Bạn đã bao giờ rơi vào tình huống này chưa? Rõ ràng là mối quan hệ của bạn và người ấy là trên mức bạn bè. Và bạn biết chắc người ấy cũng có tình cảm với bạn. Nhưng lại không ai dám tiến tới. Để rồi bỏ lỡ nhau và luôn giữ trong mình nỗi niềm tiếc nuối: “Nếu mình bước thêm một bước thì có lẽ hai đứa đã thành đôi”. Nếu mình mở lời, có lẽ sự tình đã không như thế này. Và nếu mình chỉ can đảm thêm một chút, thì có lẽ mình đã không tiếc nuối đến thế. Nếu rồi, thì minh tin In The Mood For Love là dành cho bạn.
LƯU Ý: BÀI VIẾT DÀI VÀ SẼ TIẾT LỘ TOÀN BỘ NỘI DUNG PHIM. CÁC BẠN CÂN NHẮC TRƯỚC KHI ĐỌC.
In The Mood For Love hay có tựa đề tiếng Việt Tâm Trạng Khi Yêu là bộ phim của vị đạo diễn lừng danh đến từ Hồng Công: Vương Gia Vệ. Bộ phim kể về một mối quan hệ không tên giữa Chu Mộ Văn (do Lương Triều Vỹ thủ vai) và Tô Lệ Trân (Trương Mạn Ngọc thủ vai).
Vợ chồng cô Tô và vợ chồng anh Chu tình cờ dọn đến ở chung cùng một khu chung cư cũ. Họ đều là những cặp vợ chồng bận rộn. Những chuyến công tác dài ngày, những bữa cơm muộn một mình. Những sự hững hờ lạnh nhạt luôn thường trực trong hai gia đình ấy khiến mối quan hệ ngày càng xa cách. Người ta thấy cô Tô, thấy cả anh Chu vẫn thường xuyên ra vào khu chung cư. Nhưng chồng và vợ của họ thì không. Họ cứ đến rồi nhanh chóng ra đi như một cơn gió.
Thường xuyên gặp gỡ, thường xuyên chạm mặt và nhất là nỗi cô đơn khiến cả hai dần rơi vào một thứ tình cảm mơ hồ không tên. Nhưng cả hai vẫn giữ khoảng cách, không ai đủ can đảm để xé rào vượt qua. Rồi một ngày họ hẹn nhau ăn cơm và bộc bạch những nghi vấn về vợ chồng của nhau. Hóa ra, cả hai đều biết từ lâu vợ và chồng của họ là một cặp nhân tình.
Như một lẽ tất yếu, hai con người đớn đau vì bị phản bội ấy bắt đầu xích lại gần nhau hơn nữa. Sau những lần dạo phố, ăn cùng nhau bát mỳ, nấu cho nhau bát chè lúc đau ốm, giúp nhau viết sách hay thậm chí là tập cách đối phó với vợ/chồng của nhau. Họ bắt đầu nhớ thương, bắt đầu ngóng trông, bắt đầu lo lắng cho nhau và bắt đầu trao nhau ánh mắt đầy ẩn tình.
Quần của cô bắt đầu thêm những sắc màu tươi sáng, không còn là gam màu trầm tối như trước kia. Nụ cười của cô xuất hiện nhiều hơn. Cả anh cũng dường như đang trẻ lại.
Nhưng rồi càng gần nhau bao nhiêu thì sợi dây lý trí và cả lương tâm của họ càng siết chặt và kéo họ ra xa nhau đến đấy. Họ ghét người chồng/vợ của mình khi đã phản bội hôn nhân đến đâu thì họ lại càng ghét chính mình đến đấy. Nếu họ cũng đến với nhau thì khác gì hai kẻ “mèo mả gà đồng” kia? Và thế là ai cũng giữ mình. Ai cũng im lặng và ai cũng tự giữ khoảng cách với đối phương.
– Em không nghĩ anh sẽ yêu em.– Anh cũng vậy. Anh chỉ tò mò xem nó bắt đầu thế nào. Giờ anh hiểu rồi. Cảm xúc có thể bỗng dưng ập đến như thế đấy.
