Đã có rất nhiều thông tin về những sự kiện sau khi Trump đắc cử Tổng thống đã được công bố rộng rãi, nhưng những trải nghiệm và câu chuyện trước khi ông bước chân vào chính trường lại ít được khai thác, dù đây là những yếu tố quan trọng hình thành nên tính cách và phong cách lãnh đạo của ông. Bên cạnh đó, với việc gia đình Trump được dự đoán sẽ tiếp tục đóng vai trò trong chính trường Mỹ, xây dựng một "triều đại" tương tự gia đình Bush, việc tìm hiểu về các thành viên trong gia đình ông cũng trở thành một chủ đề đáng quan tâm.
Bài viết này, dựa trên góc nhìn cá nhân và những thông tin hiện có, sẽ cùng bạn khám phá hành trình của Trump từ những câu chuyện đời tư cho đến ảnh hưởng của gia đình ông trong chính trị.
Mọi quan điểm được trình bày chỉ mang tính chất bổ sung và chia sẻ. Nếu bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, xin vui lòng đón nhận nó. Ngược lại, nếu bạn cảm thấy nội dung không phù hợp với quan điểm của mình, xin hãy cân nhắc bỏ qua.

Cuộc sống cá nhân và gia đình của Donald Trump

Mối Tình Với Ivana Trump

Trong cuộc đời Trump, người có ảnh hưởng lớn nhất và cũng là tình yêu sâu sắc nhất của ông là người vợ đầu tiên, Ivana, người có thể được xem như "vầng trăng sáng" hoặc "Hoàng hậu thuần nguyên" trong lòng ông.
Ivana sinh ra tại Prague, Đông Âu, với mái tóc vàng tuyệt đẹp. Có lẽ cũng vì vậy mà sau này Trump dễ có cảm tình với những người phụ nữ tóc vàng, như trường hợp của Taylor Swift. Do đam mê thể thao, Ivana đã trở thành một vận động viên trượt tuyết và giành được nhiều giải thưởng. Sau khi giải nghệ, bà chuyển đến Mỹ làm người mẫu. Tại một quán bar, Ivana tình cờ gặp Trump, khi ấy vẫn chỉ là một doanh nhân trẻ vô danh. Trump bị cuốn hút sâu sắc bởi khí chất cao quý và cách nói chuyện xuất sắc của bà. Mặc dù thời điểm đó Trump chỉ là một thương nhân ít tên tuổi, Ivana vẫn bị thu hút bởi chàng trai trẻ đầy ước mơ này. Cuối cùng, cả hai đã bước vào lễ đường hôn nhân.
Sau khi kết hôn, Ivana và Trump có ba người con: Donald Trump Jr., Ivanka Trump, và Eric Trump. Trong số đó, con gái Ivanka được cả hai vợ chồng yêu thương nhất. Để thể hiện tình cảm đặc biệt này, họ đặt tên con gái là Ivanka Trump, một cái tên chỉ khác một chữ so với tên của mẹ cô, Ivana. Ý nghĩa tên gọi này được giải thích là: "Trump hôn Ivana."
Sau khi trở thành vợ của Trump, Ivana không chọn làm nội trợ toàn thời gian mà cùng ông xây dựng sự nghiệp. Ivana có tài năng thiên bẩm trong lĩnh vực thiết kế nghệ thuật và đã giúp Trump từ một doanh nhân nhỏ lẻ vươn lên xây dựng một đế chế kinh doanh khổng lồ. Nhiều người nhận xét: “Thành tựu lớn nhất của Trump không phải là xây những tòa nhà chọc trời, mà là cưới được Ivana.”
Về giáo dục con cái, Trump thường được khen ngợi là làm rất tốt, nhưng thực tế phần lớn công lao này thuộc về Ivana. Khi Trump bận rộn với công việc, Ivana gần như đảm nhiệm toàn bộ trách nhiệm giáo dục trong gia đình. Bà yêu cầu các con phải tự giác, kỷ luật, và còn tự mình đưa chúng đến các lớp học ngoại khóa. Tại New York, Ivana được đánh giá rất cao, được xem như một người phụ nữ tự tin, hào phóng, cầu tiến, thanh lịch, bao dung và trí tuệ. Trong cả sự nghiệp lẫn cuộc sống gia đình, bà đều quản lý rất tốt, gần như không gì là không làm được.

