Nghề Marketing - làm biển bảng quảng cáo phải không?
Ý tưởng bài viết này đến khi một dịp gần đây, một người họ hàng của tôi có hỏi bố mẹ tôi: Thế cháu ra trường làm gì rồi? Mẹ tôi trả lời có-vẻ-rành-rọt: Cháu nó làm marketing (cũng may, cụ vẫn phát âm từ này bằng Tiếng Anh). Và cũng như nhiều lần, người được nghe sẽ quay sang tôi để hỏi lại:
Cái gì anh vừa bảo là anh làm Marketing? Nhưng làm Marketing là làm gì? 
Quả thật, với những người ngoài ngành, thật khó để hình dung một người làm Marketing là làm gì. Một người bình thường sẽ tương đối dễ hình dung một người làm kế toán sẽ làm gì, một nhân viên kinh doanh sẽ làm gì, trong khi khó hình dung hơn người làm marketing làm gì. Nhưng thậm chí, rất nhiều người đang "tự gọi" mình làm marketing cũng cảm thấy mơ hồ về bức tranh toàn cảnh người marketing làm gì. 
Có 2 lý do của chuyện mọi người "mơ hồ" khi nghĩ đến nghề marketing: 
- Với các Scope of work riêng lẻ như làm SEO, quản lý fanpage, trả lời inbox, viết bài (tôi tránh dùng từ content), làm video..., rất nhiều HR khi tuyển dụng gọi luôn job title là Marketing. Nó giống như marketing là một con voi, và ông thấy bói này túm chân, vòi, ngà, và gọi nó con voi luôn cho tiện. 
- Marketing là ngành có "career capital" rất mơ hồ và khó nắm bắt. Với ngành tài chính, phân tích cơ bản, chúng ta có chứng chỉ CFA. Người làm phân tích kỹ thuật có chứng chỉ CMT. Người làm front end sẽ học về html, css, người làm back end sẽ học ngôn ngữ xxx, người code được android có thể học chéo thêm iOS... Nhưng với Marketing, qua từng năm tháng, bạn cần tích lũy thêm gì? 
Ok vậy là đã biết lý do cho chuyện mơ hồ này. Nhưng chốt lại là làm Marketing là làm gì? Đáng lí để trả lời câu hỏi này, tôi sẽ phải giải thích một tí 3 khái niệm:
- 4Ps
- ATL
- B2C 
Nhưng chỉ nghe đến đây chắc các bạn đã thấy buồn ngủ. Nên trong khuôn khổ bài viết này, tôi sẽ tạm gọi cái tôi sắp mô tả là "Làm Marketing đầy đủ" - full-service (từ full-service này mượn từ Thiên địa dot com).
Vâng anh muốn full service? Không, ý em là Marketing full service
Một người làm Marketing full service sẽ trải nghiệm những gì?
 1. Được tham gia làm plan cho một chiến dịch marketing tổng thể (từ research, segment, 4Ps, implement, report. Triển khai đủ kênh TVC, OOH, Social media, PR, Seeding (nói ngoài, 95% doanh nghiệp sẽ không có đủ budget để chạy TVC và OOH, nên mục tiêu cho các bạn mới ra trường là ráng chui vô chỗ nào có đủ tiền chạy TVC và OOH).
2. Làm thắng một chiến dịch marketing nào đó (nhìn thấy TVC của mình trên TVC và bảo bố mẹ là con làm đấy) 
3. Đi qua đủ một mùa kinh doanh trong 1 năm, cả mùa cao điểm lẫn mùa thấp điểm (để có cái này, đòi hỏi các bạn trẻ không nhảy việc kiểu 3 - 6 tháng một chỗ, cái này t đ' làm được). Mùa thấp điểm, cơ hội để bạn xem sếp mình và Board of Management của công ty có phải kiểu "nông dân" không: Làm marketing kiểu cảm tính, lúc hứng lên thì bảo cần, lúc bán hàng tốt thì bảo cắt giảm. Lúc đối thủ ép kinh quá thì bảo làm promotion, giảm giá hết cách không bán được thì lại hô hào chạy quảng cáo. 
4. Làm marketing tại một doanh nghiệp có marketing budget > 500k USD, vào tháng 10, 11, 12. Tại sao lại là mấy tháng này? Để lên budget cho năm sau. Xin bao nhiêu tiền, và phân bổ (allocating) như nào. 
5. Viết được mô tả chân dung khách hàng, vì sao và bằng cách nào họ mua hàng của bạn, của đối thủ? 
6. Trải nghiệm marketing ở cả agency lẫn client (both agency and client side)
7. Trải nghiệm marketing ở cả phần Sáng tạo (Creative) và Phân phối thông điệp (buying media) 
8. Trải nghiệm marketing ở nhiều ngành hàng: “consume" consumer goods (tạm hình dung là cho-vào-mồm), “non-consume" consumer goods (sản phẩm không-cho-vào-mồm - ví dụ dầu gội đầu, mỹ phẩm, giặt tẩy), automobile... Mỗi ngành hàng sẽ có đặc thù làm marketing khác nhau. 
*Ghi chú: 
- Bài viết chưa đề cập đến Trade. Nhưng để đơn giản bài viết, t xin phép tạm đề cập đến Brand / Communication
- Tiêu đề bài viết lấy ý tưởng từ bài của anh Hùng Vũ "Anh vừa bảo anh làm Game Designer" (chưa xin phép, huhu tác giả có thấy cho em xin phép sau). 
- Với bạn nào mong muốn có cái nhìn toàn cảnh hơn về ngành công nghiệp Marketing & Communications, có thể tham khảo bài viết này: