Vào ngày 24 tháng 11 năm 2013, một nữ sinh 14 tuổi tại Ōmihachiman, Shiga đã tự sát bằng việc nhảy từ tầng 13 của chung cư xuống và chết ngay sau đó. Tuy nhiên mọi việc lại không hề đơn giản chỉ dừng lại ở đây. Đằng sau đó còn là cả một câu chuyện kỳ lạ và đầy ám ảnh trên Internet: Rorochan_1999.

Khởi đầu

Mọi chuyện bắt đầu từ năm 2012, một tài khoản có tên Rorochan_1999 đã được lập ra trên trang web chia sẻ video trực tuyến Niconico. Là một cô bé đang học trung học, phần lớn thời gian trong các buổi phát trực tiếp cô đều dành để đánh đàn, hát và trò chuyện với người dùng. Mọi chuyện tưởng như rất bình thường, nhưng những điều kì lạ đã dần xảy ra ở các buổi livestream sau...
Hình ảnh được cho là của Roro.
Hình ảnh được cho là của Roro.
Sau một khoảng thời gian hoạt động trên mạng, Roro đã dần có những hành động gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe bản thân và nó xuất hiện ngay trên livestram của cô. Từ đơn thuần chỉ là khóc lóc, Roro đã dần làm nhiều trò nguy hiểm hơn: cô lao mình vào dòng xe cộ trên đường hay đứng từ trên ban công tầng thượng chung cư nhìn xuống... Tình trạng sức khỏe tâm lý của cô bé càng ngày càng tệ theo thời gian. Trong một video trực tiếp của mình, Roro đã tuyên bố rằng cô muốn trở thành một "huyền thoại" trên internet, ngay cả khi điều đó có thể khiến cô chết.
Và rồi, điều cô bé nói đã trở thành sự thật...
Trong buổi livestream diễn ra vào ngày 24 tháng 11 năm 2013, Roro cầm máy quay hướng về phía nửa dưới khuôn mặt đang đeo khẩu trang của cô. Khi xem buổi livestream ấy ta có thể thấy cô bé đang tỏ ra buồn bực và nghe thấy những tiếng lẩm bẩm khi cô ấy cúi mình và hướng máy quay ra ban công nhà nhìn xuống, từ chung cư tầng 13 nơi cô đang sống. Khi biết cô bé có ý định tự tử, nhiều comment đã vào bình luận thách thức cô thực hiện hành động đó. Roro nói "Tôi sợ" (怖 い) kèm theo những tiếng thở dốc. Sau một lúc, máy quay tiến gần đến mép ban công và cứ như thế, cô bé nhào qua ban công và đánh rơi chiếc máy quay vào phía trong nhà kèm theo một tiếng thét yếu ớt. Một tiếng "rầm" vang lên và những gì còn thấy được qua màn hình đó là đèn trần ban công cho tới khi buổi livestream bị ngắt kết nối.
Video ghi lại cảnh nhảy lầu.

Vì sao lại là cái chết?

