Trong series phim hành động John Wick, khán giả chắc chắn sẽ thấy những phân cảnh hành động mà John Wick (do Keanu Reeves thủ vai) nghiêng khẩu súng ngắn sang một góc 45 độ để bắn. Đây là phương pháp bắn súng CAR (Center Axis Relock).
Center Axis Relock – Khi võ thuật được áp dụng vào bắn súng

Để chuẩn bị cho vai diễn sát thủ John Wick trong series phim hành động cùng tên, nam tài tử Keanu Reeves dù đã có kinh nghiệm luyện tập Wushu (lúc đóng vai Neo trong phim Matrix – Ma trận) vẫn quyết định luyện tập thêm 2 môn võ cận chiến khác là SAMBO và Brazillian Jiu-Jitsu.
Center Axis Relock – Khi võ thuật được áp dụng vào bắn súng

Tuy nhiên 2 môn võ này không phải là 2 môn duy nhất mà Keanu Reeves luyện tập để có thể nhập vai hoàn hảo trong các phân cảnh hành động. Môn võ thứ 3 mà anh luyện tập chính là Center Axis Relock.
Sở dĩ chúng ta nên xem Center Axis Relock là một môn võ vì tương tự như Fencing, Kendo, Iaido và Bojutsu, Center Axis Relock cũng là một nghệ thuật chiến đấu nhằm phát huy hết khả năng của vũ khí – trong trường hợp này là súng.
Center Axis Relock – Khi võ thuật được áp dụng vào bắn súng
John Wick đã áp dụng rất tốt kĩ năng Center Axis Relock trong tình huống cận chiến.
Center Axis Relock là kĩ thuật bắn súng được phát triển bởi sĩ quan cảnh sát từng được huấn luyện bởi đội đặc nhiệm SAS Paul Castle vào năm 2011. CAR được phát triển với mục đích sử dụng súng ngắn trong khoảng cách tự vệ (từ 5 đến 10 mét). Ở khoảng cách này, việc duỗi thẳng tay để nhắm súng sẽ dễ dàng tạo điều kiện để kẻ xấu tước lấy súng hoặc đẩy lệch tay cầm súng.
CAR còn một lợi thế khác đó là do tư thế đứng rất gọn, điều này cũng đồng nghĩa với việc thời gian súng rút ra khỏi bao và khai hỏa sẽ nhanh hơn cách nhắm thông thường. Ngoài ra, với việc súng gần trục xoay của cơ thể, việc chuyển mục tiêu có thể diễn ra nhanh chóng bằng việc xoay người.
Điểm khác biệt lớn nhất giữa tư thế bắn súng thông thường (hiện đang phổ biến nhất là Isosceles Stance) đó chính là Isosceles Stance phục vụ cho việc bắn kẻ địch ở vị trí xa với độ chính xác cao nhất có thể. Isosceles Stance có thể đạt được điều này là do tư thế bắn yêu cầu xạ thủ phải duỗi thẳng 2 tay, giúp cho việc nhắm đối tượng ở xa dễ dàng hơn.
Center Axis Relock – Khi võ thuật được áp dụng vào bắn súng
Tư thế bắn Isosceles Stance, đây là thế bắn được sử dụng bởi hầu hết các cơ quan hành pháp Mỹ.
Như đã giải thích ở trên, việc duỗi thẳng tay của Isosceles sẽ rất bất lợi trong không gian hẹp như những căn phòng nhỏ hoặc hành lang vì kẻ địch có thể thực hiện những đòn tước vũ khí bằng cách bẻ tay. Việc giữ súng gần cơ thể sẽ hạn chế rất nhiều khả năng 2 tay bị nắm.
Center Axis Relock có thể khắc phục những tình huống như thế này.
Center Axis Relock – Khi võ thuật được áp dụng vào bắn súng
Việc CAR thu gọn cơ thể cũng đồng nghĩa John Wick có thể sử dụng súng linh hoạt từ chỗ ngồi ô tô.
CAR cũng có những điểm tương đồng với võ thuật hiện đại. Tư thế đứng của CAR có nguồn gốc từ Boxing, xạ thủ sẽ đưa chân không thuận để đằng trước, chân thuận ở sau, khoảng cách 2 chân bằng vai, nghiêng người tới phía trước. Nếu như tư thế này trong Boxing phục vụ mục đích dồn trọng lương cơ thể vào đòn đấm thì với CAR, tư thế này sẽ sử dụng trục cơ thể và trọng lượng cơ thể để giảm thiểu độ giật của súng nhất có thể. 
Tư thế bắn của Center Axis Relock có phần giông Boxing.
Hướng dẫn cơ bản CAR
Center Axis Relock – Khi võ thuật được áp dụng vào bắn súng


Sau khi rút súng ra khỏi bao, Low Stance (tư thế thấp) sẽ phục vụ cho mục đích triệt hạ kẻ địch ngay trước mắt. High Stance (tư thế cao) sẽ phục vụ cho mục đích bắn hạ kẻ địch ở tầm 10m.
Center Axis Relock – Khi võ thuật được áp dụng vào bắn súng


Lợi thế đầu tiên của CAR: Thu gọn cơ thể, tránh khả năng bị tước súng hay tấn công trong khoảng cách gần
 
Center Axis Relock – Khi võ thuật được áp dụng vào bắn súng


Lợi thế thứ 2 của CAR: Khả năng vừa bắn vừa di chuyển tốt và có thể đổi mục tiêu chỉ bằng xoay trục cơ thể
 
Center Axis Relock – Khi võ thuật được áp dụng vào bắn súng


Từ High Stance, xạ thủ có thể chuyển thành tư thế bắn truyền thống để triệt hạ kẻ địch xa hơn 10m hoặc có thể quay lưng lại để bắn kẻ địch phía sau.
Suy cho cùng, CAR không hề là một hệ thống hoàn hảo có thể sử dụng trong mọi tình huống, CAR chỉ dùng để đảm nhiệm một nhiệm vụ (sử dụng súng ở khoảng cách gần) và hệ thống này đã làm rất tốt nhiệm vụ đó. 
Trong những năm đầu tiên mà CAR được phát triển, đã có nhiều chuyên gia cho rằng tư thế này không hề "Tactical" (có thể áp dụng thực tiễn" mà chỉ là "Tacticool" (mang tính chất ngầu nhằm qua mắt tay mơ). Tuy nhiên với việc CAR vẫn được sử dụng cho đến nay, có thể thấy rằng CAR là một phương pháp bắn súng rất hữu hiệu và có thể xem là "võ thuật" của bắn súng.
John Wick (Keanu Reeves) sử dụng CAR, có thể thấy rõ nhất từ đoạn 4:23

Hảo Lê