Chỉ khi ta thoát ra khỏi những môi trường, con người độc hại và bước đến những thứ mới hơn, tốt hơn thì ta mới biết mối tình cũ đã toxic như thế nào.
Chuyện là mình đã đi làm ở chỗ mới được 6 ngày rồi, đang ngồi làm việc ở khu ăn uống đầy màu sắc.
Mình vẫn giữ liên lạc với các anh chị cũ ở công ty, và thỉnh thoảng nhắc lại những vấn đề trong khi đợi lương tháng 2, mình mới nhận ra là: à thật may mắn vì mình đã quyết định rời khỏi.
Giống như bạn bước vào một căn phòng có mùi, ban đầu bạn sẽ nhận ra mùi đó lúc bước vào, nhưng khi ở lâu một thời gian, bạn sẽ mất đi sự cảm nhận ấy bởi bạn đã hòa nhập vào cái không gian ấy rồi. Chỉ khi bạn chuyển sang không gian khác, bạn mới biết là ồ mình đã từng,...
Vấn đề đi muộn trong doanh nghiệp là một vấn đề muôn thuở, đương nhiên cả ai có thể bảo hoàn toàn là tốt - hay - xấu. Nhưng mình thấy cái quan trọng của việc này là cách nhìn nhận và cách phản ứng của mỗi chủ doanh nghiệp < thứ mà sẽ tác động trực tiếp đến tâm lý nv>
Ví dụ như trước đây, luật chung của mỗi công ty sẽ là đi muộn dưới 5 phút thì bị phạt 10k, cứ thế rồi hệ số nhân lên. Oke em sẵn sàng trả giá đó, và nó chẳng có gì nếu như đi muộn + phạt tiền là xong.
Tuy nhiên, ở công ty cũ không chỉ dừng lại ở mức đấy, vào mỗi họp đầu tuần, HR sẽ đọc tên những người đi muộn + đi muộn mấy lần => nhận phê bình. Mình đã được nêu tên mấy lần, và mình thực sự thấy bức xúc và cảm thấy khó chịu. Và từ đó khiến mình sinh ra cảm giác sợ đến muộn mà bỏ qua những yếu tố về luật pháp và an toàn khác.
Khi mình bổ sung những dòng này, mình đang làm việc ở công ty mới được hơn 1 tháng rồi. Trải nghiệm vẫn rất tốt, đi làm muộn -> cuối tháng đóng tiền là được, mọi người cũng ko kỳ kèo nhau. Đến công ty thì sếp tổng luôn là người đã đến trước rồi. Dù quãng đường có gấp đôi công ty cũ, nhưng mình không thấy quá quan trọng và đặt nặng việc đúng giờ (giảm lý trí bất chấp nguy hiểm), mà vẫn đảm bảo việc đi làm đúng giờ.
Còn vấn đề là mình khá quan trọng việc đi làm được tôn trọng và phát triển. Khi mà công ty hứa hẹn sẽ có design và editors (trong suốt 9 tháng không thấy 1 ai), thì auto 1 content phải tự làm từ thiết kế ảnh cho đến làm video. Oke đây là công ty cho em cơ hội để phát triển, nhưng trong những năm đầu, mình vẫn prefer được tập trung phát triển chuyên môn của mình, thay vì 3 đầu 6 thay rồi 9 nghề xanh cả 9 nghề chứ có chín được nghề nào đâu.
Về tôn trọng, chỉ có 1 lỗi, mà cuộc họp nào cũng nói, từ năm mới qua năm cũ, mà còn không sử dụng lỗi để chỉ trích mình, mà còn dùng cái đó để chỉ trích người khác (dùng để ép anh TP nghỉ việc??)
Không muốn nói dông dài đâu, nhưng thực sự khi rời khỏi đấy, mình cảm thấy rất nhẹ nhõm, tâm trí cũng thoải mái hơn. Hơn nữa mình còn được tôn trọng về năng lực, kinh nghiệm.
Nên là nếu bạn đang ở trong một môi trường như nơi cũ mình giống như mình từng làm, hãy bước ra khỏi đó. Thế giới còn bao nhiêu công ty cơ mà, nếu khó khăn quá thì về tự mở công ty cũng được =)))