Chào các cậu, vài năm trở lại đây có phong trào "N điều cần làm cho một năm mới, quý mới, tháng mới, tuần mới để nâng cao bản thân". Về cơ bản thì nó là những điều cậu đề ra để hoàn thành một khoảng thời gian ở tương lại, những điều này hoàn toàn dựa trên những gì cậu đang mong đợi ở hiện tại. Nếu chưa kịp có cái Kế hoạch nào thì hãy bình tĩnh, chưa cắc cậu đã cần có một bản cho năm mới đâu. 

Combo số 1: 

Việc dễ nhất cậu có thể làm là
1. Dành ra 30 phút đến 1 tiếng nghĩ ra 10+++ cái gạch đầu dòng cần thiết cho 12 tháng sắp tới của cuộc đời;
2. Nắn nót chỉnh sửa cho tờ out-line, tấm graphic hay cái gì đó;
3. Trưng tại một góc sáng sủa và bắt mắt trên bàn làm việc, trong sổ tay, hay post lên facebook như một minh chứng cho quyết tâm hừng hực;
4. Hăm hở thực hiện 1-2 hay 3 tháng đầu tiên;
5. Và, tảng lờ nó 9 tháng còn lại. 
Chấp nhận bản thân mình hơi thất bại và kém cỏi một chút. Nhưng mà ai quan tâm, 10 tiếng sau một cái click like, họ còn chẳng nhớ cậu đã hùng hồn tuyên bố thay đổi cuộc đời như thế nào. Còn về phía cậu, ngay từ từ khi đặt bút, cậu đã hiểu đó là Impossible mission rồi, đúng không?
Combo số 2:
Khó hơn một chút, cậu sẽ hoàn thành nốt những kế hoạch đã bắt đầu từ 2018:
- Hoàn thành khóa học Master/ Yoga trainer/ Thi CFA/ IELTS/ bộ hồ sơ du học ...
- Dành một tháng ở Châu Âu/ làm một tour road trip từ bờ Tây sang bờ Đông nước Mỹ, phượt xuyên Việt trong 19+++ giờ???
- Thực hiện 52 cuộc hẹn để tìm ra chân ái cuộc đời
- Tiếp tục luyện tập 5 ngày/ tuần, duy trì chế độ ăn lowcarb để giữ dáng.
Phiên bản 2019 của cậu đã bớt ngây thơ hơn cái hồi 2018, chỉ chọn những thứ vừa sức hoặc đã trở thành thói quen. Nhưng thi thoảng cậu vẫn thấy có gì đó hụt hẫng.  Bởi ở cái thời điểm ngồi cô đọng cái danh sách Impossible missions thành cái Workable Missions to Myseft, chắc cậu có rắc thêm chút kỳ vọng. 
Chắc chắn, cậu sẽ không bỏ cuộc giữa chừng, nhưng giống như việc tập tạ vậy, nâng 100kg trong 3 giây chưa chắc đã khó bằng việc cầm tạ 1kg trong 2 tiếng. 
Cậu trở nên cáu kỉnh với chính bản thân vì không muốn biến mình thành kẻ thiếu nghị lực, nhưng mặt khác, lại nhận ra mình quá cứng nhắc và hơi ích kỷ vì không thể dành thời gian đó cho người tới xin sự giúp đỡ. Cậu trở thành một con người khác, nhưng lại chưa hoàn hảo như con người cậu tưởng tượng.
Còn nếu cuộc sống 365 ngày sắp tới của cậu buộc phải diễn ra như những gì cậu hình dung lúc này với tất cả nỗ lưc, sự kiên trì và quyết tâm. Tớ một mặt chúc mừng cậu, mặt khác cũng chia buồn với cậu. Cuộc sống có thể đoán trước được có vẻ không phải là một cuộc sống thú vị, và khi cậu thành công, cũng đồng nghĩ cậu đã phải đánh đổi rất nhiều, hoặc bỏ lỡ bài học chấp nhận và cảm thông với những thất bại. 

Combo số 3:

- Chấp nhận một năm Mới.
Cái này tớ nghĩ là khó nhất. 
Cái khó đầu tiên là cậu chấp nhận một con người mới - kẻ-để-mọi-chuyện-tới-đâu-thì-tới. Từ trước tới nay cậu muốn mọi thứ nằm gọn trong kiểm soát, hoặc chí ít cần một vài kế hoạch lớn như ý, nếu có thứ chệch ra khỏi mong đợi của cậu một chút cũng thật khó chịu. Bực bội khi cuộc đời gặp những điều tiêu cực thì tất nhiên rồi, nhưng thi thoảng cậu cũng sẽ bực bội với những điều tích cực. 
Giả sử nhé, cậu đang độc thân vui tính hài lòng với kế hoạch kín đặc 24/7, và bùm, nàng/chàng xuất hiện. Ruột gan cậu nóng rực lên, tâm trí rối bời thầm quở cái sự vô duyên của số phận. Theo kế hoạch, lẽ ra nàng phải xuất hiện khi cậu đã yên vị ở công ty mới với thu nhập ổn định, hoặc chàng nên có mặt khi cậu vừa bước qua ngày cuối cùng của chế độ low carb. Lẽ ra cậu sẽ vui vẻ chào đón nàng/ chàng, thì cậu lại lo lắng, bực bội vì may mắn tới sai thời điểm.
Hay, cậu dự định đi học một ngoại ngữ mới cho 2019, nhưng chưa kịp đăng ký khóa học thì cậu lại quyết định đóng tiền cho phòng tập và chuyển hướng sang một mục tiêu mới. Được 3 tháng tập tành chăm chỉ, cậu lại thấy hay nhắn tin rủ bạn bè đi nhậu vì muốn gắn kết tình bằng hữu, xây dựng mối quan hệ. Blah Blah.
Sau những pha đổ bể ấy, cậu tự hành hạ bản thân, cậu cảm thấy mình thiếu nghị lực, thiếu quyết tâm.  Đầu óc cậu mù mờ hơn vì mải mê suy tưởng tới cuộc sống trong kế hoạch. Thật ra thì mọi thứ xảy ra đều xứng đáng được cậu đón nhận, đừng khắt khe với bản thân hay các sự "chệch hướng ấy". Hãy thử vui vẻ đón nhận chúng xem sao. Dù thế nào đi nữa, sau tất cả chúng ta vẫn còn với vát được ít kinh nghiệm từ chuyện đã rồi mà.
....
Có lẽ cậu đã đi qua cái thời mơ mộng và đủ hiểu bản thân không hợp với những cái Combo 1 viển vông. Cậu chẳng đặt nhiều kỳ vọng, hay bất ngờ với cảm giác hụt hẫng khi cái tích đủ 4-5 cái gạch đầu dòng ở Combo 2. Cậu cũng đã bình tĩnh hơn khi nhận ra bản thân mình không hoàn hảo như Combo 3. Chúc mừng nhé, cậu đã là một phiên bản khác rồi đấy. 
Sớm thôi, năm mới sẽ len lỏi vào cái cuộc sống cũ mèm của cậu. Ngày mai, cậu vẫn sẽ tỉnh dậy vào lúc 9-10h sau chầu count down tưng bừng, quen tay với cái điện thoại khi mắt nhắm mắt mở, và cũng chưa kịp note lại cho bản thân một cái Kế hoạch.  Nhưng cậu vẫn sẽ ổn thôi nếu cậu mở lòng đón nhận mọi thứ . Ngày này năm sau, cậu sẽ thấy một phiên bản mới của chính mình và chắc chắn so với những năm trước, cậu đã được tốt hơn rất nhiều.
Stay cool <3