Đọc đến đây, nhiều người sẽ tự hỏi: liệu việc cô bé tự tử có phải là vì muốn trở thành một "huyền thoại" trên Internet? Hay cô đã bị bắt nạt hoặc quấy rối trên mạng? Không hẳn vậy, bởi sau khi vụ việc xảy ra, chỉ có rất ít thông tin được đề cập đến trên các phương tiện truyền thông đại chúng, và tài khoản của cô bé cũng nhanh chóng bị xóa đi trên Niconico. Việc cô bé bị bắt nạt hay quấy rối trên mạng cũng là gần như không thể xảy ra bởi trong các buổi livestream của mình, ta không thấy mặt của cô bé và danh tính thật của Roro cũng không bao giờ bị tiết lộ trên mạng. Hẳn nhiên nếu cô bị bắt nạt ngoài đời thực người bắt nạt cũng sẽ không thể biết cô trên mạng nếu như không thấy rõ mặt.
Bản tin trong đó có nhắc đến vụ tự tử của nữ sinh.
Nếu như không phải từ Internet, có lẽ chúng ta nên đi sâu vào cuộc sống của Rorochan_1999, để từ đó có thể hiểu rõ hơn về lý do thực sự khiến cô bé phải quyết định lựa chọn cái chết cho mình.
Trong số bốn buổi livestream còn sót lại trên mạng hiện nay, ta có thể thấy rõ những hành vi hết sức bất thường và đáng lo ngại của cô trong hai livestream điển hình.
Trong livestream thứ nhất, cô bé chỉ đang chơi đàn piano và hát, đôi chân nhún nhảy trông có vẻ rất vui vẻ. Tuy nhiên, cô đột ngột dừng lại, đọc phần bình luận livestream và lẩm bẩm một cách vô thức từ "Daite", giọng vừa như khóc vừa như cười. Từ "Daite" ở đây có thể dịch nghĩa là "ôm"; nhiều người đã đoán rằng cô bé muốn được ôm, được yêu thương. Tuy nhiên ý nghĩa thực sự của từ này lại là "hãy quan hệ với tôi". Một điểm đáng chú ý nữa là đoạn nhạc mà cô bé đang chơi, đó là bản nhạc được lấy từ bộ anime Công chúa phép thuật Minky Momo, được biết đến khi có một cái kết vô cùng đen tối, với việc nhân vật chính đã bị xe tải tông chết và qua đời, bạn có thể xem cảnh phim đó tại đây:
Nếu còn nhớ những điểm đã nói ở mục "Khởi đầu", ta có thể thấy một mối liên hệ rất đáng sợ, bởi nhiều hành động nguy hiểm mà Roro đang cố ý làm, đều được lấy cảm hứng từ bộ anime này. Một điều nữa là tài khoản Twitter của cô bé cũng sử dụng hình ảnh nhân vật Minky Momo làm ảnh đại diện, như vậy bằng chứng này ngày củng cố sự chắc chắn hơn về một điều, rằng ngay từ những livestream đầu tiên, Roro đã sớm có những biểu hiện bất thường trong tâm lý và suy nghĩ.
Đến video thứ hai, Roro đội một chiếc bao túi màu hồng, trên túi khoét lỗ rỗng để nhìn xuyên qua. Những hành vi kì lạ của cô bé ngày càng trở nên lộ rõ hơn: cô nói những câu nói khó hiểu, thể hiện nhiều hành động kì lạ như ngồi nhìn bản thân mình trước gương, cách thở hổn hển và những tiếng cười kì lạ đột ngột cất lên. Những hành động này dường như là không bình thường đối với một cô bé mới ở độ tuổi 13, 14, nhưng thời điểm đó, không mấy ai để ý đến những điều này.
Roro dần có những hành vi kỳ lạ so với độ tuổi của mình
Nếu tra những dòng tweet trên tài khoản Twitter của Roro, ta sẽ không thấy bất cứ một dấu hiệu nào cho thấy cô bé muốn tự tử, nhưng sau khi Roro chết, một dòng tweet đã được gửi đến từ một người học cùng trường, đại loại rằng một học sinh cùng lớp cô rất vui khi biết tin Roro chết. Điều này được cho là vì trong một kì kiểm tra trên lớp, Roro đã đứng nhất lớp và người đó xếp thứ hai. Dù vẫn chưa rõ thật giả, ta gần như có thể đoán được rằng cô bé thực sự đã bị bắt nạt ngoài đời thực. Dòng tin nhắn trên cũng nói rằng Roro là một cô bé rất giỏi máy tính nhưng lại nhút nhát và thiếu bạn bè. Nhiều ý kiến sau đó đã phủ nhận điều này, nói rằng Roro không hẳn bị bắt nạt mà chỉ là vì quá đơn độc nên đã tìm đến thế giới trên mạng như một cách để giải thoát bản thân khỏi cuộc sống thực tại, lại có người cho biết Roro thực ra có nhiều bạn bè cũng như học rất giỏi, và thậm chí ngày trước khi cô tự tử Roro vẫn còn đi shopping với bạn.
Tuy vậy, có một số nguồn tin đã nói rằng Roro học hành không được tốt lắm, và vì thế mà cô bé thường xuyên dành cả ngày ngồi trong nhà vệ sinh chỉ để tránh giao tiếp với mọi người. Mối quan hệ giữa cô và mẹ cũng được cho là yếu tố góp phần vào những hành động kì lạ này. Điều đó có thể thấy rõ nhất bởi qua các buổi livestream, ta đều nghe thấy thoáng qua những tiếng mắng mỏ của hai mẹ con. Nhiều người cho rằng áp lực về điểm số và học hành từ phụ huynh đã khiến cô thường xuyên có những dấu hiệu chống đối và chán chường. Việc cha mẹ cô bé thường xuyên cãi vã dẫn tới ly hôn cũng góp phần đẩy sự căng thẳng của Roro đến ngưỡng khiến cô bé gặp những bất ổn nặng nề về tâm lý.

Học được điều gì?

Khi vụ việc tưởng như chìm vào quên lãng, ban nhạc Nhật Bản Shinsei Kamattechan đã bất ngờ phát hành một MV với nội dung được cho là đề cập đến câu chuyện của cô bé, với tựa đề "Ruru's Suicide Show". MV sau đó đã trở nên nổi tiếng và đến lúc này, nhiều người mới thực sự bắt đầu chú ý tới câu chuyện của cô. Nhiều bài viết và video tưởng niệm đã được đăng tải để bày tỏ sự thương tiếc cho cái chết đầy thương tâm của Roro.
MV bài hát trên YouTube.
Dù có nhiều giả thiết được đưa ra xung quanh cái chết của cô bé, ta vẩn có thể chắc chắn một điều rằng Roro đã mãi mãi ra đi ở tuổi còn trẻ, một độ tuổi mà đáng ra, lại là những kỷ niệm đẹp nhất trong đời người. Tuy nhiên, những điều học được từ vụ việc vẫn chưa thể giúp ích trong thực tế khi mới đây thôi, một cậu bé trường chuyên Amsterdam đã tự tử ngay trước mặt cha mẹ một cách đầy ám ảnh và day rứt.
Phải chăng, đã đến lúc xã hội nên ngồi lại cùng nhau để tìm ra những giải pháp để giải quyết vấn nạn này, đừng chỉ coi vấn đề về tâm lý của trẻ vị thành niên là một thứ gì đó "yếu đuối", "bi lụy", mà hãy nghiêm túc coi nó như là một căn bệnh cần phải chữa, để từ đó có thể cứu vớt những cuộc đời tưởng chừng bế tắc không lối thoát hướng đến một tương lai tươi sáng hơn.
Cuối cùng, cô bé đã trở thành một "huyền thoại" trên Internet, nhưng mọi thứ còn lại gì?
@Nguyễn My