Thế là "si gem" lại rần rần rồi, mà mình thấy nó buồn cười quá.
Ví dụ nhớ ngày xưa thằng bạn lớp bên nó kể, lớp nó có thằng bạn đi thi hội khỏe Phù Đổng toàn quốc, nhưng thực ra là "ấn" nó đi, chứ nó cũng chẳng mặn mà gì. Mà nó thi môn vật, cái môn mà nghe chắc cũng chả ai coi, chả ai quan tâm, mà đúng thật, có đúng ...4 thằng tham dự môn này, kể cả nó. Thế là bán kết 1, nó thua, nó tranh giải 3 với thằng thua bán kết 2. Thế nào nó lại "vồ được phát", thế là huy chương đồng. Mà huy chương đồng toàn quốc đấy, nghe rất to, nhưng thực chất rất buồn cười.
Thế mà Seagames mình năm nào chả thế, đâu đấy 3 đội thi bộ môn nào đó, thế mà cũng huy chương vàng, huy chương bạc...rồi đẩy gậy, múa dao,.. cũng thành môn thi đấu.
Mình nghiền thể thao từ bé. Ngày nhỏ đến giờ chỉ ưu tiên 1, bóng đá, ưu tiên 2, thể thao. Bạn bè hồi 10, 11 tuổi với mình xem drama Hàn xẻng mê tít, nào là giày thủy tinh, chuyện tình mùa đông, trái tim mùa thu...bọn nó kể rầm rầm, mà mình chưa xem trọn ...1 tập của mấy phim đó, chứ đừng nói cả bộ. Chỉ có bóng đá, tin thể thao thôi, 1 giờ 30 sáng bật dậy như cái đồng hồ báo thức để xem Man United đá cúp C1 (vào 1h45). Bây giờ có nhiều ông fan Federer, Nadal, Djokovic đang hot, cãi nhau không nhân nhượng mà lơ tơ mơ còn chưa biết tiebreak là gì, nhưng mình đã biết luật này từ tầm đó...nên không phải khoe chứ đúng là có trình độ kiến thức sơ sơ thật.
Vì thế Seagames mà ngày xưa thì biết hết linh vật, bài hát chính, khu thi đấu, tổ chức nước nào, kỳ thứ mấy...đọc vanh vách. Vậy mà lâu lắm rồi không biết seagames thế nào, lạ thật.
Nhưng nhớ rất rõ seagames tổ chức ở Việt Nam, con trâu vàng là linh vật, rồi "Niềm tin chiến thắng" của Mỹ Tâm hát rầm rầm thời đó. Nhớ cả môn cầu mây tổ chức có cả cái nội dung thi đấu biểu diễn, 3-5 vận động viên đứng vòng tròn...tâng cầu, kỹ thuật bình thường kiểu dùng gối, dùng đầu, đỡ chuyền được 1,2 điểm, kỹ thuật cao luồn chân, bắt chéo chân đá được 3 điểm. Cứ vòng tròn rồi cộng điểm. Đội nào cao nhất thì HCV. Nội dung này mình cạnh tranh với trùm Thái là "con quái vật" cầu mây được, chứ thi đấu đối kháng không ăn được. Và thắng và thấy hay hay nên bọn nhóc chúng mình cũng đứng thành vòng tròn chuyền như "si gem" nhưng bằng cầu chinh, vì thế rất nhớ trò này cũng như môn này.
Nói đến cầu chinh, cũng có môn thi đấu luôn, và Việt Nam mình vô đối, chẳng ai đấu lại, và lặn, cũng hốt sạch HCV, nhiều môn buồn cười và vớ vẩn lắm, đã góp cho cái chức nhất toàn đoàn năm đó của Việt Nam.
Hồi đó bé ngây thơ tưởng đội mình, giải mình hay lắm, giờ lớn hơn thấy buồn cười và nhảm nhí hết sức. Vậy mà cứ 2 năm là seagames và những trò hề đó lại tiếp tục.
Nói thẳng ra thì bóng đá có đỡ hơn, nhưng ao làng thì cũng đầy chuyện tào lao. Như cái sân cỏ nhân tạo đang đá ở Philippines năm nay, nhìn rất ngớ ngẩn và thiếu chuyên nghiệp, mà quanh đi quẩn lại cũng 4,5 đội là cạnh tranh như VN, Thái, Indo...chứ lào, đông timo thì cho đủ bảng, nói làm gì. Vậy mà cũng khao khát HC cái gì chứ?
Giải thì như cái giải nghiệp dư (ao làng), sân thì thua cả sân bóng giải trẻ hạng 5,7,8 của các nước khác, đá thực tế thì 4, 5 đội có cái quái gì là vinh quang là rực rỡ mà giành giật?
Hay kiểu như học sinh bây giờ, lớp 40 đứa, 36, 37 giỏi, 3,4 đứa xuất sắc, nhưng cũng phải "cạnh tranh", "thi đua" cho nó có phần thưởng giấy khen, chứ khác thì không được. Thật là quá thành tích và giả tạo!
Năm nay đội U22 Việt Nam có Quang Hải, Văn Hậu đã thi đấu từ thời U19 giành suất đá U20 Wolrdcup, là trụ cột của đội tuyển Việt Nam đang rất thành công gần đây, cùng Hùng Dũng, Trọng Hoàng, Tiến Linh có người quá tuổi có người vẫn đạt tiêu chuẩn U22, nhưng đều đạt phong độ tốt, nên nói thẳng đây là đội tuyển quốc gia thu nhỏ của mình, các cầu thủ trên, thời gian, kinh nghiệm thi đấu thực tế có khi bằng cả giải cộng lại. Nên nếu mà đá với "thanh niên Lào, Cam, Mã..." mà không ăn thì mặt mũi để đâu? Kiểu đúng là "dùng dao mổ trâu giết vịt", thắng rất bình thường, chả thấy cái mùi vị gì, mà sơ suất, xui xẻo thua, thật danh tiếng tan nát. Nên được cái HCV khao khát thì chả sao, chứ không đạt thì ôi thôi ai tai. Nhớ có lần Paul Scholes của United đã thẳng thừng từ chối đá trận cúp FA với Arsenal (là Arsenal đấy) vì là giải "vớ vẩn" là giải cho bọn trẻ đá, mà mong Việt Nam mình cũng có ông có cái định lực như vậy, thì nó mới đẳng cấp, mới...sướng thật sự!

Trong hình ảnh có thể có: 1 người