Viết ngày sinh nhật tuổi 30 (bây giờ hơn rồi) :))
Gần cuối ngày mới cầm điện thoại, cũng là định viết cho mình một điều gì đó để đánh dấu cái ngày đặc biệt - ngày sinh nhật!
Cả ngày sinh nhật chỉ loanh quanh chuyện chơi với con, dỗ con, ru con ngủ hay lau rửa đỡ để cho mẹ nó nghỉ ngơi. Sinh nhật năm nay đúng là rất đáng nhớ và chẳng giống bất kỳ một năm nào trước đó. Nhưng đọng lại thấy hạnh phúc vô cùng, nhất là những lúc được ngắm nhìn con trai đang nhắm mắt ngủ hồn nhiên với nụ cười nửa miệng trên môi ở cái độ tuổi gần 2 tháng!
Chiều đến lại vội vã như những ngày cuối tuần trước đó, lục tục nhanh nhanh để chào vợ, chào con hành quân ra Thủ đô, chuẩn bị cho tuần làm việc mới. Chỉ có tối đến là một mình ngập trong bóng đêm và mênh mang trống trải. Bất giác lại nhớ ra hôm nay là sinh nhật, thảng thốt hơn nữa, đây là sinh nhật đánh dấu tuổi 30. Vậy đó, vậy là đã bước sang tuổi 30 rồi!
Chợt nhớ lại một câu chuyện của một ai đó đúc kết về đàn ông tuổi 30, soi vào mình thấy sao mà đúng lạ. Đàn ông 30 bắt đầu biết lo cho sức khoẻ, rửa mặt nước ấm khi trời lạnh, xúc miệng nước muối, quàng khăn áo kín khi ra đường... Mình cũng biết từ bỏ dần thói quen mặc quần bò có tí mài mài, bó bó hay màu sáng sáng... Thay vào đó là đổi toàn bộ thành quần âu, áo sơ mi. Cũng bắt đầu muốn dần với kiểu đóng thùng, giày đen và áo quần là phẳng (mặc dù vừa chuyển nhà chưa kịp thấy bàn là để dùng).
Đàn ông 30, thay vì chỉ thích có thằng cà khịa hoặc mong thằng kia mở mồm trước mỗi khi có xung đột để lao vào thì giờ biết nhịn lại, chậm lại suy nghĩ và đôi khi "AQ vừa đủ"! Ngẫm lại mình, đúng ngày vía thần tài bị "đo đường" vì hai "sửu nhi" đi sai đường, vẫn giữ được điềm tĩnh đủ để không thốt ra một câu chửi tục nào khi phàn nàn với họ...!
Có lẽ cũng tuổi 30 mà mình biết nhẫn nhịn nhiều hơn, bình thản và bình tĩnh hơn trước giông tố hay những cú sốc tinh thần! Cũng đủ trải nghiệm để nhận ra rằng, cuộc sống luôn tồn tại những thứ chướng mắt và những việc trái ngang mà có thể ai cũng biết nhưng không phải ai cũng dám nói.
Tuổi 30, thừa nhận rằng cuộc sống tuân theo quy luật kẻ mạnh sẽ áp đặt kẻ yếu, lớn ức hiếp nhỏ và chỉ có đoàn kết mới tạo nên sức mạnh mà cùng tiến lên. Soi chiếu ở cấp độ quốc gia, thấy được phần nào chính sách đối ngoại thể hiện điều này!
Cũng tuổi 30, mới nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của gia đình và tình nghĩa vợ chồng, giá trị và sức mạnh của sự thuận hoà. Tình yêu, nghĩa vợ chồng là nền tảng, sự thuận hoà là sức mạnh để làm nên việc lớn.
Bước sang tuổi 30, mới lại tiếc nuối những lãng phí mất đi của thời trai trẻ, mới thấy phí hoài thời gian rảnh rỗi không đọc, không học và trau dồi thêm khả năng và trí tuệ của bản thân. Tiếc nuối và suy nghĩ nhiều hơn về những công việc thực sự có ý nghĩa, những mối quan hệ thực sự tình người, thực sự nhân văn... Biết nhìn nhận và cảm nhận nhiều hơn những góc cạnh chân, thiện, mỹ ở một con người có thể với bề ngoài thô kệch, cáu bẳn, khó ưa. Để rồi từ đó bớt suy nghĩ phức tạp và tiêu cực hơn để củng cố dần những mối quan hệ chiều sâu, nhân bản và ý nghĩa...
 Còn có thể nhiều nữa những bước chuyển tâm lý của đàn ông 30, nhưng trước mắt, vẫn tự nhủ lòng phải giữ được mình trước. Cái bản ngã "không xao động" trước sóng gió cuộc đời mới là điều căn bản để tu thân, tề gia trước, sau đó mới nghĩ đến những điều lớn lao...!
Hình ảnh vẫn chỉ mang tính minh họa!