HÔM QUA, HÔM NAY VÀ SAU NÀY – NGUYÊN HÀ

NƠI NHỮNG CON TIM TIẾP TỤC RỈ MÁU BỞI NHỮNG KỈ NIỆM CŨ TƯỞNG CHỪNG ĐÃ HÓA DĨ VÃNG

Tưởng chừng, sự thành công đầy bất ngờ của album "Điều Vô Lý Thứ Nhất" và các bài hát khác vào năm 2019 sẽ khiến Nguyên Hà chùn bước và sẽ chỉ dừng lại ở việc phát hành các đĩa đơn để hát thôi rồi cứ tàng tàng hoạt động, nhưng thực sự không phải thế. Sau loạt các đĩa đơn mà Nguyên Hà đã đem đến cho thính giả vào năm 2020 như "Chờ Ngày Lời Hứa Nở Hoa", "Sau Này, Hãy Gặp Lại Nhau Khi Hoa Nở" "Chưa Từng Yêu"; thì 6 tháng 10 cùng năm, Nguyên Hà đã cho ra mắt album thứ năm của mình mang tên "Hôm Qua, Hôm Nay và Sau Này", khẳng định cô là một ca sĩ rất nghiêm túc và tẩn mẩn trong nghề hát dù đã quá tuổi nhi lập chi niên, đồng thời còn cho thấy một hình tượng mới mẻ. Rủ bỏ bộ tóc ngắn từ những ngày đầu đi hát, Nguyên Hà giờ đây mang đến cho thính giả của mình một hình ảnh một cô nàng với mái tóc dài óng ả hát những bài hát đượm buồn.Bìa album "Hôm Qua, Hôm Nay Và Sau Này"
"Hôm Qua, Hôm Nay và Sau Này" tuy không khoa trương hay màu mè, album nhẹ nhàng và giản đơn nhưng vẫn gây được thiện cảm nhất định cho người nghe. Điểm cộng đầu tiên là, ở phần âm thanh của album, nó rất đồng bộ, các bài hát có tính liên kết về mặt âm thanh khá tốt, âm thanh các bài hát đều hướng đến âm thanh chung của album. Điểm cộng kế tiếp là, lần này, Nguyên Hà đã thử sức bản thân mình với thể loại Jazz trong hai bài "Ví Dụ""Anh Thích, Em Thích" hợp tác với Hà Anh Tuấn; và không hề điêu khi bảo rằng hai bài này chính là tâm điểm của album lần này của cô. Với "Hôm Qua, Hôm Nay Và Sau Này", Nguyên Hà vẫn tiếp tục kể những khía cạnh khác của những nỗi đau ngày xưa tưởng chừng đã hóa dĩ vãng. Lần này, Hồ Tiến Đạt - người đã một mình viết lời hết các bài hát từ "Điều Vô Lý Thứ Nhất" chỉ góp mặt duy nhất ở một sản phẩm là "Chờ Ngày Lời Hứa Nở Hoa" trong vai trò viết lời, còn lại là các bài hát đều được chắp bút bởi các cái tên quen thuộc như Nhạc Của Trang, Phạm Hải Âu,...

Nguyên Hà - Hôm Qua Hôm Nay & Sau Này - Đĩa CD - Hãng Đĩa Thời Đại – Hãng  Đĩa Thời Đại (Times Records) | Record label in the Heart of Saigon
Tracklist của "Hôm Qua, Hôm Nay Và Sau Này"
Không thể phủ nhận, Nguyên Hà có một giọng hát trời sinh, giọng hát của Hà có thể không bài bản hay quá công phu nhưng nó lại cảm xúc vô cùng. Với riêng mình, giọng ca "Xin Lỗi" gây được dấu ấn mạnh mẽ cho riêng mình đến với khán giả bằng những bản ballad tương đối đơn giản đều là nhờ giọng hát nhẹ nhàng mà day dứt đến vô cùng của mình. Đương nhiên, việc giọng hát chưa được trau chuốt quá kĩ lưỡng cũng mang đến nhiều nhược điểm, ví dụ là những phân đoạn cần lên cao thì giọng cô lại quá yếu để có thể làm tròn trịa phân đoạn ấy, hay nói cách khác là còn khá là chói tai. Khác với các bài hát trước đó trong "Điều Vô Lý Thứ Nhất", điểm yếu này dường như không có và dù có cũng được khoảng lấp vào bằng một production tốt; nhưng với "Hôm Qua, Hôm Nay Và Sau Này" lại là một câu chuyện gần như hoàn toàn khác. Như ở bài "Chưa Từng Yêu" đoạn Chorus cần những đoạn lên cao thì cô nàng của chúng ta lại làm thất bại trong khoảng khắc ấy, đồng thời ở bài này, Nguyên Hà còn lộ ra chất giọng còn khá khàn, dày và đặt của mình làm trải nghiệm của bài hát chưa thực sự mượt mà; tương tự như "Chưa Từng Yêu", "Dẫu Nhớ Gấp Trăm Lần" và cả "Biết Trái Tim Còn Tha Thiết" cũng mắc vào lỗi này, có điều với "Biết Trái Tim Còn Tha Thiết", bài hát còn gặp vấn đề nữa mang tên là rời rạc, giọng hát của Nguyên Hà và phần phối khí dường như là hai đường thẳng song song mà cố gắng giao nhau bằng mấy yếu tố vô cùng sượng sùng và chắp vá.


