Cái ngu của Na`Vi
Điểm qua bảng thành tích của Natus Vincere trong vài tháng thi đấu cùng electronic thì nó cũng ngon đấy chứ không đùa: vô địch DH Winter, top 4 ELEAGUE Major, á quân SLi StarSeries S4. Nhưng nếu phải mô tả lối chơi của Na`Vi thì thực sự là nó quá nhu nhược và chả ra thể thống gì cả.
Vì đến tận cuối tháng 4 mới có giải đấu lớn tiếp theo (DreamHack Masters Marseille) nên mình quyết định làm vài dòng chửi thẳng mặt mấy con hàng Na`Vi để giết thời gian chơi.

MAP POOL
Inferno
Đây chắc chắn là map mà đại diện của CIS tự tin nhất thời gian vừa rồi: trong 14 trận bo3 họ đã thi đấu, Na`Vi pick inferno đến 9 lần. Tuy nhiên, mặc dù sở hữu thành tích chung khá ổn (thắng 11 thua 4) nhưng nhìn vào những đối thủ họ đã gặp thì chỉ có trận thắng fnatic hồi major và FaZe tại Starladder là legit, trái lại chính Na`Vi cũng đã sml 2 lần trước NiKo và đồng đội ở map này, thậm chí họ còn thua toang hoác trước cả SK – một team ai cũng biết là bắn inferno lởm khởm vl.
Mirage
Không điêu chứ đây là cái map mà sự phụ thuộc của Na`Vi vào s1mple được bộc lộ mạnh nhất, đồng thời nó cũng thể hiện rõ hơn cả sự yếu kém của họ ở bên CT lẫn T. Lướt qua tỉ số thì một vài trận thua của Thạch Sùng Vàng nhìn có vẻ sát nút thật đấy (12-16 FaZe, 11-16 Heroic, 18-22 mouz), nhưng eye-test trực tiếp thì bất cứ ai cũng nhìn ra được cái 10+ round đấy nó mang tính lừa người cao vloz. CT thì s1mple (thỉnh thoảng có ai đó khác) làm người hùng cứu team hết round này đến round khác, T thì đánh bừa bãi đéo ra thể thống gì và toàn bị shutdown dễ vcl.
Một round đấu mirage điển hình của Ruồi Vàng
Overpass
Nói team CIS này mạnh overpass thì hơi quá, gọi là bắn chấp nhận được thì đúng hơn. Ngoài hai lần gặp FaZe ở Starladder (1 thắng 1 thua), Na`Vi không thật sự đụng bất cứ top team nào ở map đấu này (mousesports nó có bắn overpass đéo đâu nên không tính) và bắn chay đấu skill thì nhiều vloz ra. Chính vì vậy, mặc dù có những trận thắng cách biệt vcl (16-4 Heroic chẳng hạn) nhưng cái phong cách bố đời quăng game vẫn làm cho s1mple và đồng đội nhiều phen đái mẹ ra máu.
Throw game ez
Train
Giống overpass, train cũng là một map thuộc middle ground của Na`Vi, tuy nhiên họ thường để dành nó là map đấu quyết định cho những trận bo3 nhiều hơn là map pick. Nhưng rất khó để chỉ ra bất cứ yếu tố chiến thuật nào nổi bật của Dendi và đồng đội khi bắn map này, đến như lúc thắng FaZe giòn giã cũng toàn là từng thằng một đi lẻ đấu súng thắng chứ tactic mẹ gì đâu.
Nuke
Ít bắn quá, mà đằng nào vẫn lởm vl dù đã có cố gắng cải thiện - kiểu đếch gì bắn CT còn thua thảm đến 2-13 thì chịu rồi không đỡ được.
Cobblestone
Bắn được mỗi 3 lần không đủ để chiêm nghiệm hết, được SK là đối thủ cứng nhất thì nó chấp hẳn cả 2 pistol round nhưng Na`Vi vẫn thua lòi kèn (cho chừa cái tội ngu người cầm dao đòi xiên coldzera đi).
Cầm dao xin tí huyết top 1 HLTV be like
Cache
Permaban
PLAYER
s1mple

Điểm yếu lớn nhất của s1mple chả có gì khác ngoài chính bản thân s1mple.
flamie
Con giời flamie cứ bắn như này có phải dễ rồi không?
flamie là 2nd star player của Na`Vi, bộ skill của anh cũng đã được bổ sung thêm khả năng bắn AWP nhưng độ ổn định thì vẫn chấm hỏi vcl: flamie lúc bay thì kể cả s1mple cũng phải gọi bằng ông, nhưng khi mà thọt hẳn thì Zeus lạy bằng bố.
electronic

Được Na`Vi phá két mang về từ Flipsid3 để san sẻ gánh nặng về hỏa lực cho s1mple nhưng trên thực tế, electronic vẫn chưa thể đáp ứng được kỳ vọng của người hâm mộ. Thay vào đó, anh lại chuyển thành một team player – và xem electronic thi đấu rất nhiều lúc cảm giác thấy anh chàng Nga ngố lạc lõng quá đáng trong cái lối chơi vốn đã hổ lốn của Bò Sát Vàng. Bắn kiểu gì nhiều lúc toàn phải đi một mình không có ai hỗ trợ xong chết lăn quay chả có tác dụng tẹo nào.
Edward
Giờ lôi stat ra đong đếm thì Edward không quá tồi, nhưng đối với một người kinh nghiệm thi đấu chục năm có lẻ, Ed lại thể hiện kĩ năng xử lí cá nhân và cảm quan vị trí dở đéo tả nổi (bét team là chắc chắn). Ngồi xem Ruồi Vàng thì rất thường xuyên thấy cha nội Ed đi lẻ bắn aggressive, nhưng có quá nhiều tình huống mà Edward dùng đến một phong cách bố láo bố toét đậm chất quên mang não và không cho đồng đội cơ hội đổi mạng cho mình, chưa kể khâu di chuyển của lão râu rậm khi bắn cương như vậy cũng óc l chả kém chút nào.
Một tình huống điển hình về Edward
Zeus

