Canada: Tuyển sinh viên Quốc tế ồ ạt dẫn đến sự thất bại về điều tiết thị trường lao động (Kỳ 1)
Gần 800.000 sinh viên quốc tế được cấp giấy phép học Ngành Kinh Doanh, nhiều hơn gấp chục lần so với Ngành Y Tế hoặc Thương Mại (có số liệu chi tiết).
Theo một phân tích dữ liệu liên bang của CBC News, việc tuyển dụng sinh viên quốc tế (SVQT) của Canada đã nghiêng mạnh việc lấp chỗ trống về các Ngành về Kinh Doanh, trong khi hầu như không đáp ứng được nhu cầu về nhân sự Ngành Chăm Sóc Sức Khỏe và các Ngành nghề tay nghề cao.
CBC thu được số liệu trên từ Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cho thấy các lĩnh vực giáo dục được SVQT nhận giấy phép du học từ Ottawa (thủ đô Canada) lựa chọn để theo học cao đẳng hoặc đại học mỗi năm kể từ năm 2018.
Các chuyên gia cho biết những số liệu này chứng minh rằng cả chính quyền liên bang lẫn chính quyền tỉnh – cũng như chính các trường cao đẳng và đại học Canada – đều không tập trung tuyển dụng SVQT vào việc đáp ứng nhu cầu lao động cấp bách nhất của đất nước.
Rupa Banerjee, phó giáo sư tại Đại học Toronto Metropolitan kiêm Chủ tịch Nghiên cứu Canada về hòa nhập kinh tế của người nhập cư, cho biết: “Những gì chúng tôi thấy về dữ liệu này là sự giám sát và quản lý rất thiếu sót” bởi: Các chương trình đào tạo liên quan đến Kinh Doanh chiếm 27% tổng số giấy phép học tập được duyệt từ năm 2018 đến năm 2023, nhiều hơn bất kỳ Ngành nào khác.
Trong cùng khoảng thời gian đó, chỉ 6% tổng số giấy phép được cấp cho SVQT theo học các Ngành Khoa Học Sức Khỏe, Y học hoặc sinh học và Y sinh, trong khi các chương trình đào tạo và dạy nghề chiếm 1,25%.
Ngành học của sinh viên quốc tế, 2018 đến 2023:
Banerjee cho biết dữ liệu thể hiện: Có quá nhiều SVQT bị lôi cuốn đến Canada để theo học các chương trình Sau trung học (Post-secondary programs) với rất ít triển vọng và viễn cảnh tìm được việc làm tốt trong lĩnh vực đang có nhu cầu.
“Thay vì thực sự cố gắng mang lại những gì tốt nhất và thông minh nhất để lấp đầy những khoảng trống trên thị trường lao động, những gì chúng tôi đang làm là mang đến những lao động nước ngoài tạm thời có tay nghề thấp, lương thấp, có thể sử dụng và bị bóc lột dưới dạng sinh viên. ", Banerjee nhận định.
Sự tuyển sinh không đáp ứng với nhu cầu công việc có tay nghề cao
Bà cho biết thêm các số liệu trên chứng minh cả chính quyền liên bang và tỉnh đều đã thất bại trong việc đảm bảo SVQT được tuyển dụng cho skilled workers (lao động lành nghề) của Canada. Banerjee nói: “Sinh viên đang tốt nghiệp từ các chương trình không có giá trị chuyên môn trên thị trường lao động dẫn đến việc không cho phép họ có được công việc có khả năng chuyển đổi và trở thành thường trú nhân Canada hiệu quả”.
Theo dữ liệu của Cơ quan Thống kê Canada, các ngành có tỷ lệ vị trí tuyển dụng còn trống cao nhất (một vị trí được trả lương mới được tạo, chưa có người sử dụng hoặc sắp bị bỏ trống ) nhìn chung ổn định kể từ năm 2018, cả trước và sau khi đại dịch COVID-19 bắt đầu lần lượt là: xây dựng, chăm sóc sức khỏe, dịch vụ lưu trú và ăn uống.
Tuy nhiên, từ năm 2018 đến năm 2023, sự tăng trưởng về số lượng SVQT đến Canada theo học các chương trình kinh doanh đã vượt xa mức tăng trưởng trong bất kỳ lĩnh vực Post-secondary nào khác.
Sự tăng trưởng số lượng sinh viên quốc tế đến Canada thay đổi như thế nào theo ngành học:
Số lượng giấy phép học tập được cấp cho các chương trình business management, marketing và related support services đã tăng gấp 5 lần từ năm 2018 đến năm 2023. Không có Ngành nào khác có mức tăng chóng mặt như vậy. Trong khi đó, số giấy phép cấp cho các Ngành không thuộc khối Business tăng trung bình 1,7 lần trong cùng khoảng thời gian. Các lĩnh vực như khoa học sức khỏe (2,6 lần) và máy tính/CNTT (2,4 lần) đã chứng kiến mức tăng lớn nhất tiếp theo.