Hình ảnh của nữ ca sĩ Nguyên Hà
Ba bài hát vừa nói trên có thể nói là ba bài kém xuất sắc nhất mà “Hôm Qua, Hôn Nay Và Sau Này” sở hữu. Đương nhiên, chưa chắc các bài còn lại đã là những bài quá đỗi tuyệt vời. Đầu tiên là hai bài được xem là điểm sáng nhất của album, hai bản Jazz khá mùi mẫn mang tên là “Ví Dụ” “Anh Thích, Em Thích” hợp tác với Hà Anh Tuấn; với “Ví Dụ”, tuy đã chêm vào phần production khá tốt nhưng giọng hát của Hà lại một lần nữa là điểm trừ nho nhỏ, mừng thay là đoạn cô làm hơi thất bại cũng chỉ ở 1 phân đoạn ngắn nên không thể quá xét nét được; khác với “Ví Dụ”, “Anh Thích, Em Thích” chẳng cần phải “vạch lá tìm sâu”, bởi con sâu “không thể hòa hợp cùng nhau” nó đã hiện rõ ra rồi, cả Hà Anh Tuấn hay Nguyên Hà đều không phải những ca sĩ có giọng hát quá tệ hay được xem là khá ổn áp, thế mà chất giọng trầm ấm của Tuấn khi hòa vào chất giọng mềm mại, đầy nữ tính của Hà tưởng chừng sẽ là một bản song ca đầy xúc cảm, nhưng ai nào đâu ngờ nó lại không hề ăn khớp đến như vậy, dù gì cũng “Anh Thích, Em Thích” không phải quá đáng để chê thậm tệ, bài hát vẫn khá hay nếu tách riêng 2 giọng hát 2 người ra, còn nếu gom lại thì có phần chưa được tốt cho lắm, nó hơi không ăn khớp phần nhiều. Còn với ba bản ballad còn lại là “Chờ Ngày Lời Hứa Nở Hoa”, “Hôm Qua Hôm Nay”“Sau Này, Hãy Gặp Lại Nhau Mùa Hoa Nở” tuy không gặp những lỗi ở trên, có điều không phải là bài có thể chứng minh Nguyên Hà đã đem lại được bất cứ bức phá gì, không chỉ vậy ba bài còn là những bước thụt lùi nếu so với những bản ballad trước đó của cô. Nếu xét ở mặt thị trường thì ba bài này vẫn là những bài khá tốt để thỏa mãn yếu tố này, dù gì cô cũng phải kiếm tiền nữa chứ.
Kết lại, album thứ năm “Hôm Qua, Hôm Nay Và Sau Này” của Nguyên Hà đúng là không mang lại nhiều bức phá cho cô, có điều album lại cho thấy cô là một ca sĩ rất chuyên tâm và hết lòng cho nghề. Và điều đó thể hiện qua việc phát hành Cd vật lý mặc cho dịch COVID hoành hành. Hiện tại, album “Hôm Qua, Hôm Nay Và Sau Này” đang được bán ở Hãng Đĩa Thời Đại với giá 300k, là phiên bản có thêm được bài “Trời Sáng Rồi”; không thì các bạn có thể stream album trên những nơi nghe nhạc trực tuyến như Spotify hoặc Apple Music.

Link mua album ở Hãng Đĩa Thời Đại: https://store.hangdiathoidai.com/products/nguyen-ha-hom-qua-hom-nay-sau-nay-dia-cd