Zeus bắn OT 2 tổng cộng 40 round be like
Dĩ nhiên chả thể hi vọng gì nhiều ở Zeus về khả năng bắn nhau hay tự xử lí cá nhân được (như ví dụ ảnh trên), nhưng mình đéo hiểu hơn nửa năm qua Zeus làm được gì ở cái team này nếu bàn về vai trò của một in-game leader. Team house có, bootcamp có, người hỗ trợ có, thời gian cũng có nhưng nhìn cách bắn của Na`Vi thì phải nói thẳng toẹt là nó ngu xuẩn bỏ mẹ ra. Lí do cụ thể cho cái ngu trong lối bắn của bọn này thì mình giải thích bên dưới.
LỐI CHƠI CHUNG
Cái chung thấy được ở cả hai side là bọn này đam mê force buy vcl, cứ có tiền là kiểu đéo gì cũng buy cho bằng chết thì thôi :/
CT side
Có trời đất chứng giám là bọn óc Vàng này nó bắn CT phụ thuộc tỏa sáng cá nhân vcl ra, đéo gì hay tách lẻ mỗi người một chỗ không có tí ý tưởng set-up, cover hay teamwork hỗ trợ cho nhau chút nào, chưa kể mỗi đồng chí xử lí nhiều khi nhảm vloz ra (như đã lấy ví dụ về Edward ở trên đấy).
FaZe set-up trên cơ Na`Vi hoàn toàn, nhưng flamie và s1mple hóa chó cứu team
T side
Giờ mà mô tả Na`Vi T side thiên tài như nào thì kể đến đêm cũng chả hết, nhưng chung quy lại thì có mấy gạch đầu dòng như này:
- Default cực kỳ vô dụng
- Mấy cái cơ bản thì fail lòi cứt: chiếm mid ngu, set nade ngu, buy ngu,v.v..
Các nghệ nhân áo vàng biểu diễn cách chiếm mid đỉnh cao
- Nhiều quả tactic biết là vô dụng nhưng vẫn dùng đi dùng lại không chừa, điển hình là mấy pha rush B ngu học sau khi ăn pistol round bên T
Rush B nonstop
- Không kiếm được pick thì coi như cả round phế hoàn toàn
- Đánh chậm siêu ngáo: Thề luôn tưởng có Zeus về thì đánh chậm ghê lắm, hóa ra toàn đánh chậm theo kiểu quăng bừa hết một lượt nade (thậm chí đéo ném nade) rồi tràn đại vào trong site hi vọng điều thần kỳ sẽ xuất hiện. Mỗi tội CT đội bạn mà bắn kẹp mấy chỗ hiểm hoặc ném cho quả lửa chặn đường là auto bốc shit, chưa kể tốc độ của lũ Vàng này nhiều lúc phải nói là chậm quá đáng, thành ra có những tình huống còn chưa đến được chỗ đặt bom thì hết mẹ thời gian rồi
Đánh chậm level Na`Vi 2018
- Nade vô tác dụng: ném flash thì nhiều lúc flash toàn vứt đi đâu đéo thấy mù ai, ném smoke che thì không vào nhanh đặt bom còn đứng chờ như mấy thằng đần đến lúc nó tan hết rồi mới thấy lò dò ra kiếm chỗ đứng, lửa lúc cần thì đéo thấy ném ra để đẩy CT đi chỗ khác cứ giữ khư khư trong người kiểu sợ phí tiền. Thậm chí nhiều lúc còn đéo thấy ném ra tí nade nào cứ ào chay vào bắn súng đcm đéo khác gì silver 4 leo rank MM
- Buy ngu: s1mple phải cầm CZ hoặc DE bắn (có lúc còn phải đi một mình) trong khi mấy con bot trong team được mang AK đàng hoàng
Điển hình của buy ngu + timing ngu + nade vô tác dụng
- Fake site nhưng đéo có ai ra thí mạng hoặc ít nhất là tạo tiếng động thu hút CT đội bạn, chưa kể cả team lúc quay về site còn lại thì chậm như rùa bò để bị bắt bài với hết mẹ thời gian
Na`Vi 0 IQ fake
- Thích đi lẻ bắn cá nhân bố láo bố toét (đặc biệt là lão râu rậm Edward)
- Teamwork như cứt, nhiều lúc bắn đéo thấy cover cho nhau tí nào, timing ném nade lao ra thì dở, xem nhiều lúc đéo hiểu Ruồi Vàng định làm gì
Không thèm kê sau lưng, không thèm smoke che connector
- Rất ưa contact play kiếm pick, mỗi tội đấu skill thì như loz
P/S: #frees1mple, #whatmorecanhedo?

Game