Bộ trưởng lên tiếng về vấn nạn
Marc Miller, Bộ trưởng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch liên bang, nói với CBC News rằng ông sẽ lên tiếng vấn đề kết nối tốt hơn giữa lượng tiếp nhận người mới đến Canada với nhu cầu thị trường lao động khi ông gặp các bộ trưởng cấp tỉnh và vùng lãnh thổ chịu trách nhiệm về nhập cư vào 10/05/2024.
Miller cho biết hôm thứ Ba trên Đồi Quốc Hội (Parliament Hill): “Các tỉnh có trách nhiệm trong việc này… để đảm bảo rằng các chương trình mà [các trường cao đẳng và đại học] đang cung cấp cho SVQT là phù hợp với thị trường việc làm”.
SVQT phải trả học phí cao hơn đáng kể so với người bản địa và đã đổ hàng tỷ đô la vào các cơ sở giáo dục post-secondary. CBC News tiết lộ hồi đầu năm nay rằng động lực lớn nhất thúc đẩy sự gia tăng mạnh mẽ của Canada về SVQT là các trường cao đẳng công lập, phần lớn ở Ontario.
Vào thời điểm đó, giới chóp bu từ một số trường đại học có số lượng lớn SVQT theo học nói với CBC News rằng, họ tăng cường tuyển sinh quốc tế - theo sự thúc giục mạnh mẽ của cả chính quyền liên bang và tỉnh - để lấp đầy nhu cầu lao động tay nghề cao.
Một tuyên bố từ Conestoga College - trường đứng đầu danh sách quốc gia về giấy phép du học quốc tế trong 5 năm qua ở Kitchener, Ontario, cho biết: “SVQT là cần thiết để lấp đầy khoảng trống việc làm”. "Sự tăng trưởng của chúng tôi trong vài năm qua gắn liền với sứ mệnh của trường: đáp ứng lực lượng lao động trong cộng đồng mà chúng tôi phục vụ."
Theo Thống kê Canada, sinh viên quốc tế chiếm 70% tổng số tuyển sinh vào các Ngành business của trường Conestoga trong năm 2021 - 2022.
Một quan chức của Cambrian College ở Sudbury, Ontario, nơi có lượng SVQT tăng gần gấp 5 lần trong năm 2018 - 2023 cho biết, việc tuyển sinh “phản ánh và đồng thuận với những nỗ lực của chính phủ liên bang nhằm tăng mức độ nhập cư hàng năm, bao gồm cả sinh viên, nhằm đáp ứng nhu cầu lao động có tay nghề cao trong hiện tại và tương lai.”
Hệ quả, Dữ liệu mới cho thấy số lượng SVQT đến Canada để học ngành Kinh doanh đã ra tăng câu hỏi về lý do: tại sao điều đó lại xảy ra.
Ottawa đã bị cảnh báo về sự chệch hướng
Chính phủ Trudeau đã được cảnh báo về sự sai lệch này hơn một năm trước khi chính phủ quyết định hạn chế số lượng sinh viên quốc tế.
Một báo cáo tháng 9/2022 của RBC đặt câu hỏi liệu Canada đã hành động đủ để tuyển dụng SVQT phù hợp với nhu cầu về lực lượng lao động hay không. Báo cáo mô tả "sự chệch hướng giữa các chương trình học tập mà SVQT theo đuổi và nhu cầu của thị trường lao động", đồng thời kêu gọi tăng số lượng tuyển sinh trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, một số ngành nghề, dịch vụ và giáo dục.
"Tôi không nghĩ rằng đã có bất kỳ nỗ lực hay kế hoạch nào để kết hợp tuyển sinh theo ngành học với nhu cầu của thị trường lao động", Parisa Mahboubi, một nhà phân tích chính sách cao cấp tại Viện C.D. Howe đã nhận định.
IRCC đã phê duyệt hơn 776.000 giấy phép cho sinh viên đăng ký vào các chương trình được phân loại là “business/commerce” hoặc “business management, marketing và related support services” trong khung thời gian dữ liệu 6 năm. Ngược lại, khoảng 143.000 giấy phép học tập đã được cấp trong cùng khoảng thời gian cho các chương trình được phân loại là khoa học sức khỏe, 36.000 cho các chương trình thương mại và dạy nghề và 6.300 cho y học.
Nhà kinh tế học Armine Yalnizyan, thành viên của Quỹ Atkinson về tương lai của người lao động, nói rằng dường như "không có vần điệu hay lý do" về mô hình tuyển dụng SVQT.
Yalnizyan chia sẻ: “Đó là việc bán một hóa đơn hàng hóa giả cho [sinh viên] đang đến đây, bởi vì chúng tôi không cần nhiều người có chuyên môn về kinh doanh” … “Chúng tôi cần xem xét kỹ lưỡng nhiều nữa về những kỹ năng mà chúng tôi đang cố gắng xây dựng thông qua các tổ chức giáo dục Post-secondary của mình”.
Còn nữa...
Nguồn: