Đầu tư chứng khoán đôi khi cũng giống như cá sấu săn mồi. Câu chuyện về hai con cá sấu sẽ giúp bạn hiểu được tâm lý của nhà đầu tư khi tham gia thị trường.

Câu chuyện về hai con cá sấu

Một lão cá sấu già đang nổi trên bờ sông thì một chàng cá sấu trẻ hơn bơi đến cạnh: “Tôi nghe nói ông là thợ săn lão luyện nhất ở vùng này. Ông có thể vui lòng chỉ dạy cho tôi được không?”
Bị đánh thức từ giấc ngủ trưa, lão cá sấu già liếc nhìn chàng cá sấu trẻ với đôi mắt bò sát hấp háy của mình, không nói gì rồi sau đó ngủ thiếp đi trên mặt nước.
Cảm thấy thất vọng và bị khinh thường, chàng cá sấu trẻ liền bơi ngược dòng để đuổi theo đàn cá da trơn, để lại phía sau một đợt bọt nước. “Để tôi cho ông sáng mắt ra”, anh chàng cá sấu nghĩ.
Cuối ngày hôm đó, chàng cá sấu trẻ trở lại chỗ lão cá sấu già - lúc này vẫn đang ngủ say sưa, và thao thao bất tuyệt kể về cuộc đi săn thành công của anh ta:
“Hôm nay tôi đã bắt được hai con cá da trơn ngon lành đấy. Ông có bắt được gì không? Chắc là không rồi. Hóa ra ông cũng chẳng có gì so với lời đồn nhỉ?”
Lão cá sấu già một lần nữa chỉ khẽ liếc mắt mà chẳng nói gì. Chàng cá sấu trẻ tức giận vô cùng vì không nhận được một phản ứng dù là nhỏ nhất. Anh chàng bơi ngược lên thượng nguồn để đi săn và chứng minh tài năng của mình.
Sau vài giờ đồng hồ, anh chàng mang về một con chim hạc. Ngậm chú chim trong mồm, anh chàng cười khểnh bơi về chỗ lão cá sấu nọ, kiên quyết chứng minh cho lão thấy ai mới là thợ săn thực thụ.
Khi đến gần chỗ nọ, chàng ta thấy lão cá sấu vẫn nằm im một chỗ gần bờ sông. Tuy nhiên, có điều gì đó đã thay đổi. Một chú linh dương đầu bò lớn đang uống nước cách chỗ lão cá sấu già chỉ có một gang tay.
Trong một chuyển động nhanh như chớp, lão cá sấu già lao ra khỏi mặt nước, quấn quanh hàm linh dương đầu bò và lôi tuột xuống lòng sông.
Quá sức bất ngờ, chàng cá sấu trẻ lắp bắp: “Làm thế nào… Làm sao ông lại làm được điều đó?”
Ngon lành thưởng thức bữa ăn nặng hơn 200kg, lão cá sấu già cuối cùng cũng đáp lại: “Tôi chẳng làm gì cả".
Bài học kinh nghiệm rút ra từ câu chuyện trên:

Kiên nhẫn trong đầu tư

Không giao dịch quá nhiều

Cá sấu già không chạy theo số lượng mà tập trung vào chất lượng. Nó rất giỏi nắm bắt cơ hội và bỏ ra khá nhiều thời gian để quan sát và "giải mã’" đối tượng mà nó nhắm đến. Cá sấu già không có những cuộc rượt đuổi con mồi đến "toát mồ hôi" như cá sấu trẻ.
Thoạt nhìn vẻ ngoài của cá sấu già có phần chậm chạm, tuy nhiên nó lại có sức mạnh tiềm ẩn và biết dồn sức cho mục tiêu lớn. Đó là một trong những lý do khiến cá sấu già thành công mà không mất quá nhiều sức lực.
Điều hiển nhiên là nhà hầu hết các đầu tư không thể điều khiển được thị trường. Cái chúng ta có thể điều khiển chính là cảm xúc và kỷ luật. Đây chính là yếu tố giúp chúng ta đạt được tỉ lệ thành công cao, thay vì "buy - hold" vào cả trăm lệnh vụn vặt một tuần, rồi đốt cháy tài khoản trước cả khi những cơ hội lớn thật sự xuất hiện.

Thành thục phương pháp, chiến thuật

Cá sấu già phải mất rất nhiều năm để có những phương pháp, kỹ năng săn mồi hiêu quả, và không chần chừ một giây khi tất cả yếu tố cần thiết đã hội tụ.
Tương tự như vậy, là một nhà đầu tư bạn cần phải có một chiến thuật, phương pháp tốt, hiểu rõ về tiềm năng và hạn chế những doanh nghiệp trước khi chạm tay đặt lệnh.
Lúa chín cúi đầu, sông sâu tĩnh lặng.
Câu chuyện trên được tác giả sưu tầm từ một bạn môi giới bên SSI. Ba bài học từ câu chuyện này cũng giống những kiến thức tác giả được truyền dạy khi tham gia khoá học chứng khoán của một người thầy khá nổi tiếng trong làng đầu tư.
Nếu bạn theo dõi bảng cập nhật giá trị tài sản của tác giả, ngày 19/7/2021 và 20/8/2021 tài sản giảm lần lượt 17 triệu và 10 triệu chỉ trong một ngày. Nếu như tôi sợ hãi, bán tháo theo thị trường thì chắc chắn sẽ mất rất nhiều thời gian để “về bờ”. Nhưng tôi đã không làm vậy vì tôi tin chắc thị trường sẽ phục hồi và những mã cổ phiếu của tôi sẽ tăng trưởng tốt.
Hy vọng rằng qua câu chuyện này, bạn đọc sẽ có những bài học cho bản thân khi tham gia đầu tư chứng khoán. Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy nó hữu ích! Bài viết gốc: câu chuyện con cá sấu và 3 bài học vàng khi đầu tư chứng khoán.