Dạo này mấy đứa nhỏ em hay than vãn: "Sao em học tiếng Anh mãi mà không giỏi vậy chị ? Làm sao để em giỏi được như chị ?".
Mình đáp: "Thật ra chị không hề giỏi tiếng Anh em à, thậm chí bố mẹ chị đã từng cảm thấy thất vọng về chị . Em tin không, chị học tiếng Anh từ năm 5 tuổi, nhưng chị chỉ thực sự giao tiếp được khi chị đã 14 tuổi."
Đúng vậy, dù mình may mắn được học tiếng Anh từ lúc 5 tuổi nhưng mình chỉ thật sự dùng được nó vào 9 năm sau. Có lúc mình đã rất nản vì không hiểu mục đích tại sao mình phải học tiếng Anh, cảm thấy thật thất bại vì học mà không theo kịp bạn bè. Nhưng đến 1 ngày khi xem một chương trình tiếng Anh, mình đã nghe hiểu được người ta nói gì. Cảm giác lúc ấy tuyệt vời lắm, như mọi công sức học đã được đền đáp vậy. Cũng từ đó mình đã lập mục tiêu học tiếng Anh cũng như nghiêm túc với nó hơn. Thế là từ đó tiếng Anh mình ngày càng đi lên và vào cuối năm lớp 12 mình đã chạm được đến số điểm IELTS mà mình mơ ước. Nhiều lúc bây giờ nhìn lại, mình không thể tin được mình đã kiên trì với tiếng Anh 13 năm, từ 1 con bé không biết gì về nó giờ đây đã có thể nói chuyện hành giờ với người nước ngoài.
Và khi có nhiều em nhỏ hỏi xin cách học thì mình luôn chia sẻ:
- Hãy xây dựng tình yêu với nó, hoặc set mục tiêu rõ ràng khi học. Bất kể thứ gì cũng vậy, chỉ khi em rõ rằng mình có thể dùng nó để làm gì thì mới có thể bước tiếp.
- Học theo cách mình muốn, tìm xem cách nào mà học vào nhất. Mọi lời khuyên là để tham khảo chứ không phải ai khuyên gì cũng làm theo, không khéo là thành đẽo cày giữa đường.
- Cái này chắc các bạn nghe nhiều rồi nhưng mình vẫn tưởng tượng ra các cuộc trò chuyện và tự nói 1 mình cả ngày bằng tiếng Anh. Mình thấy đây là 1 cách hữu ích để ôn lại từ vựng và ngữ pháp luôn ấy.
- Nếu học nhiều lần mà vẫn quên thì sao ? Chép phạt thôi chứ sao. Tin mình đi, chép lại nhiều lần sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn bao giờ hết đấy.
Vậy nếu mình không thích học tiếng Anh thì sao ạ ? Thoải mái lên đi, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhưng không có nghĩa là mình phải master nó. Chúng ta có thể chỉ biết ở mức độ bình thường thôi cũng được, nhưng để cạnh tranh với thị trường thì mình nghĩ là nên đi học 1 thứ tiếng mà mình thích và thấy có năng khiếu (mình đang học tiếng Nhật và Pháp nên cũng cần partner lắm nè).
Vậy đó, hi vọng câu chuyện học tiếng Anh của mình sẽ cho bạn thêm tí động lực để làm gì đó. Nếu bạn mới học mà không thấy không có kết quả, đừng vội nản mà hãy ráng thêm chút nữa nhé.