Trong khoảng thời gian hồi phục hậu chia tay, chắc hẳn trong chúng ta sẽ có những suy nghĩ rối bời về nguyên nhân hai người không thể tiếp tục, chúng ta có xu hướng tự vấn bản thân ''Mình đã làm gì sai", "Mình đã cố gắng rất nhiều rồi sao người ta vẫn bỏ đi" rồi đủ thứ câu hỏi chẳng có lời giải khác. Mình thậm chí còn viết ra giấy, list hàng loạt các nguyên nhân, vò đầu vào phân tích rồi cuối cùng cũng rơi vào bế tắc. Chuyện cũng đã qua rồi, trải qua vài mối tình như vậy, rồi mình cũng trưởng thành hơn. Giờ nghĩ lại nguyên nhân chia tay của những mỗi tình đã cũ, chắc hẳn cũng hiểu ra nguyên nhân vấn đề là gì rồi. Luôn giữ cho mình cái tôi quá lớn, coi thường lời xin lỗi, không quan tâm đến cảm xúc đối phương, chỉ muốn giữ phần thắng thuộc về mình và vô vàn các thói quen xấu khác của mình. Nguyên nhân cũng nhiều và phức tạp, nhưng tất cả cũng liên quan đến nhau đôi chút. Túm lại bằng hai chữ cái: EQ
Chỉ số EQ mô tả khả năng, năng lực, kỹ năng (trong trường hợp của mô hình tính cách về trí tuệ xúc cảm) hay khả năng tự nhận thức để xác định, đánh giá và điều tiết cảm xúc của chính mỗi người, của người khác, của các nhóm cảm xúc
Theo wikipedia
Chỉ số EQ
Chỉ số EQ
Trí tuệ cảm xúc cũng là một nhánh nghiên cứu của ngành Tâm Lý Học. Mình thì không có học ngành đấy nên bài viết này chỉ chia sẻ cho mọi người ý kiến cá nhân của mình về EQ và những khó khăn và cách cải thiện cho các chàng trai EQ thấp thôi.

EQ thấp - er và EQ cao - er?

Mình biết đến EQ trong một cách không thể ngang trái hơn, một ngày bình thường như mọi ngày và người yêu hỏi mình một câu.
- Anh thấy em với người yêu cũ anh ai xinh hơn - Ừ anh nghĩ là mỗi người xinh một kiểu nên anh không so sánh được - *chán nản* haizz anh đúng là EQ âm mà
Mình thẫn thờ, ngồi search google "EQ là gì", à ra là trí tuệ cảm xúc. Vậy vì sao qua cuộc đối thoại trên ny mình lại bảo mình EQ thấp các bạn biết không?. Đó là biểu hiện phổ biến nhất của một người EQ thấp => KHÔNG HIỂU Ý CỦA NGƯỜI ĐỐI DIỆN. Mà ở trường hợp của mình là không hiểu ý người yêu là muốn được khen xinh hơn nyc.
Các bạn chắc cũng thấy, thực ra hầu hết con trai chúng ta đều không hiểu được những hàm ý của con gái đúng không. Trên đời không có gì khó hiểu bằng phụ nữ mà. Đúng là vậy, chỉ số EQ của những bạn nam tuổi đời còn trẻ thường khá thấp nhưng may mắn EQ sẽ tự tăng dần theo thời gian một cách vô ý dựa vào những trải nghiệm, vấp ngã trong cuộc sống của mỗi cá nhân. Nếu so sánh giữa hai giới với cùng độ tuổi thì chỉ số EQ của con gái thường cao hơn con trai vì bản năng của họ thiên về sống tình cảm, quan tâm đến cảm xúc của người khác. Từ đó chỉ số EQ cũng sẽ phát triển sớm hơn.
Chỉ số EQ còn phụ thuộc rất lớn vào môi trường sống và quá trình trưởng thành của mỗi cá nhân. Riêng phần mình từ bé đã được gia đình khá nuông chiều, các năm học đầu đời mình khá ít giao tiếp với bạn bè, cũng ít tâm sự và trò chuyện với bố mẹ. Từ đó mình lớn lên với trí tuệ cảm xúc khá hạn hẹp nếu so sánh với các bạn đồng trang lứa.
Chắc nhiều bạn nam cũng đang hoặc đã từng có chỉ số EQ thấp. Vậy việc đó gây cho chúng ta những khó khăn gì trong cuộc sống? Well.... nói về khó khăn chắc nhiều vô kể. Trước đây tôi có câu chuyện thế này
"Anh đang làm gì đấy."
-"Chơi Game."
-"Vậy à. Vậy anh chơi tiếp đi."
-"Em không giận anh vì không nhắn tin cho em à"
-"Không sao. Em đâu trẻ con đến nỗi không hiểu cho người khác như thế"
-"Ừa thế anh chơi tiếp đây"
Và sau đó là .... làm gì có sau đó nữa. Ăn quả dỗi to tướng vào mặt. Tôi lúc đó nghĩ người yêu mình trưởng thành thật các ông ạ. Nghĩ lại mới thấy ngu haizz.
