Chiều qua khi đi làm về, nghe được cuộc trò chuyện của các mẹ ở sân đình đầu ngõ:
- Cháu nhà chị được mấy tháng rồi mà bé thế này? Cháu nhà em trộm vía 8 tháng thôi mà nặng hơn 10kg rồi đó. Trộm vía lắm.
- Ôi thích thế, cháu nhà em chẳng chịu ăn gì, cũng 8 tháng mà được có 8kg còn thiếu mấy lạng cơ chị ạ. Nhà em phải chia nhau bón, ép cháu ăn hết bát cháo này đây ạ. Cũng đầu tư mua sữa ngoại mà cháu không chịu ăn.
Điều đáng nói là cả hai bà mẹ đều còn khá trẻ, chắc cũng tầm 9x thôi, vậy mà vẫn còn suy nghĩ đánh giá sự phát triển của trẻ nhỏ theo cân nặng. Vậy mới thấy việc khám dinh dưỡng cho trẻ nhỏ ở nước ta còn thiếu sót đến mức nào.
Đừng lấy cân nặng làm thước đo tài nuôi con của mẹ! | PKBM
Hình ảnh: Béo hay gầy không phải thước đo sức khỏe của trẻ nhỏ
Các mẹ nuôi con nhỏ, dù áp dụng phương pháp nuôi con truyền thống hay nuôi con kiểu Nhật, kiểu Mỹ, … cũng nên trang bị cho mình những kiến thức về dinh dưỡng cơ bản nhất để có thể hiểu và áp dụng đúng phương pháp của họ. Một trong những điều cơ bản nhất các mẹ cần nhớ đó chính là cho bé đi Khám và tư vấn dinh dưỡng định kỳ. Trong 1000 ngày đầu đời của bé, chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng vì đây chính là giai đoạn phát triển hoàn thiện về não bộ và là bước vững chắc cho nền tảng sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ sau này. Vì thế, bố mẹ nên mẹ đưa bé đi khám dinh dưỡng vào các cột mốc 6, 9, 12, 15, 18 và 24 tháng tuổi để kiểm tra sớm những vấn đề dinh dưỡng làm sự phát triển của trẻ bị gián đoạn.
Cẩm nang xây dựng tháp dinh dưỡng cho bé đúng chuẩn
Hình ảnh: Tháp dinh dưỡng hợp lý cho trẻ nhỏ
Khi đưa bé đi khám định kỳ, các mẹ có thể:
- Đánh giá được tình trạng dinh dưỡng của bé để kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng ăn uống và vận động tập luyện một cách tốt nhất.
- Phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý dinh dưỡng có thể để lại những hệ lụy cho sức khỏe của trẻ sau này như: suy dinh dưỡng thấp còi, thừa cân béo phì, thiếu vitamin và khoáng chất...
- Được các chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, xây dựng được chế độ vận động mang lại những lợi ích cần thiết cho sức khỏe của bé cũng như xây dựng được lối sống lành mạnh khi bé trưởng thành.
Khám Dinh Dưỡng Cho Bé Là Khám Những Gì? | Jio Health
Hình ảnh: Khám dinh dưỡng định kỳ cho trẻ nhỏ
Mỗi người mẹ, đều luôn mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Vậy nên, mỗi chúng ta hãy luôn cố gắng trở thành một người mẹ thông thái nhé.