Đế chế La Mã cổ đại, một trong những đế chế rộng lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Cho đến tận bây giờ, chúng ta vẫn có thể thấy những kiến trúc của họ vẫn còn đứng vững trên thế giới và thách thức sự tàn phá của thời gian như Đấu trường La Mã, Khải Hoàn Môn Constatine (tại Rome, nước Ý) hay như Cống dẫn nước tại Segovia (Tây Ban Nha)…
Đế chế La Mã đã mở rộng lãnh thổ của mình không ngừng. Họ dần thống trị những bộ tộc khác bằng vũ lực và chiến tranh, liên tục mở rộng lãnh thổ và uy quyền của mình trên khắp các mặt trận và vùng lãnh thổ. Quân đội của họ bao gồm lính Lê dương, lính đánh thuê, lính trợ chiến và những đội quân man rợ mà Đế chế La Mã thu phục được từ các quốc gia khác. Đã có lúc dưới triều đại Septimius Severus, quân đội của Đế chế La Mã lên tới 500.000 người.Và dù đã trải qua 2000 năm lịch sử văn minh nhân loại, những câu chuyện về những trận chiến của những người lính, những võ sĩ giác đấu, những chiến binh La Mã cổ đại vẫn làm say mê khán giả và rung động lòng người không chỉ bởi sự tàn khốc, phi nhân tính của những cuộc chiến tranh mà còn cả sự bi tráng, hào lùng, lòng dũng cảm, danh dự và lòng trung thành của những người lính La Mã cổ đại.
Phim được mở đầu bằng một đoạn thoại ngoại cảnh của một người lính thành Rome, Quintus Dias- một phó chỉ huy tại đồn điền phía Bắc biên giới Anh Quốc rằng: “Đây không phải mở đầu cũng không phải hồi kết câu chuyện của tôi”. Lúc này, anh đang trên đường chạy trốn sự truy đuổi của những người Pict, một bộ tộc man di thiện chiến và căm thù người La Mã. Quintus và đội quân của mình đóng quân tại tiền tuyến, một trong những tiền tuyến xa nhất của chiến dịch thảo phạt tộc người Pict trên Anh Quốc. Một đêm, người Pict tập kích đồn điền, giết chết tất cả và bắt anh làm tù binh. Sau khi trốn chạy khỏi người Pict, Quintus may mắn được Quân Đoàn 9 giải cứu. Đó là một trong những Quân Đoàn hùng mạnh, thiện chiến nhất của Đế chế La Mã mà người đứng đầu là tướng Virilus. Và trên đường thảo phạt tộc Pict, Quân Đoàn 9 đã bị Etain, cô gái chiến binh dẫn đường – nhưng thực chất là người Pict, gài bẫy vào trận địa mai phục. Tướng Virilus bị bắt sống, 3000 người khác hy sinh, sự tự hào của người La Mã ngày nào giờ đây chỉ còn lại bảy người lính. Và họ bắt đầu lên đường giải cứu tướng quân của mình. Tất cả những sự kiện đó chỉ diễn ra trong chưa đầy 30 phút đầu phim và gần 70 phút còn lại là quá trình truy đuổi người Pict của bảy người lính và sự chạy trốn của họ khi bị tộc người Pict truy đuổi ngược lại.
Centurion (2010) của đạo diễn Neil Marshall có nội dung rất đơn giản, không hề có sự lắt léo hay sự khó hiểu. Bộ phim đơn giản đến nỗi nếu bạn tìm kiếm một bộ phim trung cổ với những cảnh chiến đấu mãn nhãn với quy mô lớn hay tần suất của những pha chiến đấu dày đặc thì thật sự bộ phim có rất ít yếu tố như vậy. Xuyên suốt bộ phim thuần túy là sự truy đuổi, trốn chạy của bảy người lính, những pha chiến đấu của họ cũng rất lẻ tẻ nhưng sự căng thẳng lại luôn trong từng khung hình. Bạn sẽ không thể biết được khi nào sẽ có người phải ngã xuống, ai sẽ ngã xuống, ai sẽ là người còn sống sót. Những hy vọng nhỏ nhoi nhất cứ liên tục được thắp lên rồi lại vụt tắt. Liệu họ có giải cứu được tướng quân của mình hay người Pict liệu có đuổi kịp họ trong quá trình truy sát? Những câu hỏi đó cứ bám lấy bạn trong suốt bộ phim.