Biết rằng mối quan hệ này rồi sẽ chẳng đi đến đâu và sợ rằng một ngày mình sẽ đi quá giới hạn. Anh Chu quyết định ra đi, bỏ lại sau lưng mối tình dang dở.
Cả cô Chu và anh Văn đều ít nói. Họ thâm trầm và kín đáo như mặt hồ phẳng lặng nhưng sâu không thấy đáy. Chúng ta chỉ kịp hiểu họ qua dăm ba câu loại ngắn, những biểu cảm bộc lộ trên gương mặt.
Có hề gì. Âm nhạc trong phim đã nói thay nỗi lòng và suy nghĩ của họ. Ngày anh Chu có ý định ra đi, cả anh và cô đã cùng đặt chung một câu hỏi: Nếu có thêm một vé, em sẽ đi với anh chứ?Nếu có thêm một vé, em có nguyện ý rời bỏ gia đình của em để cùng tới Singapore mình làm lại từ đầu? Nếu có thêm một vé, anh có muốn em đi cùng anh tới chân trời góc bể? Tiếc rằng câu hỏi ấy họ chỉ giữ trong lòng mà không mở lời hỏi nhau. Để rồi nhiều năm sau đó, cả hai đều vẫn giữ trong lòng bóng hình của nhau.
Bài hát Quizás, quizás, quizás của Nat King cole cất lên như một lời nguyền bủa vây lấy họ. Sự ngập ngừng, lo lắng và không thực sự dám đứng ra bảo vệ cho tình yêu của mình như trong lời bài hát chính xác là tâm trạng của họ khi ấy.
A million times I’ve asked youAnd then I ask you overAgain, you only answerPerhaps, perhaps, perhaps
If you can’t make your mind upWe’ll never get startedAnd I don’t wanna wind upBeing parted, broken-hearted
So if you really love me, say yesBut if you don’t dear, confessAnd please don’t tell mePerhaps, perhaps, perhaps(Lưu ý: Vì lời gốc bằng tiếng Tây Ban Nha nên mình dùng lời bài hát phiên bản tiếng Anh của Doris Day để mọi người dễ hình dung.)
Chắc rằng, trong lòng cả hai đều chất đầy những nỗi niềm tiếc nuối. Nếu anh mạnh dạn hơn chút nữa, có lẽ họ đã thành đôi. Nếu cô thuận theo anh, có lẽ giờ này họ đang ở bên nhau. Nếu cả hai có thể vượt qua được cái thứ gọi là luân thường đạo lý, có lẽ lúc này họ đã có thể sóng đôi như bao cặp tình nhân hạnh phúc ngoài kia. Nhưng rồi, tất cả những điều ấy chỉ dừng lại ở hai từ “có lẽ…”. Hạnh phúc nằm đâu ở đó mơ hồ xa xôi mà họ chẳng bao giờ có thể với tới. Để rồi bỏ lỡ nhau trong suốt những năm tháng sau này.
– Sao anh phải vội đi Singapore thế?– Anh muốn thay đổi không khí. Anh đã chịu đủ những lời dị nghị rồi.– Ta đều biết đó không phải thật, vậy thì sao phải sợ chứ?– Anh đã từng nghĩ thế, và anh không lo sợ gì. Anh nghĩ ta sẽ không yêu nhau giống họ. Nhưng anh đã nhầm.
Phim kết thúc, để lại trong mình là nỗi buồn man mác. Nhưng đồng thời cũng khiến mình học được một bài học thực sự quý giá trong tình yêu. Rằng có đôi khi, bộc lộ cảm xúc và suy nghĩ của mình cho đối phương cũng là một dạng dũng cảm. Và điều đó thực sự quan trọng. Bởi nếu ta không nói, không cho nhau biết mình đang nghĩ gì thì làm sao có thể bắt đầu hay duy trì một mối quan hệ dài lâu đây?
In The Mood For Love là một bộ phim tuyệt vời về tình yêu mà bạn thực sự nên xem, thật đấy. Nếu chưa xem thì tìm xem ngay đi nhé. Còn bạn nào xem rồi có đồng ý với suy nghĩ của mình không? Bạn nghĩ gì về tình yêu này? Cmt bên dưới cho mình xem với nhé. Cảm ơn bạn vì đã đọc đến những dòng này.