Đừng xem bất kì một trailer hay teaser nào trước khi mở máy xem bộ phim này. Đừng gặng hỏi nội dung bộ phim ra sao từ những người đã xem. Cũng chỉ đơn thuần là câu chuyện giữa hai người yêu nhau nhạt nhẽo vậy thôi. Nó chỉ thấm và hay thực sự khi bạn xem mà không mong đợi gì. 
Vậy nên mình sẽ đảm bảo không cung cấp bất kì spoiler nào trong bài review này, để giữ cho trải nghiệm của bạn nguyên vẹn nhất có thể. Xem xong rồi hãy quay lại nói mình nghe "cảm nghĩ" của bạn. 

Us and Them hay Chúng ta của sau này là một bộ phim Trung Quốc của nữ đạo diễn người Đài Loan, hiện đã có trên Netflix (và đảm bảo các trang phim Việt Nam). Bộ phim dài 1 tiếng 59 phút, đủ để kể nhiều hơn một câu chuyện tình yêu của Xiao Xiao và Jianqing, thêm vào đó là áp lực của xã hội hiện đại lên những người trẻ đầy tham vọng, là tình yêu của những người cha mẹ chỉ biết lặng lẽ dõi theo con cái, và hơn cả là chuyện đời. 

Câu chuyện được kể một cách khéo léo, nó len lỏi vào trong tâm trí người xem, chạm đến từng dây thần kinh cảm xúc. Câu chuyện ấy đẹp một cách rất thật. Đẹp đến độ mình cũng muốn được 1 lần yêu và sống mãnh liệt vì ai đó như vậy (nếu bạn đã từng thì quả may mắn..). Yêu để dù xa nhau cũng không hối hận vì ta đã gặp người đó, đã trải qua giông tố cùng nhau, đã yêu thương và đã đau khổ. Mình tin rằng chỉ có những cảm xúc đó mới khiến bản thân cảm được sự sống. 
Những chữ "nếu" và những vế "thì" là những câu hỏi ám ảnh chúng ta suốt quãng đời của một con người. Chẳng ít hơn ngàn lần ta hỏi nhau, hỏi chính mình, rồi lại giằng xe lẫn nhau. Tại sao con người chẳng bao giờ chấp nhận thực tại. Tại sao luôn phải nuối tiếc và hỏi nhau những vế "nếu - thì" mà ai cũng biết câu trả lời. Là con người, chúng ta có thói quen dằn vặt lẫn nhau, thì phải?
Soundtrack: Eason Chan - Us
Đây là một bộ phim của nữ diễn viên và giờ đã mang danh đạo diễn - Rene Liu - cách kể chuyện, những điểm cao trào và ngay cả cách mở đầu cũng thực sự rất lôi cuốn. Cái thành công của dàn làm phim là khiến bộ phim thật đến trơ trọi. Dù nó chỉ tập trung vào hai nhân vật, mặc cho xã hội xung quanh vẫn tiếp tục chuyển đông, nhưng vẫn rất đầy đủ.
Câu chuyện này là thứ gì đó mà mỗi chúng ta đã từng, vẫn đang hay có thể trải qua bất cứ thời điểm nào trong cuộc đời. Có thể một lúc nào đó khi đang xem phim bạn sẽ tức tối la lối vào cái màn hình: "tại sao không.." nhưng rồi cái kết sẽ đưa đến cho bạn một cảm giác yên lòng mà bất giác "ừ thì..". 
Cinematography: 
Nếu bạn chỉ đơn giản là người yêu thích những cảnh quay đẹp, những thước phim biết nói nhưng lại chẳng thiết tha mấy với những câu chuyện ngôn tình hão huyền. Thì đây là một bộ phim không thể bỏ lỡ. Những chi tiết tưởng rằng tầm thường mà bạn có lẽ thấy trên đường đi làm 2 ngày mỗi lần lại mang đầy cảm xúc. Ngay cả bài hát cũng khiến mình phải google ngay xong khi bộ phim kết thúc, vì nó ngấm kinh khủng. 
Cảnh Báo: 
Không nên xem cùng trẻ nhỏ
Cũng đừng xem với lũ bạn nhí nhố
Càng không nên xem cùng bố mẹ hay anh chị em
Xem cùng người yêu (chỉ 1 thôi) thì chắc cũng ổn
Có lẽ xem ban đêm sẽ tốt hơn ban ngày, vì xem xong ta ngủ 1 giấc cho yên lòng.
Xem đi nhé ...