Hương – Văn Mai Hương

PHÁT SÚNG ĐẦU TIÊN MỞ MÀN CHO NỀN ÂM NHẠC VIỆT NAM NĂM 2021

Bìa album "Hương"

Hơn một tuần chờ đợi ròng rã và mong ngóng kể từ ngày 14 tháng 1 năm nay, hôm mà Văn Mai Hương đã post tấm ảnh có dòng chữ "hương" lên tất cả các mạng xã hội của mình với những hashtag có nội dung về dự án album lần này của mình, không chỉ thế những ngày sau đó Văn Mai Hương còn nhá hàng rất nhiều thứ cho album lần này; thì cuối cùng, đêm ngày 23 tháng 1, album phòng thu thứ ba của cô nàng - "Hương" hay với tên tiếng anh là “Scent” cũng chính thức xuất hiện trên tất cả các phương tiện nghe nhạc trực tuyến, đồng thời cũng được phát hành với dạng đĩa vật lý. Thực sự sau 8 năm dài đằng đẵng kể từ album phòng thu cuối cùng là “18+” của Văn Mai Hương, thì giờ đây, khi chứng kiến cô nàng ở “Hương”, ta thấy rõ cô nàng từng ngân nga những bài hát tuổi teen đầy sôi động và nhiệt huyết như “Nếu Như Anh Đến” hay “Chuyện Tình Nhà Thơ” giờ đây đã trưởng thành và già dặn hơn rất nhiều. Với album mới của mình, Văn Mai Hương đã lột tả một cô nàng 25 tuổi (đây là độ tuổi cô cùng đội ngũ bắt tay vào làm dự án album này) đầy những tổn thương sâu sắc, đầy những chiêm nghiệm, trầm tư và đầy những hoài niệm; qua album cô muốn đem đến một hình tượng mới mẻ, là một người phụ nữ chính chắn, gợi cảm và sắc sảo chứ không còn là một cô nàng còn hồn nhiên ở tuổi 18, 19 hay 20 nữa. Không chỉ trưởng thành hơn cả về những câu chuyện mình kể, “Hương” còn đánh dấu cho việc thoát khỏi quỹ đạo cũ và dám thách thức hơn với chính bản thân mình.
Tracklist của album "Hương"
Về chất lượng nhìn chung, có thể thấy rõ là, sau khi từ bỏ việc loanh quanh mãi trong những thể loại không mấy tiềm năng cho giọng hát của bản thân như Dance-pop cùng Teen-pop; thì giờ đây, với thể loại Pop Soul cùng Jazz, cô đã nâng chính bản thân cùng âm nhạc của mình lên một tầm cao khác hẳn. Như trong “Đốt”, không chỉ đơn thuần khoa trương phần phối khí khá cầu kì, bài hát còn khoe mẽ một phần trình diễn giọng hát cực kì hoành tráng nữa; hay như “Tình Lãng Phí”, tuy không sở hữu cho riêng mình một phần phối khí quá đỗi công phu hay mĩ miều nhưng lại làm rất tốt trong vai trò là chất xúc tác tuyệt vời, đẩy đà cho giọng hát đầy quyến rũ của Hương; hoặc là với “Đã Lâu Lắm Rồi” chẳng hạn, giọng hát của Hương như thể những con dao sắc lẻm cứa mạnh vào những nỗi đau sẵn đang rỉ máu. Là một giọng hát luôn được đánh giá cao về kỹ thuật lẫn trong việc xử lý, thì ở trong album mới của mình “Hương”, cô chỉ việc khẳng định lại rằng mình tốt ra sao thôi. Không chỉ có cho mình một phần trình diễn giọng hát quá đỗi tuyệt vời, với “Hương”, Hứa Kim Tuyền – người chịu trách nhiệm chính cho sản phẩm lần này, cùng những đồng nghiệp khác như Vũ Ngọc Bích, Nguyễn Duy Anh,... còn đem đến cho người nghe nhiều hơn cả thế. Không tính 4 bài mới được giới thiệu sau đó gồm “Đã Lâu Lắm Rồi”, "Trên Cây Cầu Bên Sông", “Mai Đây Em Thương Một Chàng Trai” “Hương” hợp tác với nam rapper Negav; thì gần như 4 bài còn lại đều đã được ra mắt, gồm “Cầu Hôn”, “Tình Lãng Phí”, “Nghe Nói Anh Sắp Kết Hôn” cùng “Đốt”. Tuy vậy, những bài hát cũ như “Cầu Hôn” với “Nghe Nói Anh Sắp Kết Hôn” đã được biến tấu lại phần nào khá đáng kể để người nghe không cảm thấy nhàm chán khi nghe lại; như “Cầu Hôn” giờ đã thành “Cầu Hôn (Happy Ver)”, với phiên bản mới đây, từ một bản tình ca đậm chất jazz có giai điệu khá nhẹ nhàng, vui vẻ lúc đầu nhưng kết thúc lại vô cùng cay đắng, đớn đau, thì giờ đây vẫn thiết kế tiếng kèn cùng phần đệm đàn piano làm chính, phiên bản mới đã có cho mình phần dạo nhạc sau Chorus 1 cực kì đã tai; còn “Nghe Nói Anh Sắp Kết Hôn (Solo Ver)” nhằm khai thác triệt để giọng hát của Hương, Hứa Kim Tuyền đã để Hương solo nguyên bài và đồng thời cũng tối giản hóa đi phần phối khí của phiên bản gốc trước đó nữa. Không như hai bài kể trên, “Đốt” “Tình Lãng Phí” đều được giữ nguyên hoàn toàn, vì hai bài này quá đỗi tốt rồi nên việc chỉnh sửa lại là điều hoàn toàn không nên. Với những bài hát mới toanh hoàn toàn, gần như tất cả đều được xây dựng rất đúng chất liệu mà tổng thể album muốn hướng đến nhưng vẫn khiến từng bài có được ấn tượng cho riêng bản thân mình.

