Nhà văn phá án (2009-2016)
Điểm IMDb: 8.2/10
Thể loại: Comedy, Drama, Crime
Số tập: 173 tập (8 phần)
Thời lượng mỗi tập: 43 phút
Castle là một trong những TV Series trinh thám đáng xem nhất mà mình từng xem qua. Nội dung xoay quanh anh chàng nhà văn Richard Castle với những cuốn tiểu thuyết trinh thám ăn khách, với những kinh nghiệm tài tình của mình dưới góc nhìn của một nhà văn anh đã phá được nhiều vụ án hóc búa. Và đồng hành với Castle là vị nữ thanh tra Kate Beckett của sở cảnh sát New York, một người thông minh, sắc xảo và dũng cảm, tuy nhiên cũng là một người có những quá khứ đau thương, luôn tỏ ra mạnh mẽ để che giấu đi những vết thương lòng đó. 
Câu chuyện xảy ra khi Castle bị mời về sở làm việc do có một vụ án dựa trên một trong những cuốn tiểu thuyết mà anh viết, anh đã lấy danh nghĩa một người "cố vấn" để giúp cảnh sát phá vụ án đó. Sau khi vụ án kết thúc, nhờ vào mối quan hệ của mình và thị trưởng, anh đã xin đi theo Beckett để thu thập tài liệu cho cuốn sách mới của mình dựa trên nữ cảnh sát Kate Beckett. Từ đó cả hai đồng hành với nhau tham gia nhiều vụ án, và cũng dần dần nảy sinh tình cảm giữa cả hai người.
Mỗi tập phim là một vụ án khác nhau, không như một số bộ phim khác, series này có nhiều yếu tố hài hước lãng mạn, khiến cho nó không bị quá nhàm chán, xen vào đó những bài học cho cuộc sống, phản ánh nhiều tệ nạn xấu trong xã hội. Nhiều tình huống dở khóc dở người, nhưng cũng không thiếu những tình huống gay cấn, kịch tính, đấu tranh nội tâm giữa cái thiện và ác. Những vụ án với cách gây án, hiện trường khác nhau, mỗi tập trôi qua là một câu chuyện sâu sắc trong từng vụ án, lý do khiến con người giết hại lẫn nhau. Bộ phim cung cấp nhiều thông tin, kiến thức bổ ích, đồng thời "hack" não người xem, bắt họ phải động não suy nghĩ. 
Càng về sau phim càng đề cập và hé mở nhiều tình tiết về những tổ chức, những kẻ quyền lực đứng sau tấm màn che đầy tội ác, càng nhiều chi tiết về những vụ án liên quan đến quá khứ của cả Beckett và Castle.
SPOILER WARNING
Tuy nhiên không phải bộ phim nào cũng hoàn hảo, Castle cũng vậy. Diễn biến bộ phim bị “lặp lại” thành một vòng tròn nhạt nhẽo khi Castle “cặp kè” với những cô gái nóng bỏng, Beckett hẹn hò với những chàng trai khác, rồi cả hai lại chia tay, lại tiếp tục có người mới, khi mỗi người có ý định thổ lộ lòng mình thì người kia lại yêu người khác, cứ như thế cặp đôi này “vờn” nhau tròn suốt 4 phần liên tục, việc này khiến nhiều người xem cảm thấy mệt mỏi.
Dần về sau càng có nhiều manh mối và lộ diện ra người đứng sau cái chết của mẹ Beckett, và về người bố của Castle. Tuy nhiên lần nào sự việc cũng đi vào ngõ cụt, và việc điều tra bị tạm thời dừng lại. Bộ phim lại quay lại với những vụ án giết người trả thù, đố kị, những vụ án đã quá nhạt nhẽo sau hơn hàng chục tập, và lại càng nhạt nhẽo hơn khi vụ án bí ẩn nhất phim vừa hé mở thêm một chút. Do vậy không tránh khỏi việc nút tua nhanh bị bấm liên tục để skip tới một vụ án khác li kì hơn, hay những vụ đối đầu như khủng bố, cướp ngân hàng, chạy đua với những tên sát nhân.
Nhà văn của chúng ta đôi khi bị mờ nhạt. Trong nhiều vụ án Richard Castle chỉ đi theo và thi thoảng đưa ra một vài manh mối mới, và thi thoảng cho chúng ta một vài cái joke để đỡ nhàm chán. Thậm chí còn có những tập trôi qua một cách buồn chán, các vụ án tuy khác nhau về cách thức, hiện trường, động cơ, nhưng sau khi xem hàng chục tập phim thì nhiều vụ án trở nên dễ đoán, hay là không có gì mấy đặc sắc dù nhà làm phim đã thêm vào một vài “cú lừa” hay các tình tiết mở ra một vụ án lớn hơn. Có nhiều vụ án, cách xử lý cũng như cách điều tra của cảnh sát New York thật sự chưa được tối ưu, để vuột mất hung thủ một cách không thể chấp nhận. Thậm chí còn có một tập phim ở phần 5, vụ án của một band nhạc, và toàn bộ tập phim đó được quay dưới kiểu nghiệp dư, lấy lý do là đạo diễn muốn quay phim lại toàn bộ quá trình điều tra nên đã cho một anh chàng quay phim đi theo, và chúng ta xem tập phim đó dưới góc quay của anh chàng này, tập phim này thật sự mang tính gây cười rất tốt, cả đội đều cố tỏ ra “ngầu lòi” trước ống kính, nhưng vụ án quá mờ nhạt, không có gì mấy lôi cuốn, nếu tập phim đó được đánh giá cao, thì đều là nhờ vào góc quay và sự hài hước của nó.
Ở những phần đầu, người xem chỉ trông đợi cặp đôi nhà văn - thanh tra của chúng ta về một đội. Và khi đã đạt được điều đó thì nhiều người thấy hối hận về nó. Các tập sau khi Castle và Beckett trở thành một cặp có quá nhiều yếu tố tình cảm xen vào. Chẳng hạn như nhiều cảnh phim trở nên “sến” hơn là gay cấn như trước, và có vẻ cô nàng Beckett của chúng ta trở nên mềm yếu hơn trước, có quá nhiều mối lo về quan hệ của cả hai. Điều này cũng dễ hiểu, vì thường thì giai đoạn “thương thầm nhau” sẽ “đậm đà” hơn giai đoạn “yêu nhau”, có lẽ cũng vì thế mà trong suốt 4 phần đầu của phim đạo diễn vẫn chưa cho cả hai về một đội.
Dù có nhiều nhược điểm, nhưng theo đánh giá của mình thì đây vẫn là một bộ phim nên xem, mang tính giải trí và cũng mang tính suy luận. Tuy nhiên nếu xem một lượt liền tù tì mấy chục tập như mình thì sẽ dễ bị “ngán”.