Bạn có chơi game đúng chứ, vậy hẳn bạn đã chơi ít nhất một tựa game kinh dị rồi đúng không? Vậy hẳn chắc các bạn đã ít nhiều chơi một tựa game kinh dị lấy bối cảnh là một căn nhà nào đó, dính lời nguyền nào đó nhỉ?Hẳn các bạn đã bị jumpscare ít nhất một vài lần khi mở những cánh cửa ra nhỉ? Vậy tại sao những cánh cửa,vật dụng cực kì quen thuộc với chúng ta lại đáng sợ đến như vậy trong những tựa game kinh dị?
Về định nghĩa cửa là một cấu trúc di chuyển được sử dụng để mở hay đóng một lối vào. Cửa thường di chuyển xoay quanh một trục (trụ hay cột) và có bản lề để thay đổi vị trí của các cánh cửa hoặc có thể trượt hoặc xoay bên trong của một không gian nhất định.(Wiki ) Thế cánh cửa có ích lợi gì? Thứ nhất, nó làm cho bối cảnh chỉn chu hơn, tạo nên cảm giác thoáng đãng hơn, bây giờ bạn thử tưởng tượng giữa một hành lang kín chỉ có tường, trần và sàn nhà so với một hành lang có cửa, cửa sổ thay vì những bức tường đơn điệu thì bạn thấy cái nào thông thoáng hơn cái nào? Bạn còn nhớ cái jumpscare sau cánh cửa mà mình nói ở đầu chứ,đó chính là tác dụng thứ hai,hoàn toàn có thể áp dụng chung với cửa sổ, giếng trời hay là cửa sập.Ví dụ điển hình như hình ảnh hành lang trong tựa game Thần Trùng sắp ra mắt này xem,những cánh cửa cũ,kèm theo ánh đèn mập mờ,chớp tắt chập chừng và kích thước của hành lang góp một phần không kém trong việc tạo ra không gian ngột ngạt nên có trong game kinh dị.
Hành lang trong teaser game Thần Trùng (cre: Internet)
Hành lang trong teaser game Thần Trùng (cre: Internet)
Hay đơn cử hơn là tựa game Tai Ương(The Scourge ) của BeazTek Studio,đây là một trong những cảnh xuất hiện trong trailer mà BeazTek đã đăng trên nền tảng Youtube.Ở đây,bạn thấy rõ sự ngột ngạt, u tối và ma mị của cầu thang này,và cánh cửa cũng góp một phần công sức.
ảnh hơi mờ mong mọi người thông cảm ( cre: Internet)
ảnh hơi mờ mong mọi người thông cảm ( cre: Internet)
Nhìn chung những cánh cửa giúp gia tăng bầu không khí,tạo cảm giác bí ẩn khiến người chơi hồi hộp và đặt ra những câu hỏi như: Sau cánh cửa đó là gì?, mình có nên mở cánh cửa ra không? và vô vàn những câu hỏi sẽ luẩn quẩn trong đầu người chơi và gia tăng tính hồi hộp.
Do đó,ta thấy được một tựa game kinh dị không có cửa sẽ trở nên nhàm chán hơn và bớt đi tính hồi hộp phải có của game kinh dị( hoặc nói một cách hài hước hơn là giống một tựa game battle royale mà mình không tiện nói tên ).Tuy bài viết này hơi ngắn nhưng cảm ơn các bạn đã đọc đến đây. Xin cảm ơn một lần nữa, chân thành và chào tạm biệt