Cuộc hôn nhân tan vỡ và ảnh hưởng đến Trump

Tuy nhiên, theo thời gian, nhan sắc của Ivana dần phai nhạt, và những dấu vết của năm tháng bắt đầu hiện rõ trên khuôn mặt bà. Ngược lại, tài sản của Trump không ngừng gia tăng, khiến ông trở thành tâm điểm của sự theo đuổi từ nhiều phụ nữ. Cuối cùng, Trump đã phạm phải "sai lầm mà rất nhiều đàn ông trên thế giới đều mắc phải": ông lén lút duy trì mối quan hệ với Marla Maples, một người phụ nữ có vẻ ngoài giống Ivana thời trẻ. Marla cũng có mái tóc vàng tuyệt đẹp, xuất thân là vận động viên, sau này chuyển hướng làm người mẫu. Trump cho rằng sau khi Ivana tham gia quá nhiều vào công việc kinh doanh, bà ngày càng giống một nữ CEO, trong khi ông lại hoài niệm sự dịu dàng của bà thời trẻ và tìm kiếm cảm giác ấy ở Marla.
Dẫu vậy, Trump vẫn yêu Ivana sâu sắc. Ông chỉ đơn thuần quá tham lam, muốn có cả hai người phụ nữ cùng lúc mà thôi.
Người vợ thứ hai của Trump
Người vợ thứ hai của Trump
Tuy nhiên, "giấy không gói được lửa." Không lâu sau, Marla có thai và nhân lúc gia đình Trump đang đi trượt tuyết, cô đã tìm gặp Ivana để "nói chuyện thẳng thắn," yêu cầu Trump phải có trách nhiệm với đứa trẻ. Ivana không thể chịu đựng được sự sỉ nhục này. Sau khi trở về nhà, bà yêu cầu ly hôn với Trump. Mặc dù Trump cầu xin tha thứ và hứa sẽ không tái phạm, Ivana vẫn kiên quyết. Bà đưa vụ việc ra tòa và yêu cầu ly hôn. Sau hơn một năm đấu tranh pháp lý, Ivana chính thức ly hôn với Trump, nhận được khoản tiền chia tay 25 triệu USD (tương đương khoảng 1 tỷ USD ngày nay). Sau đó, Ivana sống cuộc đời tự do, tận hưởng việc hẹn hò các người mẫu trẻ và du lịch vòng quanh thế giới.
Ban đầu, Trump chỉ cảm thấy tiếc nuối sau cuộc hôn nhân tan vỡ. Nhưng theo thời gian, ông ngày càng không thể thích nghi với cuộc sống thiếu vắng Ivana. Sự tiếc nuối dần chuyển thành hối hận, và cuối cùng là cảm giác tội lỗi. Trump đổ lỗi cho Marla, cho rằng cô đã phá hỏng cuộc sống tốt đẹp của mình. Trong những năm sau đó, Trump đối xử lạnh nhạt với Marla, thậm chí vài tháng không nói chuyện với cô một lời nào. Marla, khi còn trẻ, không thể chịu nổi sự ghẻ lạnh này và đã ngoại tình với một vệ sĩ của Trump. Khi phát hiện sự việc, Trump lập tức đuổi Marla ra khỏi nhà và từ chối trả bất kỳ khoản tiền chia tay nào. Sự kiện này để lại một vết thương sâu sắc trong tâm trí Trump, khiến ông ghét cay ghét đắng sự phản bội.
Sau khi chia tay Marla, Trump nhiều lần tìm cách liên lạc với Ivana, mong muốn hàn gắn mối quan hệ. Vì Ivana vẫn giữ họ Trump sau ly hôn và vẫn được gọi là Ivana Trump, Trump cho rằng bà vẫn còn tình cảm với mình. Tuy nhiên, Ivana thẳng thừng từ chối mọi lời đề nghị tái hợp. Bà nói với Trump: “Tôi giữ họ của anh vì tôi vẫn yêu anh; nhưng tôi chọn ly hôn vì tôi không thể tha thứ cho việc anh ngoại tình.” Trump chỉ còn cách lặng lẽ rời đi trong thất vọng.
Sau khi ly hôn, Ivana vẫn duy trì mối quan hệ với chồng cũ như bạn bè
Sau khi ly hôn, Ivana vẫn duy trì mối quan hệ với chồng cũ như bạn bè
Theo lời kể của Ivanka, việc cha mẹ ly hôn đã gây ảnh hưởng lớn đến cô và các anh em của mình. Cô không ngờ rằng những người từng yêu thương nhau sâu đậm như cha mẹ lại có thể xảy ra những cuộc tranh cãi gay gắt. Tuy nhiên, vài năm sau khi ly hôn, Ivana và Trump đã hàn gắn mối quan hệ bạn bè. Ivana thường xuyên đưa chồng cũ và các con cùng đi dã ngoại hoặc ăn tối. Đặc biệt, sau ly hôn, Ivana giành được quyền nuôi cả ba đứa trẻ, điều này khiến chúng chịu ảnh hưởng nhiều từ mẹ hơn.
 Ivana kết hôn với nam người mẫu Ý tại dinh thự của Trump
Ivana kết hôn với nam người mẫu Ý tại dinh thự của Trump
Sau đó, Ivana bắt đầu hẹn hò với một người mẫu Ý trẻ hơn bà hơn 20 tuổi. Để bù đắp những lỗi lầm với vợ cũ, Trump đã cho họ mượn khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago làm địa điểm tổ chức đám cưới, thậm chí còn đích thân làm người chủ trì hôn lễ. Ba người con của Ivana cũng tham gia, đóng vai trò phù rể và phù dâu. Đối với Trump, khi đã không thể quay lại với vợ cũ, ông chọn cách dành cho bà những điều tốt đẹp nhất.
Phải thừa nhận rằng Ivana có gen di truyền tuyệt vời. Không chỉ Ivanka, mà cả hai người cháu gái của Ivana cũng rất xinh đẹp. Về phần Trump, ông là người yêu ghét rõ ràng. Qua thời gian, tình yêu và cảm giác tội lỗi với Ivana ngày càng lớn, và ông dần chuyển những cảm xúc này sang con gái Ivanka. Ivanka không chỉ thừa hưởng tên của mẹ mà còn sở hữu nhan sắc, sự cầu tiến, tự tin và phóng khoáng giống bà. Trump đặc biệt yêu thương Ivanka. Khi cô muốn làm người mẫu, ông mời những nhà tạo mẫu tốt nhất ở New York để giúp cô; khi cô muốn thiết kế trang sức, ông lập hẳn một công ty trang sức cho cô; và khi cô quan tâm đến đầu tư, Trump thuê những chuyên gia hàng đầu từ Phố Wall để dạy cô. Ivanka thực sự là "viên ngọc quý" trong lòng Trump, và cô sớm được giao giữ chức phó chủ tịch trong tập đoàn của cha.
Ngược lại, tình cảm Trump dành cho cô con gái thứ hai, Tiffany, lại rất lạnh nhạt. Trump ghét cay ghét đắng người vợ thứ hai, Marla, vì cho rằng bà chính là lý do khiến ông mất đi tình yêu lớn nhất đời mình – Ivana. Với Tiffany, con gái chung với Marla, Trump hầu như không quan tâm, như thể cô chưa từng tồn tại. Vì Ivana yêu thích thương hiệu trang sức Tiffany, Trump đặt tên cho cô con gái thứ hai là Tiffany như một cách tưởng nhớ Ivana, điều này khiến Marla tức giận không thôi.
Tiffany lớn lên trong sự lạnh nhạt của cha. Trong khi Ivanka được cho 50.000 USD tiền tiêu vặt mỗi tháng, Tiffany chỉ nhận được 500 USD, số tiền không đủ để cô chi tiêu tại các trường quý tộc, khiến cô thường bị bạn bè chế nhạo. Ivanka biết chuyện này nên thường giúp đỡ em gái, thậm chí cho cô những quần áo và giày dép đã qua sử dụng. Tuy nhiên, điều này lại khiến Tiffany cảm thấy bị coi thường và sinh lòng đố kỵ với chị gái. Cô thường xuyên so sánh với Ivanka và tìm cách chứng tỏ mình không thua kém. Khi Ivanka kết hôn với một triệu phú Do Thái, Tiffany cũng hẹn hò với một tỷ phú.
Tuy nhiên, dù cố gắng thế nào, Tiffany vẫn có vị trí rất thấp trong gia đình Trump. Trong những bức ảnh gia đình, cô thường đứng ở rìa, gần như biến thành một "người vô hình".

Mối quan hệ với Melania Trump và vai trò của Barron Trump

Người vợ thứ ba của Donald Trump là Melania Trump, giống như Ivana, bà cũng xuất thân từ Đông Âu và từng là người mẫu. Cả hai người phụ nữ này còn có điểm chung là giọng nói đặc trưng của vùng Đông Âu. Việc Trump chọn Melania một phần xuất phát từ mong muốn tái hiện cảm giác từng có với Ivana, người vợ đầu mà ông luôn yêu thương. Trump thậm chí thường gọi nhầm tên vợ hiện tại là tên của Ivana, điều này khiến mối quan hệ của họ trở nên phức tạp.
Sau khi kết hôn, Melania dần nhận ra rằng mình giống như một "bản sao" của vợ cũ Ivana. Cảm giác bị thay thế khiến bà mất niềm tin vào tình yêu và mối quan hệ hôn nhân. Trump cũng đưa ra nhiều hạn chế với Melania thông qua các thỏa thuận tiền hôn nhân. Một trong số đó là không cho phép bà sinh con, nhằm bảo vệ tài sản và quyền lợi trong gia đình. Tuy nhiên, Melania không phải là một người phụ nữ dễ bị khuất phục. Bà hiểu rằng để đứng vững trong gia tộc Trump, bà cần có một đứa con, bởi điều này sẽ giúp củng cố vị thế của bà trong gia đình quyền lực này.
Dưới áp lực mạnh mẽ từ Melania, Trump cuối cùng phải nhượng bộ, và Melania đã sinh hạ con trai Barron Trump. Đối với Melania, Barron không chỉ là con trai mà còn là "tấm vé an toàn" của bà trong gia đình Trump. Điều này chứng tỏ Melania không chỉ là một người phụ nữ xinh đẹp mà còn rất thông minh và tham vọng, luôn tìm cách đảm bảo lợi ích của mình trong một môi trường đầy cạnh tranh như gia đình Trump.
Con trai út Barron Trump, với chiều cao lên tới 2 mét, được xem như một “người khổng lồ” của nước Mỹ. Tuy nhiên, điều mà Melania Trump quan tâm hơn cả không phải là chiều cao của con trai mà là việc định hướng Barron trở thành người kế thừa của gia đình Trump. Bà thường xuyên đưa Barron xuất hiện trên các sân khấu chính trị, gây dựng hình ảnh cho cậu. Trump cũng rất yêu thích Barron, vừa vì cảm giác vui sướng khi có con ở tuổi xế chiều, vừa vì Barron trông rất giống ông hồi trẻ. Điều này gây ra sự bất mãn từ Donald Trump Jr., con trai cả của Trump.
Sự khác biệt này đã dẫn đến sự chia rẽ trong gia đình Trump. Gia đình phân hóa thành hai phe:một phe do Melania đứng đầu, được gọi là "hậu cung," và phe còn lại gồm ba người con từ cuộc hôn nhân đầu tiên, được xem là "thế tử."
Trong quá trình đề cử phó tổng thống, Melania tiến cử Doug Burgum, một tỷ phú có thể mang lại sự hậu thuẫn từ các tập đoàn truyền thống như Microsoft. Ngược lại, Donald Trump Jr. ủng hộ J.D. Vance, một chính trị gia từ Ohio với sự hỗ trợ của giới công nghệ trẻ từ Thung lũng Silicon. Cuối cùng, Trump chọn J.D. Vance làm phó tổng thống, giúp phe "thế tử" củng cố quyền phát ngôn trong gia đình.