Nhưng thật sự Centurion lại không phải là một bộ phim tốt. Đáng lẽ bộ phim sẽ là một cuộc chạy trốn hoàn hảo của bảy người lính với sự căng thẳng tột độ trong từng khung hình, nhưng việc xử lý vụng về trong kịch bản và quá trình biên kịch lại giết chết bộ phim khi tạo ra những sự vô lý khó hiểu. Khi Quintus bị người Pict bắt được và ném vào phòng giam, bằng một cách nào đó anh đã thoát ra được và chạy trốn. Nhưng anh đã trốn thoát bằng cách nào? Hay như việc nhân vật Quintus và cô gái Arianne yêu nhau lại quá sức đơn giản. Tuyến nhân vật phản diện lại chưa đủ chiều sâu và sự tàn bạo để khiến người xem cảm thấy rùng mình kinh hãi. Cùng với đó là việc các diễn viên trong phim có cảm giác bị “thừa” và không có đất diễn. Bên cạnh đó là sự khó hiểu khi bảy người bị truy đuổi, thực chất họ có thể cùng nhau chiến đấu hoặc gài bẫy người Pict và tiêu diệt toàn bộ kẻ địch chứ chẳng phải đợi đến khi chỉ còn lại ba người mới cầm kiếm chiến đấu. Cuối cùng là sự phản bội của Đế chế La Mã với sự phục vụ tận tụy của người lính cũng chẳng làm bộ phim mang tính nhân văn hơn mà còn khiến khán giả cảm thấy u ám và dư thừa.
Tuy nhiên có một một điểm sáng trong cả bộ phim đó là lòng trung thành của những người lính. Khi chỉ còn bảy người, họ đã quyết tâm lên đường cứu tướng quân, dù biết chính họ đang đặt cược bản thân mình vào một trò chơi mà chỉ cần đi sai một nước có thể sẽ trả giá bằng cả tính mạng của mình. Lòng trung thành của những người lính xuất phát từ lòng tin tưởng, yêu quý và sự tôn trọng của họ với tướng quân Virilus của mình. Bothos, một người lính trong Quân Đoàn 9 từng nói với Quintus rằng: “Trong tập luyện tướng quân là thầy của chúng tôi, trong hội hè thì là cha chúng tôi, còn trong chiến đấu ông ấy là anh em của chúng tôi. Khi chiến đấu, ông ấy chính là vị thần mà chúng tôi cầu xin sẽ cứu vớt mình”. Mặc dù rất ngắn ngủi nhưng cảnh tướng Virilus tham gia chơi đùa cùng những người trong Quân Đoàn 9 cũng đủ để thấy tình cảm của ông dành cho quân lính và quân lính dành cho ông.
Song hành cùng lòng trung thành chính là sự phản bội. Sự phản đội đầu tiên trong phim là của Etain, cô gái người Pict đóng giả làm người dẫn đường cho Quân Đoàn 9, và sự phản bội của Thax, một trong bảy người lính La Mã. Hai sự phản bội này chính là đại diện cho hai sự phản bội mà ta thường thấy nhất. Một là sự phản bội vì lòng căm thù và hai là sự phản bội vì tư lợi cá nhân. Đó chính là bản chất hiện hữu của cuộc sống này. Không phải chúng ta cứ tốt với ai, cũng sẽ được họ đền đáp lại đúng như vậy.
Bộ phim không thực sự thỏa mãn người xem về mức độ bi tráng hay những cảnh chiến đấu quy mô lớn nhưng về cơ bản, bộ phim đã nêu bật được lòng trung thành và ý chí chiến đấu kiên cường của những người lính La Mã, những con người đã sống và chiến đấu cho một Đế chế hùng mạnh cách đây 2000 năm lịch sử.