 50 phút là 50 phút. Thực ra đề toàn câu không phải khó, nhưng vấn đề là bạn không quen tay nên mới cuống - thành ra câu dễ cũng chẳng xong. Mình gợi ý là nên ép thời gian mọi bài, mọi đề - trung bình mỗi câu là 1ph30s hoặc 1ph, vậy thì hãy tập cách suy nghĩ "làm sao để làm một câu dưới 1ph30s?". Mình đã thử phương pháp này qua nhiều kì thi khác và thấy nó khá là hiệu quả; mình cũng đã thử học thong thả rồi và kết quả thật sự là không cao như cũ. Và nên bắt đầu ngay bây giờ, đừng chần chờ đến lúc chỉ còn 1 2 tháng nữa, vì rèn được kĩ năng đó - không quá dễ đâu.
Nói dông dài một tí: sau này nếu muốn đạt đến trình độ để làm việc gì, nên xem xét xem việc đó yêu cầu kĩ năng gì  để có hướng luyện tập hợp lí.
Và dù gì thì điều quan trọng nhất vẫn chính là sự nỗ lực của chúng ta. Nên sửa lại câu "hãy làm việc thông minh, đừng làm việc chăm chỉ" bằng "hãy làm việc chăm chỉ bằng sự thông minh". Có chăng đây chỉ là cách để sự chăm chỉ của mình được đặt đúng chỗ - để không phải trăn trở rằng: liệu cần cù có bù được thông minh?
thatsfine