Con đường chính trị của Donald Trump

Dưới sự động viên của Ivana, Trump quyết định tham gia tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2016.
Mặc dù không được đánh giá cao, Trump đã vượt qua nhiều đối thủ, bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa. Sau đó, ông lật ngược thế cờ trong cuộc đối đầu với Hillary Clinton và đắc cử tổng thống.

Những thách thức trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên

Những tưởng vị trí tổng thống sẽ mang lại quyền lực tối thượng, nhưng khi bước vào Nhà Trắng, Trump nhận ra mọi thứ không đơn giản như ông nghĩ. Quyền lực thực sự của Đảng Cộng hòa nằm trong tay các "ông trùm thiết chế của phe thành lập" như Dick Cheney hay Mitt Romney. Cheney, từng giữ chức phó tổng thống và là người thực sự đứng sau các quyết sách của chính quyền George W. Bush, vẫn giữ vai trò như một "Thái thượng hoàng" sau khi rời nhiệm sở.
Trump nhanh chóng nhận ra rằng nội các của ông, đặc biệt trong những ngày đầu, phần lớn do phe thành lập kiểm soát. Ngay cả Cơ quan Mật vụ, vốn được cho là bảo vệ tổng thống, cũng âm thầm giám sát ông. Trump phải chịu sự theo dõi ngay cả trong những sinh hoạt cá nhân. Trong bối cảnh không tin tưởng được ai, Trump chỉ dựa vào gia đình mình. Ban đầu, ông dự định giao một vị trí quan trọng cho Ivana, nhưng bà từ chối. Để bù đắp lỗi lầm trong quá khứ, Trump quyết định ủng hộ con gái Ivanka theo đuổi sự nghiệp chính trị, thậm chí cân nhắc bổ nhiệm cô làm đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.
Ivanka thường xuyên đại diện Trump tham dự các hội nghị quốc tế, thay thế cả vai trò đệ nhất phu nhân của Melania. Với việc Ivanka kết hôn cùng Jared Kushner, một người Do Thái có gia thế mạnh mẽ, Trump đã thực hiện yêu cầu của gia đình Kushner bằng cách chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem, một động thái mang tính biểu tượng và gây tranh cãi.
Sau khi nhậm chức, Trump lần lượt sa thải nhiều quan chức thuộc phe "thành lập," dẫn đến sự chia rẽ sâu sắc giữa phong trào "Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" (MAGA) và phe "thành lập" trong đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, đối với những người phản đối mình, Trump không loại bỏ triệt để mà chỉ để họ rời đi trong yên bình.
Điều này thể hiện sự ngây thơ của Trump trong những ngày đầu, khi ông tin rằng việc "giơ cao đánh khẽ" với phe thành lập sẽ đổi lấy sự hợp tác từ họ. Nhưng Trump đã đánh giá sai, vì đây là cuộc chiến "một mất một còn," không có chỗ cho sự nhân nhượng.

