Câu hỏi #23: LÀM SAO KHI LỠ PHẠM TỘI QUAN HỆ TÌNH DỤC TRƯỚC HÔN NHÂN VÀ KHÔNG THỂ THA THỨ CHO CHÍNH MÌNH?
mong mọi liên hệ SMS 0703714791 /zalo ( tiền đề là mọi người đều do Chúa tạo ra và có nghĩa vụ làm theo lời Chúa dạy) (Mong rằng câu chuyện của bạn em giúp cảnh tỉnh nhiều người trẻ Cơ Đốc khác biết giữ mình trong sự thánh khiết ),
Em đã từng quan hệ tình dục trước hôn nhân với bạn nam người ngoại. Cảm giác tội lỗi khi đã lỡ quan hệ làm em day dứt từng ngày. Sau một thời gian thì em và bạn nam đó chia tay do em không thể chịu đựng việc em cứ sống trong tình trạng như vậy được. Em quyết định ăn năn tội lỗi của mình với Chúa, em biết Chúa yêu và tha tội cho em nhưng em lại không thể tha thứ cho chính mình. Em cũng không có đủ can đảm để nghĩ về chuyện mình sẽ bước vào mối liên hệ khác hay là sẽ có một hôn nhân hạnh phúc được vì em nghĩ sẽ không có ai chấp nhận một người như em. Em không biết mình phải như thế nào mới là đúng ạ?
Trả lời:
Em thân mến, Anh Chăn bầy không biết em một cách cá nhân, nhưng khi đọc những dòng chia sẻ của em vẫn thấy thương cảm với những day dứt của em. Thế thì Chúa là Đấng ban sự sống cho em, cũng là Đấng biết rõ và yêu thương em hơn ai hết, lại không thương cảm với em và muốn em sống một cuộc đời tự do, thoả vui trong ân sủng của Ngài sao? Em đã quyết định ăn năn, từ bỏ tội lỗi, tiếp nhận ơn tha thứ bởi đức tin vào sự thành tín và công bình của Chúa, thì Ngài “tha tội và làm sạch mọi điều gian ác” của em rồi (I Gi 1:9).
Tha thứ không có nghĩa là quên lãng, mà là không để tội lỗi đó ảnh hưởng đến mối liên hệ giữa em với Ngài. Nếu Chúa là Chúa, là Chủ cuộc đời em đã tha thứ cho em, thì em là ai mà có quyền “tha thứ” cho mình? Cái mà em gọi là “tha thứ cho chính mình” thật ra là sự giải thoát khỏi những dằn vặt của lương tâm và sự kiện cáo của ma quỷ, mà em chỉ có thể kinh nghiệm được bởi đức tin, nhờ ân sủng của Chúa. Đắm chìm trong sự vấn vương của quá khứ tội lỗi không phải là điều Chúa muốn, và cũng không đem đến ích lợi gì. Chúa không bảo người phụ nữ phạm tội ngoại tình (Giăng 8:3-11) rằng “Hãy đi và dằn vặt bản thân suốt cả quãng đời còn lại!” mà Ngài nói: “Hãy đi, đừng phạm tội nữa.” Còn sứ đồ Phao-lô, dù luôn nhìn nhận mình là số một trong những kẻ có tội, đã nói: “Tôi cứ làm một điều: quên đi những gì ở đằng sau, vươn tới những gì ở đằng trước, tôi nhắm mục đích mà theo đuổi để đoạt giải về sự kêu gọi trên cao của Đức Chúa Trời trong Đấng Christ Jesus.” (Phi 3:14). “Quên đi” không có nghĩa là mất trí nhớ, mà là không để quá khứ trì kéo, đè nặng khiến người tin Chúa không thể vươn tới mục đích của một cuộc đời sống cho Chúa. Như ông Phao-lô, em không thể thay đổi quá khứ, nhưng có thể xem nó như những bằng chứng về ân sủng và lòng thương xót của Chúa để sống tích cực trong hiện tại và hướng tới tương lai với đức tin và lòng biết ơn.
Dù tội lỗi của em đã được thứ tha, hậu quả của tội lỗi vẫn còn đó, và em phải đối diện với nó, trả giá vì nó. Chính vì thế em “không có đủ can đảm để nghĩ về chuyện mình sẽ bước vào mối liên hệ khác hay là sẽ có một hôn nhân hạnh phúc được vì em nghĩ sẽ không có ai chấp nhận một người như em.”
(Mong rằng câu chuyện của em giúp cảnh tỉnh nhiều người trẻ Cơ Đốc khác biết giữ mình trong sự thánh khiết ),
(chúng ta là con cái do Thiên Chúa tạo dựng nên phải sống theo luật Thiên Chúa và một trong những luật ấy là chỉ quan hệ tình dục sau khi kết hôn và tuyệt đối không quan hệ tình dục ngoài hôn nhân ). (Chí Quyền thêm vào).
Nhưng có một tin vui cho em là em đang đối diện hậu quả đó trong ơn thương xót của Đấng tốt lành và giàu ân sủng. Đấng đó nắm giữ tương lai em và có chương trình cho cuộc đời em. Đấng đó yêu em bằng tình yêu vô điều kiện, và trong thời điểm và cách thức của Ngài, Ngài có thể cho em kinh nghiệm tình yêu vô điều kiện đó được cụ thể hoá trong mối liên hệ tình yêu hôn nhân. Vậy nên, thay vì cứ “nghĩ” (một cách mông lung và vô ích) về chuyện tương lai mình có được ai đó chấp nhận hay không, em cần nhờ ơn Chúa sống ý nghĩa từng ngày, trau dồi bản thân, nắm bắt những cơ hội Chúa ban, tích cực phục vụ. Như thế em sẽ kinh nghiệm sống yêu thương và được yêu. Chuyện “mình sẽ lấy ai hay ai sẽ lấy mình” Chúa biết, Chúa lo, Chúa sắp xếp và dắt dẫn – vì Chúa thương, Chúa tha thứ cho em rồi. Xin Chúa giúp em thật sự tiếp nhận ơn tha thứ và sự biến đổi của Chúa và sống vui trong mối liên hệ với Chúa, với mình và với người, đế sống cuộc đời sung mãn mà Chúa dành ban cho “chiên” của Ngài.
Thương mến,
Anh chăn bầy.
Bài viết được đăng trong facebook Anh chăn bầy và đăng trong spiderum chưa được sự đồng ý của nguyên chủ bài viết và của meta Anh chăn bầy.