Ở trường hợp trên, với một chàng trai có EQ cao. Họ sẽ hiểu ý của cô gái là cô ấy muốn được quan tâm nhắn tin với bạn trai, họ đặt mình vào suy nghĩ của đối phương, đồng cảm với cảm xúc của cô gái. Trong nhiều trường hợp, họ khéo léo ứng xử với những tình huống khó, chỉ cần để ý là nhìn ra được những ẩn ý đằng sau biểu hiện và lời nói của cô gái, từ đó tránh được những hậu quả không mong muốn. Thực tế cho thấy khi những người có EQ cao gặp phải những xung đột mâu thuẫn ở mức giới hạn. Họ vẫn cân bằng và quyết đoán bằng cách tránh xa những cảm xúc tiêu cực và dẫn dắt vấn đề theo hướng khả thi tốt nhất. Tuy vậy họ vẫn thường xuyên bộc lộ cảm xúc mãnh liệt của mình trong một số trường hợp nếu thực sự cần thiết.
Ngoài những khó khăn trong chuyện tình cảm, việc có EQ thấp có thể gây ra không ít khó chịu cho những người xung quanh. Những người EQ thấp có xu hướng luôn đấu tranh đúng sai trong mọi việc, phản bác tất cả những gì người khác nói và không bao giờ nhượng bộ ai. Họ hiếm khi xin lỗi mà luôn vòng vo tìm cách giải thích và biện hộ cho cái sai của mình. Trong trường hợp xấu nhất họ vô thức trở nên bất lịch sự, không biết lắng nghe và tôn trọng người đối diện.
Ngược lại người EQ cao luôn rất khéo léo để cân bằng cảm xúc và lợi ích của mình cũng như những người xung quanh. Họ để ý đến cảm xúc của người khác, điều chỉnh lời nói và hành động của mình để phù hợp trong từng hoàn cảnh. Bên cạnh đó, những người có EQ cao luôn tự tin về khả năng giao tiếp của họ, cũng nhờ vậy mà họ thường có rất nhiều mối quan hệ trong cuộc sống. Nhưng họ cũng có khả năng nhận thức về các mối quan hệ để đầu tư thời gian và cảm xúc cho từng mối quan hệ một cách hợp lý .
Tuy cái xấu của người EQ thấp thì vô vàn, điểm mạnh của người EQ cao thì khỏi bàn cãi. Nhưng nếu bạn có EQ thấp thì đó cũng không phải lỗi của các bạn. Nhiều người có EQ thấp nhưng họ không muốn thay đổi. Vì ít nhiều đó là cá tính riêng của họ, sẽ có những người hiểu cho họ và chấp nhận cá tính đấy. Và cũng rất may mắn là EQ có thể tự tăng một cách vô thức theo thời gian. Nhưng không thể phủ nhận rất nhiều người trong chúng ta muốn được cải thiện chỉ số EQ của mình.
Vậy làm sao để có thể cải thiện EQ đây ?
- Khi trò chuyện với người đối diện thì nên quan sát biểu hiện cảm xúc của họ, kiểm soát ngôn ngữ và tận dụng kho từ vựng một cách hợp lý là một hành vi rất tốt để tránh mất lòng đối phương.
- Khi có cảm xúc không vừa lòng với người khác, hãy nói ra. Có một suy nghĩ mà người có EQ cao sở hữu đó là biết giới hạn sức chịu đựng của mình. Sẵn sàng thể hiện cảm xúc mãnh liệt khi thực sự cần thiết.
- Chú ý đến cách bạn đối xử với mọi người: Bạn có để họ bày tỏ quan điểm của mình và sẵn sàng chấp nhận điều đó kể cả khi bạn bất đồng quan điểm với họ? Bạn có làm những người xung quanh phiền hà bằng những thói quen vô thưởng vô phạt của bạn hằng ngày?.
- Đối diện với mọi việc bằng thái độ tích cực: Bạn có thể thấy rằng những người có thái độ lạc quan trong công việc chính là những người tạo động lực và truyền cảm hứng cho người khác. Đối diện với mọi vấn đề trong cuộc sống lẫn công việc bằng sự lạc quan có thể giúp bạn kiểm soát cảm xúc của mình tự nhiên hơn.
- Tham khảo thêm những sách báo, phim ảnh có nhiều yếu tố cảm xúc trong đó. Việc này sẽ kích hoạt dây thần kinh cảm xúc trong người bạn. Mình chắc chắn coi vài bộ phim tình cảm sẽ giúp bạn rất nhiều trong chuyện hẹn hò đấy.
“IQ cao có thể mang lại cho bạn đôi chút lợi thế, song để thành công, bạn không thể thiếu xúc cảm.”
EQ và IQ
EQ và IQ
Hy vọng các bạn đã tìm được lời giải cho bài toán của mình. Chúc các bạn may mắn! Peace