Những khủng hoảng và nốt trầm trong sự nghiệp

Sự kiện ngày 6/1 và bạo loạn tại Capitol

Vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, hàng nghìn người ủng hộ Trump, trong đó có nhiều người thuộc nhóm bảo thủ cực đoan ("rednecks"), tập trung tại Điện Capitol để phản đối kết quả bầu cử tổng thống. Khi đám đông ngày càng đông và trở nên phẫn nộ, họ đã phá cửa xông vào tòa nhà Quốc hội. Trước sức ép từ lượng người khổng lồ, lực lượng bảo vệ Quốc hội nhanh chóng bị áp đảo và bị tước vũ khí. Bên trong, các nghị sĩ đang họp ngay lập tức rơi vào hoảng loạn, với nhiều người hoảng sợ đến mức quỵ ngã, khiến tình hình trở nên hỗn loạn.
Chủ tịch Hạ viện, Nancy Pelosi, đã kịp trốn thoát qua đường hầm bí mật trước khi đám đông phá cửa. Bà nhanh chóng liên lạc với Thống đốc Washington, yêu cầu triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia để kiểm soát tình hình. Đến chiều tối, các binh sĩ được trang bị đầy đủ đã vào thủ đô để dọn dẹp và tái lập trật tự.
Trước diễn biến đó, Trump cảm thấy không thể khoanh tay đứng nhìn. Là Tổng thống đương nhiệm, với hơn 70 triệu người ủng hộ, ông tin rằng mình có thể trực tiếp đến Quốc hội để kêu gọi đám đông rút lui (hoặc thậm chí tổ chức một cuộc phản kháng mạnh mẽ hơn). Trump tin rằng nếu quân đội duy trì sự trung lập, các lực lượng ủng hộ ông – trong một quốc gia cho phép sở hữu súng hợp pháp – hoàn toàn có thể áp đảo Vệ binh Quốc gia về số lượng.
Đại diện quân sự Mỹ Milley ngăn cản Trump vào phút cuối
Đại diện quân sự Mỹ Milley ngăn cản Trump vào phút cuối
Tuy nhiên, Trump không ngờ rằng mình sẽ bị chính những người trong đảng phản bội. Liz Cheney, một trong những nhân vật lãnh đạo hàng đầu của Đảng Cộng hòa và là đại diện của tổ hợp công nghiệp quân sự tại Quốc hội, đã liên lạc với Mark Milley, nhân vật thực quyền trong quân đội Mỹ. Milley ngay lập tức gặp Trump và cảnh báo rằng nếu tình hình vượt tầm kiểm soát, quân đội sẽ trực tiếp can thiệp để đàn áp. Milley không ngần ngại nói rằng nếu điều này xảy ra, Đồi Capitol sẽ biến thành "biển máu."
Không chỉ dừng lại ở đó, phe "thành lập" của cả hai đảng sử dụng mọi công cụ để gây áp lực lên Trump. Thậm chí, họ đe dọa đến sự an toàn của các con ông. Ivanka, với tư cách là một người mẹ, buộc phải khuyên cha mình chấp nhận thua cuộc, dẫn đến sự rạn nứt trong mối quan hệ cha con giữa Trump và Ivanka.
Cuối cùng, Trump phải đối mặt với thực tế là thời cơ đã không còn. Ông quyết định không đến Điện Capitol mà thay vào đó ghi hình một đoạn video kêu gọi những người ủng hộ rút lui trong hòa bình. Sau đó, lực lượng an ninh tổ chức dọn dẹp và truy quét, hàng trăm người tham gia vụ việc bị cáo buộc tội danh phản quốc, một số bị bắt giam, và số khác không may đã mất mạng trong quá trình bị trấn áp.
Cùng lúc, các tập đoàn công nghệ lớn như Facebook và Twitter, dẫn đầu bởi Mark Zuckerberg, đã nhân cơ hội cấm Trump sử dụng nền tảng của họ, khiến ông mất đi kênh liên lạc quan trọng với công chúng. Đây là một trong những bước ngoặt đánh dấu sự thất thế của Trump trên trường chính trị, và ông phải đối mặt với những thách thức chưa từng có trong sự nghiệp của mình.
10 nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump
10 nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump
Sau sự kiện Đồi Capitol, Trump bị Hạ viện luận tội với cáo buộc "kích động bạo loạn," nếu thông qua, ông sẽ bị tước quyền ứng cử vĩnh viễn. Đáng chú ý, một số nghị sĩ Cộng hòa, bao gồm Liz Cheney, đã bỏ phiếu ủng hộ luận tội, giúp dự luật dễ dàng vượt qua Hạ viện. Tuy nhiên, khi đến Thượng viện, lãnh đạo Cộng hòa Mitch McConnell đã can thiệp. McConnell cho rằng Trump, khi đó đã mất đi uy tín, không còn khả năng trở lại chính trị. Việc giữ Trump trong đảng sẽ giúp tránh chia rẽ nội bộ và thu hút sự ủng hộ của những cử tri cánh hữu. Dưới ảnh hưởng của McConnell, số phiếu ủng hộ luận tội Trump tại Thượng viện chỉ đạt 57, thiếu 10 phiếu để thông qua. Điều này khiến Trump thoát án, nhưng cũng để lại hậu quả khôn lường, mà sau này McConnell có lẽ sẽ hối tiếc.
Cựu Tổng thống Donald Trump (trái) và lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện McCarthy gặp nhau tại Mar-a-Lago, Florida
Là chính trị gia khôn khéo, để tránh hiềm khích với Trump, lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện McCarthy đã đích thân tới Mar-a-Lago để “xin lỗi” Trump, hy vọng Trump có thể giúp Đảng Cộng hòa giành lại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. Mặc dù Trump bề ngoài chấp nhận hòa giải, thực chất ông đã ghi tên McCarthy vào "danh sách báo thù" của mình.
Khi Trump rời Nhà Trắng, nhiều người Mỹ tin rằng sự nghiệp chính trị của ông đã kết thúc. Để giảm nguy cơ bạo động từ những người ủng hộ Trump, cả hai đảng tạm gác các cuộc truy tố để thể hiện sự "khoan dung." Tuy nhiên, chính sự tạm dừng này đã cho Trump cơ hội hồi phục.
Trump rơi vào giai đoạn đen tối nhất cuộc đời. Những người từng ủng hộ ông bắt đầu quay lưng, thậm chí một số còn công khai chỉ trích ông.
Trong thời gian này, Trump tự kiểm điểm sâu sắc, nhận ra rằng sự phản bội trong nội bộ đảng Cộng hòa còn đáng sợ hơn sự tấn công từ Đảng Dân chủ. Từng bị vợ thứ hai phản bội, Trump có thái độ "không khoan nhượng" với những kẻ ông coi là phản đồ. Trump khởi xướng một "cuộc thanh trừng" trong Đảng Cộng hòa, buộc các thành viên phải chọn phe bằng cách yêu cầu họ công khai thừa nhận hoặc phủ nhận cáo buộc gian lận bầu cử. Những người thừa nhận được coi là "người nhà," còn những người không thừa nhận bị xem là đối thủ. Chiến thuật này giúp Trump củng cố quyền lực trong nội bộ đảng.

Kế hoạch tái tranh cử và tái cấu trúc quyền lực

Khi vừa nhậm chức, Joe Biden giành được sự ủng hộ cao nhờ cam kết "cứu vãn nền dân chủ." Tuy nhiên, kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan của ông trở thành bước ngoặt. Với tư cách một chính trị gia kỳ cựu, Biden mong muốn đưa Mỹ thoát khỏi cuộc chiến dai dẳng này. Tuy nhiên, hành động của ông chạm đến lợi ích của giới quân sự và tổ hợp công nghiệp quốc phòng, vốn hưởng lợi khổng lồ từ cuộc chiến. Các quan chức quân sự cung cấp thông tin sai lệch, khẳng định rằng chính phủ Afghanistan đủ sức khống chế Taliban. Cuối cùng, việc rút quân trở thành một thảm họa, khiến tín nhiệm của Biden sụt giảm nghiêm trọng.
Trump đã tận dụng cơ hội này để chỉ trích Biden, cho rằng việc xử lý kém cỏi trong rút quân đã làm xấu mặt nước Mỹ. Điều này giúp Trump thu hút lại một lượng lớn sự ủng hộ, mở đường cho ông tái xuất trên sân khấu chính trị.
Năm 2022, trong bối cảnh chuẩn bị cho cuộc bầu cử giữa kỳ, Trump bắt đầu lấy lại ảnh hưởng. Nhiều ứng viên Cộng hòa đến Mar-a-Lago để xin sự ủng hộ, biến ngôi nhà từng vắng lặng của Trump trở thành nơi tấp nập người qua lại. Lo sợ Trump sẽ trỗi dậy, Đảng Dân chủ tìm cách tấn công vào điểm yếu của ông.

Cái chết của Ivana và ảnh hưởng gia đình

Tháng 7/2022, không lâu sau khi cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát, vợ cũ của Trump, Ivana, qua đời tại nhà riêng với nguyên nhân ban đầu được cho là "chấn thương ở đầu." Sau đó, cảnh sát New York thay đổi báo cáo, tuyên bố rằng bà "ngã cầu thang." Là một người yêu thể thao và rất cẩn thận, nguyên nhân này bị gia đình Trump xem là thiếu thuyết phục.
Cùng thời điểm này, con gái Ivanka của Trump bị FBI nhiều lần triệu tập để thẩm vấn liên quan đến vụ bạo loạn Đồi Capitol. Chuỗi biến cố khiến Ivanka rơi vào tình trạng khủng hoảng tinh thần. Cô ngày càng chán ghét chính trị, quyết định rời xa ánh đèn sân khấu để trở về cuộc sống gia đình.
Những sự kiện này không chỉ làm lung lay gia đình Trump mà còn cho thấy chính trường Mỹ khắc nghiệt và đẫm máu như thế nào. Trump, dù mạnh mẽ, cũng phải đối mặt với những nỗi đau cá nhân và sự phản bội ở mức độ sâu sắc hơn bao giờ hết.
Tại lễ tang của Ivana, vợ đầu của Donald Trump, ông cố gắng an ủi con gái Ivanka, nhưng mối quan hệ cha con đã rạn nứt nghiêm trọng. Ivanka cho rằng chính tham vọng chính trị của ông đã gián tiếp gây ra cái chết của mẹ cô. Ivanka tin rằng nếu Trump chịu nhượng bộ, những bi kịch này có thể đã được tránh. Trump không trách móc con gái, mà chỉ mang trong mình nỗi hối hận vì không thể bảo vệ mẹ cô. Trong thời gian đưa tiễn Ivana về nơi an nghỉ cuối cùng, dù luôn cố xây dựng hình ảnh “người đàn ông thép,” Trump vẫn lặng lẽ rơi nước mắt, bởi Ivana là tình yêu lớn nhất cuộc đời ông. Nỗi đau mất đi Ivana khiến Trump chuyển tình yêu đó thành sự căm thù “chính phủ ngầm.”

Cuộc điều tra pháp lý và vụ đột kích Mar-a-Lago

Đặc vụ FBI cầm súng trường đứng bên cạnh ô tô, gác ở lối vào dinh thự Mar-a-Lago
Tuy nhiên, đảng Dân chủ không có ý định buông tha Trump. Tháng 8/2022, FBI dưới sự chỉ đạo của Bộ Tư pháp, bất ngờ đột kích vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Trump, lục soát và thu giữ một số tài liệu mật. Cả tủ quần áo riêng của Melania cũng bị kiểm tra. Trump sau đó bị cáo buộc tàng trữ trái phép tài liệu mật theo Đạo luật Chống gián điệp, với mức án có thể lên đến 20 năm tù nếu bị kết tội. Sự việc này khiến hơn nửa số người dân Mỹ tin rằng Trump là nạn nhân của một âm mưu chính trị. Một số nguồn tin cho rằng vụ việc có sự nhúng tay của các nhân vật như Barack Obama và Nancy Pelosi.

Tái định hình Đảng Cộng hòa và phong trào MAGA

Mặc dù đảng Cộng hòa giành được một chút ưu thế trong Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ 2022, "làn sóng đỏ" mà Trump kỳ vọng đã không xảy ra. Tuy nhiên, Trump tận dụng cơ hội này để loại bỏ những đối thủ nội bộ. Với sự hậu thuẫn của mình, ông giúp các ứng viên trung thành với MAGA chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ và loại bỏ gần như toàn bộ những người từng bỏ phiếu luận tội ông vào năm 2021, bao gồm cả Liz Cheney, lãnh đạo số ba của Đảng Cộng hòa. Trump đã tái định hình Đảng Cộng hòa, đưa các thành viên trung thành vào Quốc hội, chỉ để lại phe MAGA và một số chính trị gia trung lập.
Dù vậy, Trump cũng phải đối mặt với mối đe dọa mới: Ron DeSantis. Với chiến thắng cách biệt lớn trong cuộc bầu cử thống đốc bang Florida, DeSantis trở thành ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa. DeSantis được phe “thành lập” ủng hộ để trở thành ứng viên tổng thống tiếp theo, một động thái khiến Trump cảm thấy bị phản bội.
Tỷ phú Elon Musk, sau khi mua lại Twitter, ban đầu không ủng hộ Trump, công khai chế nhạo ông “quá già để tiếp tục tranh cử.” Musk chuyển sang ủng hộ DeSantis với hàng triệu USD quyên góp. Tuy nhiên, đến năm 2024, sau khi Trump bị ám sát bất thành, Musk bất ngờ quay sang ủng hộ Trump, thể hiện một thái độ chính trị linh hoạt đầy toan tính.

McCarthy bị bỏ phiếu phế truất

Năm 2023, Trump vận động các nghị sĩ bảo thủ ngăn Kevin McCarthy trở thành Chủ tịch Hạ viện. Sau hơn 10 vòng bỏ phiếu, McCarthy buộc phải chấp nhận điều kiện khắt khe từ phe bảo thủ, cho phép bất kỳ nghị sĩ nào cũng có thể đề xuất bãi nhiệm Chủ tịch Hạ viện. Pelosi, khi đó là lãnh đạo phe Dân chủ, khuyên McCarthy đồng ý thỏa hiệp và cam kết sẽ hỗ trợ nếu ông bị đe dọa bãi nhiệm. McCarthy chấp nhận, nhưng từ đó rơi vào tình thế khó khăn khi phải cân bằng giữa MAGA và Đảng Dân chủ.
Ông vừa nhượng bộ Đảng Dân chủ trong vấn đề trần nợ công, vừa cản trở các dự luật viện trợ Ukraine, dẫn đến việc không làm hài lòng cả hai bên.
Nhưng đến tháng 10/2023, Pelosi trở mặt. Khi McCarthy đạt được một thỏa thuận ngân sách với đảng Dân chủ để tránh chính phủ đóng cửa, nhóm MAGA đã nhân cơ hội này khởi xướng cuộc bỏ phiếu phế truất ông. Pelosi, với toan tính làm suy yếu đảng Cộng hòa, đã chỉ đạo toàn bộ nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ việc phế truất McCarthy. Kết quả, McCarthy trở thành Chủ tịch Hạ viện đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị phế truất giữa nhiệm kỳ.
Sau sự kiện này, phe thành lập trong đảng Cộng hòa không đủ phiếu để bầu một Chủ tịch mới, buộc phải chấp nhận Mike Johnson, một đồng minh trung thành của Trump, làm Chủ tịch Hạ viện. Điều này trao cho Trump quyền kiểm soát thực tế tại Hạ viện.
Việc Pelosi phản bội McCarthy nhanh chóng mang lại hậu quả không mong muốn cho Đảng Dân chủ. Năm 2024, trong một nỗ lực cải thiện vấn đề nhập cư, Thượng viện đưa ra dự luật biên giới nghiêm ngặt nhất lịch sử. Nếu được thông qua, nó có thể giúp Đảng Dân chủ cải thiện tín nhiệm. Tuy nhiên, Mike Johnson từ chối đưa dự luật này ra thảo luận tại Hạ viện. Kết quả, dự luật bị gác lại vô thời hạn. Nếu McCarthy còn giữ chức, dự luật có khả năng được thông qua, giúp đảng Dân chủ cải thiện uy tín và làm suy yếu Trump. Nhưng với sự hiện diện của Johnson, Trump không chỉ giữ được "con bài" vấn đề biên giới để tấn công đảng Dân chủ, mà còn củng cố thêm vị thế của mình trước cuộc bầu cử tổng thống 2024.

