"過 雲 明 月 出,
遍 界 起 清 風"
"Quá vân minh nguyệt xuất,
Biến giới khởi thanh phong"
"Ló qua áng mây, vầng trăng sáng suất hiện,
Khắp thế giới liền khởi lên làn gió mát lành".

Nguồn ảnh: pinterest.com
Diễn nôm:
Đừng tưởng qua xuân, trời lại nóng.
Đêm đen chỉ mãi tối mòng mòng.
Qua làn mây phủ, vầng trăng tỏ,
Khắp chốn tức thì gió mát trong.
Cuối tháng 3 (âm lịch) thời tiết cũng bắt đầu nóng dần, cây gạo trong công viên cũng đã thắp gần hết nhựa xuân của mình. Mấy hôm trước, trời còn hơi nồm trong cái không khí ngột ngạt đặc trưng lúc giao mùa. Lòng chắc mỏm, chuẩn bị tinh thần hứng cái nắng cháy như rang, cái nóng lè lưỡi của mùa hạ, đi là vừa.
Vậy mà, đột nhiên, chỉ một buổi sáng gió mùa thổi liên tục, không khí đã trở lại lành lạnh, hanh khô đặc trưng của mùa đông. Ngoài trời những cánh én vẫn còn liệng bay, cất lên những âm thanh mỏng manh, như thể không biết bây giờ nên quay lại phương Nam hay bay tiếp lên phương Bắc.
Nhìn những gợn sóng chạy xa mãi, trong cái không khí thanh thanh, tự nhiên thấy lòng mình nhẹ nhõm lạ thường. Cái cảm giác ấy thật quen thuộc, làm mình nhớ đến câu nói của thầy Thích Nhất Hạnh, đại khái "Dù đi trong một ngày đầy mây mù mịt, hãy luôn nhớ rằng bầu trời xanh luôn có ở đó cho chúng ta, phía trên những áng mây."
Cái nóng của mùa hè đôi khi khiến mình khó chịu, tìm mọi cách chạy trốn. Cũng giống như trong cuộc sống, đôi khi mình cảm thấy bế tắc, đôi lúc cảm thấy mệt mỏi, u ám, thất vọng, mà không biết làm sao để thoát khỏi.
Những lúc như thế, đôi khi chỉ là xoay lại góc nhìn, chỉ cần 1 lúc yên tĩnh, 1 đôi dòng trong cuốn sách, tự nhiên trong tâm liền được sáng tỏ, thấy nhẹ nhõm lạ lùng. Khi mọi vật phô bày tất cả vẻ chân thật, không có gì để lo lắng, không có gì phải buồn khổ cả, chúng ta mỉm cười với kẻ lừa đảo lém lỉnh suốt ngày bịp bợm - chính là cảm súc, là nhận thức của mình, thứ mà nó khiến ta dính chặt lấy, như tấm áo đẫm mồ hôi trong ngày hè nóng nực cứ bết vào lưng. Và một kẻ nữa, có cái tên thật quen thuộc - Bản Ngã. Nhưng có thể tìm Bản Ngã ở đâu?
Mình đã không nhận ra rằng, mùa hè rồi cũng sẽ qua đi, nóng lạnh rồi cũng sẽ đổi thay, cũng như vui buồn trong cuộc sống. Sẽ không có vấn đề gì, nếu như: trong nỗi buồn, mình không nghĩ rằng mình là nỗi buồn. Trong cái nóng 40 độ, mình không tưởng mình là mùa hạ. Và, trong bóng tối, mình không tìm mọi cách để chạy thoát khỏi bóng tối.
Thật ra, khi ở trong bóng tối, mình cũng là một phần của bóng tối, nhưng khi mình nhìn thấy bóng tối, mình cũng là một phần của ánh sáng. Khi ở giữa mùa hạ, mình cũng là một phần của mùa hạ, nhưng khi mùa hạ qua đi, mình cũng là mùa thu, là mùa đông, là mùa xuân. Và cũng như thế với nỗi buồn và niềm vui.
Cuộc sống khi thấy tất cả sự chân thật, sẽ lại kì diệu như thế đấy.
Mỗi khi chợt buông bỏ gánh nặng, đứng sang 1 bên vệ đường, cho chiếc xe tải chở đầy phiền muộn đi qua. Mình thích ngắm nhìn bầu trời bao la, thầm nhớ đến những câu trong kinh Kim Cang:
“Nhất thiết hữu vi pháp, Như mộng, huyễn, bào, ảnh, Như lộ diệc như điện, Ưng tác như thị quán.” Dịch nghĩa: "Tất cả pháp hữu vi, Như mộng, huyễn, bọt, bóng, Như sương cũng như điện, Nên khởi quán như thế." (link)
---***---
Như ánh nắng ban mai vừa lên, đêm tối âm u liền biến mất. Một ý niệm chân chính vừa khởi, những nghi ngờ, lo âu sẽ tiêu tan.
Trong cuộc sống, thường thì luôn vội vã và quá chật hẹp, khiến cho tâm hồn con người bị bóp nghẹt. Đôi khi chỉ cần dừng lại một chút, chỉ cần nhìn xa một chút, tìm được khoảng lặng trong lòng mình. Như muôn lớp sóng tan, bóng trăng sẽ hiện rõ, như chân bước lên cao, trời đất cũng rộng mở thêm, ta sẽ có thể mỉm cười với chính mình, và có cảm quan đúng đắn, tích cực hơn.
Và cũng đừng quên vun trồng hiểu biết của ta với cuộc sống, tiếp xúc được với những gì chân thật.
---***---
Hôm nay có lẽ là ngày rằm, trở về nhà vừa lúc trăng mới lên. Sau làn mây nhạt như hơi khói mỏng, bóng dáng tròn trịa, đẹp đẽ lại hiện ra với tất cả vẻ thanh tú, trong bầu không khí u tịch, lành lạnh của gió mùa Đông Bắc tràn về. Lòng chợt ngân lên đôi câu chữ Hán:
"過 雲 明 月 出,
遍 界 起 清 風"
"Quá vân minh nguyệt xuất,
Biến giới khởi thanh phong"
"Ló qua áng mây, vầng trăng sáng suất hiện,
Khắp thế giới liền khởi lên làn gió mát lành".
Khán Vân hiên, đêm xuân vãn 13/04/2025
Thanh Phong

Sáng tác
/sang-tac
Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này