Câu chuyện về kinh nghiệm ăn kiêng và “tẩu hỏa nhập ma” thông tin dinh dưỡng
Ăn kiêng tỉnh táo, giảm cân khỏe mạnh
Mình nhớ sếp cũ từng nói rằng ăn sữa chua thường xuyên không tốt cho đường ruột. Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì mình thường nghe. Mãi về sau mình mới biết đó là thông tin sếp đọc từ một quyển sách khá nổi tiếng về enzyme. Cũng không lâu sau đó, một anh bạn bác sĩ của mình bác bỏ thông tin trong quyển sách và cho rằng "một nửa sự thật không phải là sự thật.”
Ý kiến trái chiều về quyển sách nọ khiến mình bắt đầu tò mò về vấn đề dinh dưỡng. Đó cũng là lúc mình lạc vào mê cung thông tin thượng vàng hạ cám.
Chế độ ăn low-carb có thực sự giúp giảm cân, hay chỉ là một chiêu trò thổi phồng? Lợi ích của sữa bò và “bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất” có đúng không hay là những chiến dịch marketing đỉnh cao?
Càng đọc về dinh dưỡng mình càng nhận ra, những người làm nghiên cứu về dinh dưỡng cũng có quan điểm riêng về chế độ ăn uống. Đó là lý do mà ngay cả sách dinh dưỡng đã xuất bản của nhiều bác sĩ có bằng cấp và kiến thức cũng gây không ít tranh cãi, tốn không ít bàn phím của cư dân mạng.
Những quan điểm khác nhau, dẫn đến các lời khuyên khác nhau. Và quá trình thông tin truyền đến tai mọi người cũng không tránh khỏi tam sao thất bản. Nghiêm trọng hơn, với trường hợp những người nghiên cứu vì danh lợi hoặc vì cái tôi mà đề cao quá mức quan điểm cá nhân, người thường như chúng ta làm sao biết được đâu là đúng, đâu là sai?

Bẵng đi một thời gian cho đến khi mình tăng cân chóng mặt và quyết tâm phải tìm một chế độ ăn kiêng hoàn hảo.
Quá trình giảm cân đã giúp mình mở mang được nhiều điều. Nhưng điều quan trọng nhất mình học được chính là: đừng vội làm theo bất kì kinh nghiệm hay câu chuyện truyền cảm hứng nào.
Để không “tẩu hỏa nhập ma” trong vô vàn thông tin dinh dưỡng, việc hiểu rõ bản thân, luyện tập phản biện, với nền tảng kiến thức cơ bản là điều vô cùng cần thiết.
Đánh giá và phản biện thông tin ở bất kể chủ đề nào cũng đều vô cùng quan trọng, nhưng thông tin có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe như dinh dưỡng thì càng phải đặc biệt cẩn trọng.
Những năm gần đây có rất nhiều phương pháp ăn kiêng và kiến thức dinh dưỡng phổ biến trên mạng, từ keto, nhịn ăn gián đoạn, đến chế độ ăn chay, ăn thô, hay thực dưỡng. Những chế độ ăn uống này nổi tiếng như vậy vì có rất nhiều người thực hiện, đạt được thành công nhất định, và chia sẻ kinh nghiệm của bản thân trên mạng xã hội.
Thế nhưng, làm theo kinh nghiệm của người thành công là một việc khá…hên xui. Nếu hên thì đạt được kết quả lý tưởng giống họ, xui thì rước họa vào thân. Phần lớn mọi người thuộc dạng không hên cũng không xui, vô thưởng vô phạt!
Nhiều người thành công không thực sự biết được nguyên nhân khiến họ thành công. Họ biết chính xác những việc họ đã làm, nhưng lại không rõ việc nào là nguyên nhân dẫn đến kết quả đó, còn việc nào chỉ là vô tình, hay thậm chí là phản tác dụng.

Khi một người thực hiện chế độ ăn kiêng với nhiều nguyên tắc nghiêm ngặt về loại thực phẩm hay thời gian ăn uống, và giảm được cân như mong đợi, nhiều khả năng họ sẽ tin tưởng chế độ ăn kiêng đó chính là bí quyết giảm cân.
Thế nhưng, bản chất của việc giảm cân vẫn là sự thâm hụt calo - lượng calo nạp vào ít hơn lượng calo bị đào thải. Bởi vì việc tính toán calo hoàn toàn không dễ dàng hay tiện lợi với đa số, nhiều phương pháp ăn kiêng được tạo ra như một lối tắt “thân thiện với người dùng” dẫn ta đến với mục tiêu thực sự - thâm hụt calo.
Nhưng trớ trêu thay, thời nay không phải đường nào cũng dẫn đến Rome. Điều này giải thích cho việc vì sao nhiều người thực hiện cùng một chế độ ăn nhưng lại không giảm được cân, vì phương pháp có thể giống nhau, nhưng lượng thức ăn tiêu thụ và calo thâm hụt lại khác nhau. Áp dụng những chế độ ăn này một cách quá cực đoan có thể dẫn đến thiếu chất hoặc đảo lộn toàn bộ lối sống sinh hoạt của bản thân.
Không một chế độ ăn uống nào là phù hợp với tất cả. Nếu không hiểu được bản chất cốt lõi của việc mình làm, cũng như không hiểu rõ cơ thể của mình, việc làm theo những kinh nghiệm của người khác một cách vô tội vạ chỉ có lành ít dữ nhiều!