Mitch McConnell rút lui

Mitch McConnell, lãnh đạo lâu năm của phe Cộng hòa tại Thượng viện và là biểu tượng của chủ nghĩa Reagan cổ điển, từng là một trong những đối thủ chính trị mạnh nhất của Trump. McConnell tin vào sự hợp tác lưỡng đảng và có mối quan hệ thân thiết với Joe Biden. Ông được xem như "người không thể bị đánh bại" trên chính trường. Sau sự kiện "bạo loạn tại Quốc hội" năm 2021, McConnell là một trong những người đầu tiên lên tiếng chỉ trích Trump. Vợ ông, Elaine Chao, một chính trị gia và doanh nhân gốc Hoa, cũng trở thành thành viên nội các đầu tiên từ chức sau sự kiện này.
Tháng 2 năm 2024, bi kịch xảy ra với gia đình McConnell khi em gái vợ ông, Angela Chao, gặp tai nạn trong một buổi tiệc. Chiếc Tesla mà bà đang lái bất ngờ chuyển từ chế độ tiến sang lùi, lao thẳng xuống hồ nước gần đó. Các cửa xe đột nhiên bị khóa, khiến Angela bị mắc kẹt và chết đuối. Nhiều bằng chứng cho thấy tai nạn này không phải là sự cố ngẫu nhiên.
Cái chết của em vợ khiến McConnell kinh hoàng. Chưa đầy nửa tháng sau, ông tuyên bố sẽ từ chức lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện sau khi hết nhiệm kỳ. Quyết định của McConnell đánh dấu sự thoái lui của một trong những "kẻ thù" lớn nhất của Trump trong nội bộ Đảng Cộng hòa. Nhiều nhân vật cấp cao khác thuộc phe "thành lập" cũng lần lượt tuyên bố rút lui, tạo cơ hội cho Trump mở rộng quyền lực.
Khi McConnell rút lui, Trump không chỉ kiểm soát được Hạ viện mà còn mở rộng ảnh hưởng tại Thượng viện, buộc các thành viên Cộng hòa phải trung thành hoặc đối mặt với thất bại trong các cuộc bầu cử. Những người không tuân theo mệnh lệnh của Trump hoặc phải từ chức, hoặc bị đánh bại trong các cuộc bầu cử sơ bộ.
Dù vậy, phe "thành lập" không muốn từ bỏ quyền lực dễ dàng. Họ đặt kỳ vọng vào Ron DeSantis, thống đốc Florida, và Nikki Haley, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, để thách thức Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ. DeSantis, với sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ lớn như Elon Musk, được kỳ vọng sẽ là đối thủ nặng ký của Trump. Haley, đại diện cho quan điểm ôn hòa và lôi kéo được một số phiếu từ phụ nữ và cộng đồng thiểu số, cũng tham gia cuộc đua.
Tuy nhiên, Trump dường như không bận tâm đến các đối thủ của mình. Ông từ chối tham gia các cuộc tranh luận sơ bộ, khiến sân khấu trở nên lúng túng khi các ứng viên khác chỉ tập trung vào việc công kích hoặc bàn luận về Trump.
Sau khi Trump giành chiến thắng vang dội ở bang đầu tiên, DeSantis, người từng tuyên bố sẽ chiến đấu đến cùng, lập tức rút lui. Nikki Haley cố gắng trụ thêm vài tháng, hy vọng Trump sẽ bị loại khỏi cuộc đua vì các vụ kiện pháp lý. Tuy nhiên, khi nguồn tài chính cạn kiệt, Haley buộc phải từ bỏ.

Đối mặt với các cáo buộc và chiến thắng sơ bộ

Việc McConnell rút lui, cùng với thất bại của các ứng viên thách thức Trump, đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong Đảng Cộng hòa. Trump không chỉ tái khẳng định vị thế lãnh đạo của mình mà còn loại bỏ gần như toàn bộ sự phản kháng từ phe "thành lập." Những sự kiện này không chỉ củng cố quyền lực của Trump trong nội bộ Đảng Cộng hòa mà còn đặt nền móng cho sự trở lại mạnh mẽ của ông trên chính trường Mỹ.
Khi thấy Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa, Đảng Dân chủ không thể ngồi yên. Nếu tình hình tiếp tục như vậy, Trump sớm muộn gì cũng sẽ có cơ hội trở lại quyền lực. Để ngăn chặn ông tiếp tục tranh cử, Đảng Dân chủ đã buộc tội Trump với 6 cáo buộc. Nếu những cáo buộc này được chứng minh, Trump có thể đối mặt với án tù lên đến 120 năm và bị đóng băng tài sản trị giá 500 triệu USD.
Ngay khi Trump gần như không thể chống đỡ thêm, các thẩm phán bảo thủ của Tòa án Tối cao, những người được ông đề cử trong nhiệm kỳ đầu tiên, cuối cùng đã ra tay. Họ trao cho cựu Tổng thống quyền "miễn trừ hình sự" trong thời gian tại nhiệm và khôi phục tư cách ứng cử của Trump tại các bang dao động. Dưới sự can thiệp của Tòa án Tối cao, các phiên tòa liên quan đến Trump đã được hoãn lại đến hai tuần sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, tạo điều kiện để ông có cơ hội cạnh tranh công bằng.
Trump giành lợi thế áp đảo trong cuộc tranh luận đầu tiên
Trump giành lợi thế áp đảo trong cuộc tranh luận đầu tiên
Tháng 6, không thể chờ đợi thêm, Đảng Dân chủ mời Trump tham gia một cuộc tranh luận sớm. Tuy nhiên, họ áp đặt một số hạn chế, bao gồm việc tổ chức sự kiện tại CNN và buộc phải tắt micro khi Trump kết thúc phần phát biểu của mình. Điều bất ngờ là, những hạn chế này lại khiến Trump trông có vẻ điềm đạm hơn. Trong cuộc tranh luận với Joe Biden, Trump đã giành được lợi thế áp đảo, gây ấn tượng mạnh với công chúng.
Tháng 7, trong một buổi diễn thuyết tại Pennsylvania, Trump bị ám sát bằng súng, và những nghi ngờ lớn nhất đổ dồn vào cái gọi là "chính phủ ngầm" của Mỹ. Tuy nhiên, vụ nổ súng không khiến Trump khuất phục. Sau khi trúng đạn, ông đứng dậy, nắm tay giơ cao và ra hiệu rằng mình sẽ tiếp tục chiến đấu. Hành động này đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho đám đông tại hiện trường, họ đồng thanh hô vang "USA" để cổ vũ cho ông.
Phát súng 'mở cửa' Nhà Trắng cho ông Trump
Phát súng 'mở cửa' Nhà Trắng cho ông Trump
Sau vụ việc, Ivanka gửi lời chúc phúc đến cha mình qua mạng xã hội. Mất mẹ đã là cú sốc lớn, cô không muốn mất thêm cha. Hành động này đã hàn gắn mối quan hệ cha con từng rạn nứt, đưa họ xích lại gần nhau sau nhiều năm bất hòa.
Tại đại hội Đảng Cộng hòa, Trump tuyên bố chọn J.D. Vance làm phó tổng thống, quyết tâm đoạn tuyệt với phe "thành lập" và tiếp tục theo đuổi phong trào MAGA. Trong khi đó, Đảng Dân chủ rơi vào khủng hoảng nội bộ. Dưới sức ép từ Obama và Pelosi, Biden tuyên bố không tái tranh cử. Kamala Harris, người thuộc "phe California," trở thành ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ. Để hỗ trợ Harris, các phương tiện truyền thông cánh tả đẩy mạnh chiến dịch nâng cao uy tín của Harris, với sự hỗ trợ của nhiều ngôi sao nổi tiếng.
Tuy nhiên, mâu thuẫn nội bộ trong Đảng Dân chủ không được giải quyết dễ dàng. Biden, dù đã rút lui, cảm thấy bị phản bội và dường như còn căm ghét phe cực tả hơn cả Trump. Trong thời gian Trump liên tục bị ám sát sau vụ Pennsylvania, Biden bất ngờ hỗ trợ Trump bằng cách cử đội bảo vệ riêng của mình và nâng cấp an ninh cho Trump lên mức cao nhất, tương đương tổng thống đương nhiệm. Kể từ đó, Trump không còn bị đe dọa ám sát nữa.

