Xin chào mọi người.
Mình tên là Tú, năm nay mình 18 tuổi. Hiện tại thì mình là học sinh vừa mới thi tốt nghiệp xong và đang đợi kết quả trúng tuyển. Hôm nay mình viết bài này là để kể cho mọi người về trải nghiệm một ngày không xài internet của mình.

Tại sao mình lại làm việc này?

Mình tình cờ đọc được trong cuốn “Làm ra làm chơi ra chơi” của tác giả Cal Newport biết được những người thành công thường không sử dụng mạng xã hội hoặc rất ít khi lên mạng xã hội đó là bởi vì mạng xã hội sẽ làm chúng ta có thói quen đa nhiệm và dễ bị sao lãng. Mình đọc thêm thì thấy lợi ích đạt được sẽ giúp bản thân sáng tạo hơn nên mình đã nảy ra ý tưởng là sẽ không sử dụng Internet vào ngày thứ 7. Mình chọn ngày thứ 7 vì ngày chủ nhật sẽ là ngày thư giãn mình sẽ không làm bất cứ việc gì khác ngoài việc bấm điện thoại cho thoả cơn ghiền của ngày thứ 7.

Đêm của ngày thứ 6

Biết là ngày mai sẽ không được bấm điện thoại hay sử dụng bất cứ thứ gì liên quan đến ánh sáng xanh nên mình đã bấm đến 12h khuya rồi tắt máy đi ngủ. Chính thức bước vào ngày “No Internet”. (do mình tự nghĩ ra cái tên)

Buổi sáng

Mình tỉnh dậy lúc 8h30, mọi ngày việc đầu tiên của mình khi mở mắt là mở điện thoại lên để mắt mình tỉnh táo hơn và bắt đầu ngày mới. Khi không làm vậy, mình cảm thấy chán nản rồi ngủ thiếp lại nhưng không sâu. Trong giấc mơ là hình ảnh mọi người nhắn tin cho mình và mình mở điện thoại lên, mình sợ hãi tỉnh dậy vì mình đã hứa với lòng là sẽ hoàn thành tốt ngày hôm nay nhưng không có gì xảy ra cả, mình vẫn chưa mở điện thoại là tốt. Mình nằm một lúc rồi mới dậy đi đánh răng rồi đi dạo thành phố kiếm đồ ăn.

Buổi trưa

Đầu mình trống rỗng, mình không biết phải làm gì tiếp theo. Đầu mình nhẹ bẫng đi vì không phải tiếp nhận thông tin hay suy nghĩ quá nhiều. Mình giúp mẹ giữ em trai và mẹ nhờ mình cái gì thì mình làm cái đó. Cảm giác khá là thoải mái nhưng cảm giác ám ảnh bấm điện thoại vẫn bám theo mình. Mình đi ăn cơm rồi đón bạn mình đi cafe lúc 13h30. (Mình kể cho thằng bạn mình vào ngày thứ 6 nên tụi mình đã hẹn trước địa điểm và đúng giờ tới nơi thôi.)
Thằng bạn mình thì nó khiêu khích mình bằng việc xài điện thoại nhiều hơn trong lúc đi cafe mặc dù thường ngày nó đọc sách và bấm ít hơn mình. Mình thì cứ lơ đi, lấy trong cặp ra cả đống truyện tranh và sách để đọc. Khi không xài điện thoại, mình đọc được nhiều hơn thường ngày dù thường ngày mình tự tin là mình đã đọc được rất tốt và nhiều. Rồi ngủ thiếp đi, rồi lại dậy và đọc sách tiếp. Mà nhìn thằng bạn mình bấm, mình co lại người lại vì ngứa ngáy, tay mình không có việc gì để làm cả cộng thêm body nhỏ con và gầy, nhìn mình lúc đó trông chả khác gì một thằng nghiện.
À mình kể thiếu khi mình đọc manga, đầu mình lại dễ nảy ý tưởng ra hẳn. Mình ghi chép lại vào vở và đợi mai sẽ note lại vào máy.

Buổi chiều

Mình đưa ba và em trai ra công viên chơi rồi về nhà ăn cơm.

Buổi tối

Mình tiếp tục đọc truyện tranh và sách sẵn tiện thì mình luyện cả chơi đàn. Lúc ấy ý tưởng tới và mình viết được ra 1 bài hát. Tầm 21h mình lên giường đi ngủ nhưng mà mình đã thất bại. Khi mình đặt lưng xuống giường mình chỉ nghĩ đến việc bấm điện thoại và mình đã mở điện thoại lúc 22h. Tin nhắn của 1 đống bạn, những thông báo youtube, instargam,… ồ ạt xuất hiện làm máy mình đơ luôn và phải khởi động lại.

Cảm nhận của mình

Lợi ích mình đạt được: Mình đã giúp đỡ được gia đình nhiều hơn, đọc được nhiều chương sách, nảy ra nhiều ý tưởng, đầu mình thoải mái, dễ chịu (mình bị chứng overthinking khá nặng), tập thể dục hiệu quả (mình kể thiếu ở trên).
Mình có nên tiếp tục không: Có. Thứ 7 mỗi tuần mình sẽ làm vậy và mình khuyến khích các bạn nên thử 1 tháng/lần hoặc là 1 năm/lần.
Những gì cần biết cho ngày “No Internet”: Hãy chuẩn bị trước những việc bạn sẽ làm để tránh hoang mang và sợ hãi vào ngày hôm đó. Check lịch trình của bản thân để xem có việc gì quan trọng không ví dụ với mình thì là hôm thứ 7 phải đóng tiền đăng ký nguyện vọng nên mình đã tranh thủ đóng trước để không có gì làm mình bận tâm hết. Nên có thưởng/phạt để khích lệ bản thân hơn trong ngày này.
Chúc bạn thành công nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình.