Câu chuyện lấy bối cảnh ở Pháp vào thế kỷ 20, Gilles Hector, con trai của Jean Hector - một nhà chỉ đạo ánh sáng có tiếng, anh không biết gì về nguồn gốc sự ra đời của mình. Câu chuyện là sự pha trộn cuộc tìm kiếm người mẹ qua những bộ phim điện ảnh của trào lưu Làn sóng mới của Pháp vào đời sống cùng cuộc tình vụng trộm của anh với người phụ nữ đã có chồng, Mayliss.
          Với cảm hứng chỉ lấy một vài điều từ điện ảnh nên đây chắc không phải là một cuốn giáo trình cho ai muốn tìm hiểu về môn nghệ thuật này, kỹ thuật được nói tới là ánh sáng trong quá trình làm phim nhưng đó cũng chỉ là vài nét họa, vài đường lả lướt mà thôi. Tác phẩm tạo cho mình một sự thích thú đầy tội lỗi đó chính là sự vui sướng, lãng mạn và cơn rạo rực của việc ngoại tình. Tuy thích thú là thế nhưng điều đó không cổ vũ cho việc ngoại tình vì ngoại tình là sai và sẽ mãi mãi sai. Nhưng rồi cuộc vui cũng tàn khi cuộc tình lén lút này phải chấm dứt và cuộc truy tìm người mẹ cũng kết thúc dù mọi thứ vẫn bí ẩn khi anh tìm lại chính mình và quay về với cuộc sống.
          Mình cũng thắc mắc và cũng hứng thú với cuộc tình của Gilles và Mayliss, đó là sự đồng điệu của trái tim hay là mảnh ghép hợp nhau trong sự cô đơn của cuộc sống.
          Cuốn sách này có lẽ không phù hợp với những ai dị ứng với ngoại tình nhưng nếu bạn muốn tìm một câu chuyện tình yêu bất chấp đúng sai và một điều liên quan đến điện ảnh thì đây có lẽ là một sự lựa chọn nên cân nhắc. 
Tái bút: Bài viết đã được đăng trên facebook cá nhân ngày 03 tháng 09 năm 2019.