Cảm nhận sau khi đọc : " mắt biếc " .
Lúc này tôi có cảm giác như là thất tình vậy , buồn , thất vọng , nuối tiếc ... rất nhiều cảm xúc tiêu cực đang trỗi dậy trong tôi lúc này . Cho đến ngày hôm kia tôi vẫn rất vui nhưng sau khi đọc xong quyển : " mắt biếc " . Nó buồn vl , không hiểu sao nữa , tôi tiếc , tiếc cho Ngạn và Hà Lan , mặc dù trong tôi đã có câu trả lời vì sao họ không đến được với nhau . Vì hai người quá khác biệt , một người thích đi xa , một người thích trở về . Ngạn thì mang thiên hướng ông cha ta ngày xưa , chân thành , giản dị , yêu quê hương xóm làng , giếng nước , gốc đa , sân đình ... còn Hà Lan thì đại diện cho thế hệ trẻ ngày nay , tình yêu quê hương bị mai một , thích những thứ hiện đại , mới mẻ , trẻ trung hơn , cá tính hơn , thích thành phố vì nó có nhiều cái hay , cái đẹp , những toà nhà chọc trời , trung tâm thương mại , người đi đường tấp nập ... những thứ mà ở ngôi làng nghèo Đo Đo chẳng thể và sẽ chẳng bao giờ có được nó , nó không làm thoả mãn được Hà Lan , vậy nên cô mới muốn lên thành phố . Nếu phải nói tiếc và thương nhất , thì tôi thương cho Trà Long , con của Hà Lan với Dũng hơn , Trà Long giống Ngan , yêu quê hương , xứ sở , nơi chôn rau cắt rốn của mình , khác biệt hoàn toàn với bố , mẹ của mình . Cô bé rất dễ thương , hồn nhiên có tinh thần mạnh mẽ và cũng rất yêu Ngạn . Trong tôi luôn thường trực một câu hỏi không nguôi được , tại sao lại không cho Trà Long và Ngạn đến với nhau ? Hà Lan đã yên ấm , tìm được hạnh phúc của mình thì cũng nên cho Ngạn tìm được hạnh phúc bên Trà Long chứ ? Sao lại bỏ đi , không nói một lời như vậy , người bị bỏ lại là Trà Long , người yêu Ngạn sâu sắc , thiết tha sẽ nghĩ như thế nào ? Liệu sau này cô sẽ lấy người khác hay là vẫn sẽ độc thân đến cuối đời . Tại sao cuộc tình của hai người đó lại dở dang và đứt quãng đến như vậy . Liệu không thể có một cái kết nào nó đẹp và đỡ đau buồn hơn sao :(( , những truyện như thế này đa phần là học sinh , sinh viên đọc thì tôi nghĩ tác giả nên viết sao cho còn một tia hi vọng , một cái gì đó tốt đẹp trong cả bộ truyện tăm tối này chứ ? Viết như vậy không phải là nói với độc giả rằng cuộc sống này chỉ tràn ngập nỗi đau thôi sao . Tôi thực sự thấy thương và thông cảm cho Trà Long , cô bé dành rất nhiều tình cảm cho Ngạn , vậy mà Ngạn lại quá yếu đuối , nhu nhược để có thể đến với Trà Long , đến với cô bé thì sao chứ , tình yêu không quan trọng tuổi tác , quan trọng hai tâm hồn phải đồng điệu , xuất phát từ tình yêu chứ không thể vì sợ những lời gièm pha , chế giễu từ những người xung quanh mà từ bỏ hay làm đau khổ người con gái yêu thương mình được . Tôi ghét Ngạn , không phải vì Ngạn quá tốt mà vì Ngạn quá nhu nhược , yếu đuối , phản bội lại tình cảm , tấm lòng của Trà Long . Tại sao lại chọn cách chạy trốn như vậy :(( , ai đó có thể cho tôi câu trả lời được không . Tôi không muốn kết thúc như vậy , tất cả mọi người , nhất là Trà Long không được hạnh phúc , Ngạn cũng vậy ... Nếu tôi là tác giả thì tôi sẽ cố gắng tạo nên một cái kết mà mọi người đều được hạnh phúc . Tôi tự hỏi liệu khi lớn lên , từng trải , đến bên kia sườn dốc của cuộc đời thì liệu tôi có thay đổi quan điểm , ý kiến về cái kết của : " mắt biếc " không ? Bây giờ có thể tôi thấy cái kết này không hợp , nó quá buồn nhưng khi lớn lên một chút , từng trải một chút thì liệu tôi có nghĩ khác đi không ? Điều đó thì có lẽ sau này mới có thể lí giải , giải thích được , tôi đành giao phó cho thời gian thôi .
SenTy2411
"Tôi thực sự thấy thương và thông cảm cho Trà Long , cô bé dành rất nhiều tình cảm cho Ngạn , vậy mà Ngạn lại quá yếu đuối , nhu nhược để có thể đến với Trà Long , đến với cô bé thì sao chứ , tình yêu không quan trọng tuổi tác , quan trọng hai tâm hồn phải đồng điệu , xuất phát từ tình yêu chứ không thể vì sợ những lời gièm pha , chế giễu từ những người xung quanh mà từ bỏ hay làm đau khổ người con gái yêu thương mình được . Tôi ghét Ngạn , không phải vì Ngạn quá tốt mà vì Ngạn quá nhu nhược , yếu đuối , phản bội lại tình cảm , tấm lòng của Trà Long . Tại sao lại chọn cách chạy trốn như vậy :(( , ai đó có thể cho tôi câu trả lời được không"
Bạn nói như vầy là bạn chưa hiểu lòng Ngạn rồi. Ngạn rời bỏ Trà Long không phải vì những lời gièm pha, chế giễu hay tuổi tác mà vì Ngạn cuối cùng cũng nhận ra Trà Long chỉ là người thay thế Hà Lan. Ngạn ngỡ như đã quên được Hà Lan nhưng rồi nhận ra tình cảm của mình vẫn còn như xưa, tình yêu của Ngạn dành cho Hà Lan là mãi mãi.
- Báo cáo