Ảnh Văn Mai Hương cùng hứa Kim Tuyền trong buổi họp báo quảng bá album mới (Nguồn: VnExpress)
Dù cho việc hoàn thiện album này là khá lâu, ấy thế mà “Hương” vẫn còn nhiều những lỗ hỏng. Trước tiên là bài hát tiêu đề đóng kết lại album có tên “Hương” hợp tác cùng nam rapper Negav, đây là một sai lầm đúng nghĩa khi đặt bài hát có chất liệu Dance-pop pha R&B để kết thúc một album được xây dựng xuyên suốt từ đầu đến cuối chỉ toàn là Pop Soul, Jazz pha thêm Chamber Pop; không tính sự lạc quẻ của bài hát, thì bài này cũng chẳng đặc sắc mấy, lyrics quá đỗi bình thường, còn phần rap của Negav thì như một điểm trừ chí mạng, nó như thể hiện rằng anh đang có gắng thở một cách thều thào và thiếu sức sống hơn là rap; trước khi nghe album, nhìn vào tracklist, mình đã rất ngờ vực với chất lượng mà bài hát sắp đem đến bởi có sự góp mặt của anh, để rồi khi nghe bài hát mình đã biết sự nghi ngờ ấy đã đúng, thứ duy nhất cứu rỗi được bài này phần lớn là từ giọng hát của Văn Mai Hương chứ nếu không có cô nàng mình cũng chẳng thể tưởng tượng bài hát nó sẽ tệ ra sao được nữa; mình đã mong rằng ca khúc “Hương” sẽ đem đến một loại mùi hương ngất ngây và mê hoặc, ngờ đâu thứ hương thơm mà bài hát lại đem lại đều nồng nặc mùi của một loại nước hoa khá rẻ tiền. Kế tiếp là hai bài hát cũ đã được phối khí lại, mặc cho việc muốn tạo cho người nghe một trải nghiệm mới mẻ từ những bài hát đã cũ, nhưng đáng tiếc thay Hứa Kim Tuyền đã thất bại phần nào; khi bản phối lại của “Cầu Hôn” được xử lý còn hơi bị cồng kềnh và có phần hơi rối, phiên bản mới của bài hát chẳng hề tạo một cảm giác gì gọi là mượt mà, nhất là khi phần nhạc sau khi kết thúc Chorus 1 được thêm vào quá ngang hoặc như đang cố gắng làm gì đó xuất sắc một cách rất gượng gạo; hay “Nghe Nói Anh Sắp Kết Hôn” thì bị tối giản đến độ không cần thiết, phần phối khí mộc quá mức không thể đẩy đà hiệu quả là bao cho giọng hát của Hương, nó chỉ khiến giọng hát của Hương trơ trọi hơn thay vì khiến giọng hát của cô nàng tỏa sáng. Các bài như “Đã Lâu Lắm Rồi”, “Trên Cây Cầu Bên Sông”  “Mai Đây Em Thương Một Chàng Trai” không mắc lỗi gì quá nghiêm trọng hay đáng để chê quá nhiều, chỉ là ở các bài này phần hát của Văn Mai Hương không được chia ra đều để cô hát hay hơn hoặc là những từ được sử dụng chưa đủ tính liên kết và trau chuốt; nếu được chọn ra một bài hay nhất trong 3 bài kể trên, mình nghĩ đó sẽ là “Đã Lâu Lắm Rồi”, một phần phối khí khá vừa vặn đủ để tôn giọng hát của Hương, tuy cũng đứt đoạn hay gãy khúc ở một vài chỗ nhưng mình nghĩ phần trình diễn giọng hát đầy nội lực của Hương đã khoảng lấp đi phần nào cho những lỗi ấy. Không chỉ thế, thứ mà Văn Mai Hương cùng đội ngũ muốn đem đến qua “Hương” theo mình thấy không phải là một câu chuyện liền mạch, album chỉ muốn thể hiện những dòng tâm trạng đứt quãng và rối bời nhiều hơn là khiến tất cả các bài hát hướng đến một câu chuyện chung; điều này khiến mình không mấy thích lắm, vì album thì nên mang đến một câu chuyện hoàn chỉnh và luông tuồng hơn là những câu chuyện nhỏ.