Sự trở lại của Donald Trump và chiến thắng lịch sử

Với sự thất vọng của cử tri về lạm phát và vấn đề biên giới, cùng với việc Harris thiếu sức hút, Trump cuối cùng đã chiến thắng trong cuộc bầu cử. Ông đạt được quyền lực chưa từng có, kiểm soát cả hành pháp, lập pháp và tư pháp, trở thành tổng thống có quyền lực lớn nhất kể từ sau Thế chiến II. Trump buộc Thượng viện phải chấp nhận điều khoản “bổ nhiệm trong kỳ nghỉ,” giúp ông có toàn quyền kiểm soát nhân sự mà không cần thông qua Quốc hội.
Trong suốt bốn năm qua, Trump đã phải đối mặt với vô số thách thức. Người vợ đầu tiên, Ivana, bị ám sát, để lại một khoảng trống lớn trong lòng ông. Các đồng minh thân cận như Ron DeSantis phản bội ông, cố gắng thay thế ông làm gương mặt đại diện cho Đảng Cộng hòa. Hàng loạt vụ kiện pháp lý và áp lực chính trị khiến tài sản của Trump suy giảm nghiêm trọng, khiến ông trở thành cựu tổng thống đầu tiên của Mỹ bị giảm tài sản sau khi rời nhiệm sở. Tất cả những biến cố này đã biến đổi Trump từ một chính trị gia có phần lạc quan thành một người sẵn sàng đối đầu và không ngại "lật bàn."
Trong suy nghĩ của Trump, thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 bắt nguồn từ ba nguyên nhân: gian lận từ Đảng Dân chủ, sự phản bội của phe "thành lập" trong Đảng Cộng hòa, và đại dịch COVID-19. Trong đó, ông đổ lỗi cho Trung Quốc về sự bùng phát của đại dịch, điều này khiến ông có thái độ cực kỳ thù địch với Trung Quốc.
Trump là người không dễ tha thứ. Ông có thể không cảm kích những người giúp mình, nhưng chắc chắn sẽ nhớ rất lâu những ai chống lại mình. Trong ba mối hận này, ông đã gần như thanh trừng xong phe "thành lập" trong nội bộ Đảng Cộng hòa. Mục tiêu tiếp theo của ông là Đảng Dân chủ và các thế lực bên ngoài mà ông cho là kẻ thù của nước Mỹ. Ở vị trí quyền lực tối cao, Trump sẵn sàng triển khai bất kỳ chiến lược nào để thực hiện các mục tiêu của mình, dù phải đối mặt với sự phản đối gay gắt từ cả trong và ngoài nước.

Xây dựng phong trào MAGA thành thế lực chính trị bền vững

Từ những bổ nhiệm nhân sự gần đây, có thể thấy Trump đã rút ra bài học từ việc bị hạn chế quyền lực trong sự kiện "bạo loạn Đồi Capitol." Ông dự định thay toàn bộ các lãnh đạo quân đội và cơ quan an ninh bằng những người trung thành với MAGA, đảm bảo không còn ai có thể làm suy yếu quyền lực của ông.
Hiện tại, MAGA đã không còn là một phong trào yếu ớt như tám năm trước. Với sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp lớn ở Thung lũng Silicon, họ đã có tiền và vũ khí. Trump, từ một "ntay mơ" chính trị, ông đã phát triển thành một nhà lãnh đạo chính trị dày dạn kinh nghiệm, đồng thời xây dựng một mạng lưới nhân tài đáng kể để củng cố quyền lực.
Trong nội các nhiệm kỳ thứ hai của Trump, các thành viên chủ chốt được chọn từ hai nhóm chính:
- Thương mại: Được dẫn dắt bởi nhóm "diều hâu thương mại" như J.D. Vance và Robert Lighthizer, tập trung vào chính sách thuế quan cao để khôi phục ngành sản xuất nội địa.
- Địa chính trị: Do nhóm "diều hâu địa chính trị" như Marco Rubio và Michael Waltz đại diện, ưu tiên đối đầu mạnh mẽ với Trung Quốc và gây áp lực tối đa lên Iran.
Với đội ngũ này, chính sách kinh tế của Trump dự kiến sẽ tập trung vào bảo hộ thương mại, trong khi chính sách đối ngoại sẽ đẩy Mỹ vào các cuộc cạnh tranh căng thẳng hơn với Trung Quốc.
Thực tế, Marco Rubio đồng ý từ bỏ vị trí Thượng nghị sĩ để đảm nhận vai trò Ngoại trưởng là nhằm chuẩn bị cho cuộc tranh cử tổng thống năm 2028. Trước đây, Hillary Clinton cũng từng sử dụng vị trí này như một bàn đạp để tranh cử tổng thống. Rubio, một nhân vật chủ chốt của phe Florida, thường xuyên xuất hiện tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Trump trong bốn năm qua. Dù từng là đối thủ của Trump tám năm trước, Rubio đã thể hiện sự trung thành vững chắc khi là một trong những thượng nghị sĩ đầu tiên ủng hộ Trump sau sự kiện "bạo loạn Đồi Capitol."
Trump ban đầu ưu tiên Rubio làm phó tướng, nhưng do cả hai đều ở bang Florida (luật Mỹ không cho phép tổng thống và phó tổng thống đến từ cùng một bang), ông cuối cùng chọn J.D. Vance. Sau khi tập trung quyền lực, Trump cố tình tạo ra sự cạnh tranh giữa Rubio và Vance, để họ phải thể hiện lòng trung thành và năng lực nhằm giành được sự ủng hộ của Trump cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2028.

Kế hoạch cải cách và trả thù chính trị của Trump

Sau khi Trump trở lại Nhà Trắng, những người lo sợ nhất không ai khác ngoài Barack Obama và Nancy Pelosi. Trong bốn năm qua, họ đã liên tục tìm cách gây sức ép lên Trump, và giờ đây, Trump cùng gia đình không dễ gì bỏ qua. Đối với gia đình Trump, sự trả thù Pelosi không chỉ mang tính chính trị mà còn mang tính cá nhân – đó là nỗi đau mất người thân.
Pelosi đã trở thành mục tiêu căm hận của hầu hết các phe phái:
- Phong trào MAGA căm ghét Pelosi vì vai trò của bà trong các cuộc điều tra và cáo buộc Trump.
- Phe thành lập của Đảng Cộng hòa tức giận sau khi Pelosi phản bội Kevin McCarthy, giúp hạ bệ ông khỏi vị trí Chủ tịch Hạ viện.
- Phe ôn hòa của Đảng Dân chủ coi bà là nguyên nhân gây chia rẽ nội bộ, đặc biệt sau khi bà gây sức ép buộc Biden rút lui.
Nếu Trump tiến hành trả thù, Pelosi sẽ không còn nhiều lựa chọn để lẩn trốn. Bà đã đẩy mình vào thế đối đầu với hầu hết các nước không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ như Trung Quốc, Nga, Iran và Cuba. Nếu bị Trump thanh trừng, bà gần như không còn nơi nào trên thế giới để lánh nạn, ngoài Nam Cực cùng với những chú chim cánh cụt.

