Câu chuyện F0 trong bình thường mới
Trải nghiệm F0 với những điều dở khóc dở cười
Trong suốt 2 năm chúng ta bị Covid tấn công thì "trộm vía" sao đến giờ với biến chủng Omicron tôi mới lần đầu tiên là F0.
Dù trước đó đã trải qua nhiều lần F1 siêu gần F0, khi Sài Gòn có hàng ngàn ca nhiễm mỗi ngày, hay công ty có nhiều người bị, đồng nghiệp siêu thân bị nhiễm,... thì tôi vẫn cứ là F1. Tôi cữ ngỡ mình có siêu năng lực "miễn nhiễm". Có lẽ với tâm lý chủ quan đó mà trong đám cưới đồng nghiệp gần đây, với 300 khách, tôi đã chủ quan bung xõa và dính 2 vạch khi test nhanh.
Việc là F0 hiện tại không còn là vấn đề gây nhiều lo lắng như trước đây do vắc xin đã được bao phủ rộng, thông tin hướng dẫn cũng rõ ràng và có thể được cách ly tại nhà.
Nhưng dù vậy, trải nghiệm này cũng không mấy dễ chịu khi tôi gặp những trường hợp dở khóc dở cười.
Đầu tiên là chuyện khai báo y tế.
Tôi biết rất nhiều người bạn của tôi không khai báo. Việc khai báo trước đây để truy vết F0, thì giờ thiên nhiều về thống kê số liệu và hỗ trợ F0 hơn. Tôi đã từng rất ghét những người F0 nhưng không khai báo, âm thầm ở nhà tự cách ly. Do trước đây, bị F0 đồng nghĩa với ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính & nhiều sự phiền phức nên tôi nghĩ nên báo để mọi người cùng tránh. Nhưng với tình hình hiện tại, muốn trách cũng khó.
Quay lại câu chuyện, tôi quyết định khai báo y tế với phường nơi tôi sống và được hướng dẫn đến trạm y tế để đăng ký và khai báo. Tôi ở SG một mình, không có quá nhiều bạn bè thân thiết để người ta nghỉ làm ra phường khai báo cho tôi, nên tôi khá lúng túng. Anh tư vấn viên báo tôi tự đến khai báo.
Tôi khá sốc vì đang là F0 mà chạy ra y tế phường để khai báo (???)
Sau đó tôi được anh hướng dẫn khai báo online một cách miễn cưỡng. Tôi lập tức lên mạng tìm thông tin và tìm được link tại ĐÂY nhưng dù thử đến vài lần nhưng có thể tôi làm sai bước nào đó (nhưng không được hệ thống báo lỗi ở đâu), hoặc hệ thống hỏng nên tôi k thể khai báo online được.
Cuối cùng, tôi bỏ cuộc và tự thấy mình giống Chí Phèo, khi muốn lương thiện nhưng không ai cho cơ hội lương thiện 😌😌😌
Một vấn đề nữa tôi gặp là việc hỗ trợ từ công ty với F0.
Khi tôi bị Covid, tôi tìm ngay đến nhân sự của công ty để tìm sự giúp đỡ, nhưng chỉ nhận được tin nhắn từ chối do công ty không có chính sách hỗ trợ gì cả. Dù chỉ là que test, thuốc hay các hướng dẫn.
Do chị nhân sự thương tôi 1 mình tại SG nên có gửi cho vài que test, ngoài ra tôi cũng không nhận được sự hỗ trợ gì hơn.
Khá buồn với chính sách đãi ngộ nhân viên của công ty. Khi nhân viên dành chủ yếu thời gian tại công ty, đi làm, cố gắng vì sự phát triển chung thì khi bị bệnh (mà nhiều trường hợp mắc bệnh do lây nhiễm chéo tại công ty) thì chỉ nhận cái lắc đầu.
Tôi nghĩ đó là 1 trong những lý do vì sao đầu năm công ty tôi có tỷ lệ nhảy việc khá cao. Một phần xuất phát từ nội tại nhân viên, nhưng cũng có thể dễ nhận thấy với những chính sách đãi ngộ không có gì nổi bật, thậm chí khá ít ỏi và thiếu thốn, không có quá nhiều người muốn gắn bó lâu dài.
Hiện tôi vẫn đang là F0, cũng vẫn chưa biết sức khỏe sao nhưng vẫn sẽ lạc quan là sớm khỏi & hi vọng không bị hậu covid. Chúc các bạn nếu nhỡ có F0 sẽ có những trải nghiệm dễ chịu hơn.