Rừng Na-Uy (tiếng Nhật: ノルウェイの森, Noruwei no mori)
Mình từng ghét cay ghét đắng thể loại tiểu thuyết.
Nhưng khi đọc xong cuốn tiểu thuyết “Rừng Na Uy”, mình  khá nâng nâng và chút hụt hẫng, cảm xúc tuôn trào.
Rất lâu rồi mới có một tác phẩm chạm đến trái tim mình như vậy. Mình yêu những ngôn từ trần trụi, giải dị ấy và cả những nét tính cách riêng của người trong truyện. Các nhân vật trao nhau hành động tình cảm, nhưng người rung động lại là mình.
Rừng Na Uy là những câu chuyện rất đời thường của nam thanh nữ tú tuổi mới lớn, triết lí nhẹ nàng và góc nhìn đời sâu sắc được lột tả khéo léo tay của Murakami Haruki – tiểu thuyết gia người Nhật Bản.
Thăng trầm câu chuyện xoay quanh nhân vật chính Toru Wantanabe, Naoko và những nhân vật đặt biệt khác mà mình ấn tượng:
Toru Watanabe trầm ngâm triết lý
Naoko nhạy cảm – thanh mai trúc mã của Kizuki
Kizuki thất thường(bạn thân của Wantanabe và Naoko)
Quốc xã bị sạch sẽ ám ảnh– bạn cùng phòng cũ của Wanatanabe.
Nagasawa trai hư chính hiệu – bạn cùng kí túc xá với Wantanabe
Hatsumi thanh lịch – bạn gái của Nagasawa
Reiko nghệ sĩ vườn – người chị đồng hành với Naoko ở khu trị liệu tâm lý,
Midori sôi nổi, sống động và khá gai góc– cô gái được Wantanabe nói lời yêu.
Tất cả đều góp phần vào dòng cảm xúc lên xuống suốt câu chuyện xung Wantanabe và Naoko. Họ thực lòng cũng chẳng sợ ánh mắt người đời đâm chết.
Mối quan hệ giữa những con người ở đây không bị thương mại hoá. Họ trao nhau những lời khen chê, lời yêu, lời tình cảm từ đáy lòng.
Kizuki rời khỏi thế gian năm 17 tuổi với động cơ khá mơ hồ.
Quốc xã ở cùng phòng với Wantanabe một thời gian thì chuyển đi nơi khác. Trước khi đi quốc xã tặng Toru một chiếc lọ có con đom đóm.
Naoko nhìn có vẻ ổn nhưng nhiều vết thương lòng, đặc biệt khi Kizuki ra đi. Cô cũng chọn tự kết thúc cuộc đời sau những tháng ngày điều trị tâm lý. Cuộc chia li không bao giờ gặp lại này khiến Toru và Reiko ở lại không mấy dễ chịu.
Nagasawa trai hư chính hiệu, phong lưu, năng lực học tập tốt, cách nhìn đời rất lạ. Chuyên làm giấy thông hành cho Wantanabe và mình để đi chơi qua đêm cùng các cô gái xa lạ ở quầy rượu.
Hatsumi nữ sinh thanh lịch, ngoại hình không mấy nổi trội, nhưng dí dỏm, thông minh, học trường sang. Sau lần đi chơi bi-da với Toru. Năm tháng sau đó tiếp tục chịu đựng cuộc tình không có hồi kết với Nagasawa, cuối cùng cô cũng tự tìm đến sự giải thoát khỏi trần thế. Toru buồn và Nagasawa cũng như có một sự mất mát lớn.
Reiko, một người chị, một người nghệ sĩ chơi đàn Ghi-ta rất nghệ. Reiko chinh phục trái tim Naoko, Wantanabe và rất nhiều thính giả khác tại khu trị liệu tâm lý tập trung.
Còn Midori, một cô gái sống động , có chút gai góc. Sự chân thành của Midori cũng làm Wantanabe tỉnh ngộ và trân trọng cô rất nhiều. Dẫu cái kết không rõ ràng, không biết Midori và Toru Wantanabe có tìm được thấy nhau không nữa.
Không có đúng sai. Chỉ có họ đang trải nghiệm cuộc đời của chính mình. Những cô cậu thanh niên tuổi đôi mươi rơi vào vòng xoáy bất tận của cuộc đời. Tất cả họ cũng lờ mờ nhận ra một cái gì đó mang tính chân lí của sự ra đi. Trong số đó đã có lựa chọn thoát khỏi trần thế này. Có lẽ để tìm cho mình một khởi đầu mới hơn.
#success97