Thất bại của Đảng Dân chủ và những vấn đề nội bộ

Trong cuộc bầu cử này, mức tín nhiệm tổng thống của Đảng Dân chủ thấp hơn hẳn so với Quốc hội. Tại bảy bang dao động quan trọng, họ giành chiến thắng ở bốn bang (Michigan, Wisconsin, Arizona, Nevada) trong cuộc bầu cử Thượng viện và ghế thống đốc bang North Carolina. Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa vẫn chiếm ưu thế khi giành được ghế Thượng viện ở Pennsylvania.
Vấn đề lớn nhất của Đảng Dân chủ không nằm ở nền tảng chính sách mà là ở chất lượng ứng viên tổng thống. Kamala Harris không đủ sức thu hút cử tri và không thể đương đầu với Trump. Nhiều người tin rằng ngay cả nếu Biden tiếp tục tranh cử, kết quả cũng không đến mức tồi tệ như vậy.
Biden, dù từng là phó tổng thống của Obama, không quá tập trung vào chính trị bản sắc mà âm thầm áp dụng một số chính sách của Bernie Sanders như ủng hộ lao động, chống độc quyền, và trợ cấp công nghiệp. Đây là lý do ông giành được sự ủng hộ từ các công đoàn ở các bang công nghiệp. Biden cũng giữ lại nhiều chính sách của Trump, bao gồm thuế quan đối với Trung Quốc, thúc đẩy hòa giải giữa Ả Rập Saudi và Israel, và chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Điều này cho thấy ông không phải là người quá cứng nhắc về ý thức hệ mà thiên về tính thực dụng.
Trong thế kỷ 21, George W. Bush đã đưa nước Mỹ vào con đường sa sút, trong khi Obama thúc đẩy quá trình này bằng cách "nhấn ga." Biden, khi lên nắm quyền, cố gắng "đạp phanh" để làm chậm lại sự suy tàn, trong khi Trump là kết hợp xen giữa những cú "nhấn ga" và "đạp phanh" đầy ngẫu hứng.
Biden cố gắng tìm cách sửa chữa các sai lầm từng bước nhằm kéo dài tuổi thọ của "đế chế." Trump, thì ngược lại, sẵn sàng đối mặt với áp lực dư luận để thực hiện những cải cách triệt để. Dưới sự lãnh đạo của Trump, hoặc ông sẽ dẫn dắt nước Mỹ vào thời kỳ phục hưng, hoặc sẽ đẩy nhanh sự sụp đổ của quốc gia này.

Tương lai nước Mỹ: Phục hưng hay sụp đổ?

Trong tương lai, thành bại của Trump sẽ không chỉ quyết định số phận của ông mà còn định hình quỹ đạo lịch sử của nước Mỹ trong thế kỷ 21.
Biden và Trump đạt được sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình
Biden và Trump đạt được sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình
Trong mắt nhiều người, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Đảng Dân chủ hiện nay là xóa bỏ ảnh hưởng của đường lối văn hóa cực tả mà Obama đã thiết lập. Vào cuối thế kỷ 19, Đảng Dân chủ từng là đại diện cho chủ nghĩa thượng đẳng da trắng. Sau cuộc cải cách của Franklin D. Roosevelt, đảng này đã chuyển mình thành đại diện cho quyền lợi của giai cấp công nhân. Nhưng đến thời Obama, Đảng Dân chủ lại bị cho là đã chuyển hướng sang ưu tiên quyền lợi cho người da đen và người nhập cư bất hợp pháp, quay trở lại trạng thái bất công của quá khứ.
Lịch sử đã nhiều lần chứng minh rằng, những tổn thất do chủ nghĩa cực tả gây ra thậm chí lớn hơn cả chủ nghĩa cực hữu, vì nó không chỉ phá vỡ cấu trúc xã hội mà còn khiến các nhóm quyền lực phản ứng dữ dội. Biden có thể đã nhận thức được điều này. Việc ông chuyển giao quyền lực hòa bình cho Trump có thể xuất phát từ mong muốn Trump sẽ thanh lọc phe cực tả trong nội bộ Đảng Dân chủ khi ông quay lại nắm quyền.
Ở một mức độ nào đó, trong nhiệm kỳ đầu tiên, Trump có nét giống với anh em nhà Gracchus trong lịch sử La Mã. Ông cố gắng thực hiện những cải cách ôn hòa, với mục tiêu vừa duy trì lợi ích của tầng lớp tinh hoa, vừa đảm bảo lợi ích cơ bản cho tầng lớp bình dân. Tuy nhiên, giống như những gì xảy ra với Gracchus, tầng lớp thượng lưu không sẵn sàng nhượng bộ và chia sẻ quyền lực, khiến những nỗ lực cải cách thất bại.
Đến nhiệm kỳ thứ hai, Trump lại giống Julius Caesar, người đã vượt qua sông Rubicon để nắm quyền tối cao. Sau 4 năm đấu tranh khốc liệt, Trump không còn kiên nhẫn với những thỏa hiệp. Ông lên kế hoạch thực hiện chiến dịch “làm sạch đầm lầy” (Drain the Swamp), tấn công trực diện vào tầng lớp quyền lực truyền thống, đặc biệt là trong Quốc hội và các cơ quan hành pháp.
Dưới nhiệm kỳ thứ hai, Trump có thể thúc đẩy một loạt cải cách nhằm tập trung quyền lực:
- Kiểm soát hành pháp: Trump có thể sa thải những quan chức kỹ trị trung lập, thay thế bằng các thành viên MAGA trung thành để kiểm soát toàn diện Bộ Tư pháp và các cơ quan hành pháp khác.
- Cải tổ Quốc hội: Trump có thể khởi động các cuộc điều tra và thanh trừng nhắm vào các nghị sĩ Đảng Dân chủ, đặc biệt với lý do chống tham nhũng, để tăng cường ảnh hưởng của Đảng Cộng hòa tại Quốc hội.
- Tích hợp quyền lực hành pháp và lập pháp: Trump có thể tận dụng quyền lập pháp để củng cố quyền lực hành pháp, sau đó sử dụng quyền hành pháp để kiểm soát ngược lại lập pháp.
Lịch sử La Mã đã từng chứng kiến kịch bản tương tự: Caesar, dù bị ám sát, nhưng những người kế vị như Marc Antony và Octavian (Augustus) đã tiếp tục phá vỡ cấu trúc cộng hòa, tập trung hóa quyền lực, và cuối cùng thiết lập chế độ đế chế. Trump, nếu bị phản đối mạnh mẽ hoặc mất quyền lực, người kế nhiệm của ông có thể còn quyết liệt hơn trong việc đối đầu với các đối thủ chính trị.
Hệ thống dân chủ của Mỹ, vốn tự hào về sự phi chính trị hóa quân đội, cũng có một điểm yếu: quân đội không tham gia vào các cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ. Điều này, tuy ngăn chặn sự xuất hiện của chế độ quân phiệt, lại tạo cơ hội cho các chính trị gia dân túy tận dụng quyền lực một cách không bị kiểm soát.
Vì thế Trump cũng đối mặt với một nghịch lý chính trị: nếu ông thực hiện các chính sách thanh lọc và trả thù quá mức, ông có thể không chuyển giao quyền lực một cách hòa bình sau nhiệm kỳ. Điều này không chỉ vì ông muốn bảo vệ di sản chính trị của mình, mà còn để đảm bảo an toàn cho gia đình và đồng minh của mình trước nguy cơ bị trả thù.
Trump, với phong cách lãnh đạo không khoan nhượng, có thể đưa nước Mỹ vào một thời kỳ cải cách sâu rộng hoặc sự chia rẽ không thể hàn gắn.
Câu hỏi không chỉ là liệu Trump có thể hoàn thành những gì ông bắt đầu, mà còn là liệu hệ thống chính trị Mỹ có thể chịu đựng được những áp lực mà ông mang lại?.
Tương lai của nước Mỹ giờ đây phụ thuộc vào việc liệu Trump có thể cân bằng giữa cải cách và sự ổn định, hay sẽ tiếp tục đi trên con đường đối đầu không hồi kết?