Artwork lấy ra từ album "Hương"
Đương nhiên, cái gì chưa tốt thì phải nên chỉ ra nhưng điều đó không có nghĩa là phủ nhận những cố gắng mà Văn Mai Hương cùng đội ngũ của mình đem đến qua “Hương”. Có thể thấy, sau một năm đầy biến động về mặt kinh tế, nhưng Văn Mai Hương cùng mọi người vẫn quyết định phát hành album với dạng vật lý là một điều rất đáng khen, Văn Mai Hương không chỉ đem đến một album có đầu tư chỉn chu và kỹ lưỡng từ hình thức bên ngoài lẫn cả chất lượng nội dung bên trong, cô còn đem cả tấm chân tình của bản thân mình đến cho mọi người. Và cũng có thể nói rằng, album "Hương" của Văn Mai Hương đã ngoạn mục và xuất sắc trở thành phát súng đầu tiên, khai mạc cho nền âm nhạc Việt Nam năm 2021. Nếu ai thấy album này hay và ủng hộ cho Văn Mai Hương thì hãy mua album cho cô nàng ở Hãng Đĩa Thời Đại hoặc là stream album trên các nền tảng nghe nhạc trực tuyến như Spotify, Apple Music; ủng hộ Văn Mai Hương không chỉ là ủng hộ công sức của nghệ sĩ mà còn là ủng hộ cho sự phát triển của nền công nghiệp âm nhạc nước nhà.


Link mua album “Hương (Scent)” ở Hãng Đĩa Thời Đại:
https://store.hangdiathoidai.com/products/van-mai-huong-huong-scent-dia-cd