Mình sẽ nêu lên ba trường hợp xảy ra gần đây:
Thứ nhất, là sự ra đi của một bé trai do đi thu gom sắt vụn mà rơi xuống hố sâu. Sau bao thời gian, công sức của nhà thầu và ý kiến đóng góp đếu mang tính xây dựng tý nào của một số cư dân mạng, đã đưa được thi thể của bé trai lên.
Tiếp theo là sự ra đi của một hot tiktoker nữ xinh đẹp nhưng yểu mệnh. Sự ra đi này lại một lần nữa được làm nổi bật bởi cư dân mạng, khi mà nếu không đăng cũng chả ai biết là cô gái này đã đóng góp gì cho xã hội ngoài mấy cái video nhảy nhót.
Và cuối cùng là sự hy sinh anh dũng của một phi công quân đội trong khi làm nhiệm vụ. VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC. TỔ QUỐC GHI CÔNG ANH!
Ngoài sự hy sinh của chú phi công, TẠI SAO bây giờ CÁI CHẾT của một vài cá nhân "KHÔNG QUAN TRỌNG" lại được làm nghiêm trọng hóa và nổi bật đến thế....Chúng ta biết rằng dịch Covid đã lấy đi hàng triệu mạng sống trên thế giới cũng như Việt Nam ta, nhiều gia đình đã có người thân ra đi một cách đột ngột những chẳng ai thống kê cụ thể ra tên họ, nghề nghiệp để rồi post lên mạng làm đám tang trên mạng, để rồi mọi người vào comment "nam mô a di đà phật" một cách giả tạo dù chả liên quan quen biết gì đến bản thân. Theo cá nhân mình, chúng ta thương tiếc người đã mất trên mạng xã hội, là khi họ có ý nghĩa đối với chúng ta, có ý nghĩa với xã hội, đóng góp cống hiến được cho xã hội, cho đất nước, có ảnh hưởng tích cực đến mọi người. Sống chết, dù là vì yếu tố chủ quan hay do khách quan, là số mệnh của một con người trong 7,8 tỷ người trên hành tinh này, chỉ là hạt cát trong sa mạc. Không biết phóng đại cái chết của một người "bình thường" có điểm tích cực gì, chắc có, nhưng chiếm thiểu số phần trăm, ví dụ như gia đình của em trai xấu số được ủng hộ, còn điểm tiêu cực là ảnh hưởng đến sự riêng tư của gia đình họ.
Về sự ra đi của em trai xấu số, nếu nói thẳng ra, bên nhà thầu họ đã phải chịu một ngôi sao quả tạ giáng xuống một cách không ngờ tới. Đang yên đang lành lại bị hàng trăm hàng nghìn người bâu vào chỉ trích các kiểu, rồi lại phải mất bao nhiêu kinh phí để kéo một thi thể chết do tai nạn mà không phải mình gây ra, thiệt hại cả về uy tín nhà thầu, về con người, tiến trình thi công bị chậm lại gây ra chậm tiến độ. Đen cho nhà thầu đây là ở Việt Nam, nơi mà phần lớn người ta phán xử theo tâm lý đám đông, theo cảm tính, theo tình người, chứ Công Lý chỉ là Bắc Đẩu. Nếu ở nước ngoài, nhà thầu hoàn toàn có thể kiện ngược lại gia đình để đòi bồi thường thiệt hại, và mình nghĩ chắc chắn gia đình kia sẽ thua ngay cả trước khi bị kiện cơ.
Hay là cô gái tiktoker. Xin chia buồn với gia đình. Nhưng mạng xã hội đừng mang sự ra đi của bạn ấy như một sự truyền cảm hứng, cứ như thể bạn ấy đã đóng góp những thành tựu to lớn cho xã hội, cho đất nước vậy. Chỉ là một cô gái có ngoại hình xinh đẹp, rồi lầm vài video nhảy nhảy trên tiktok được nhiều like, mà mọi người đã nhầm lẫn với một con người có thể truyền cảm hứng tích cực, làm xã hội đi lên, giàu mạnh. Đây còn có thể tạo nên ảnh hưởng xấu đến thế hệ mà tiktok đã trở nên phổ biến hơn cả Facebook, "chúng" sẽ nhìn vào đó rồi hiểu lầm rằng "À, việc nổi tiếng và nhảy nhảy trên Tiktok sẽ mang lại cho chúng sự nổi tiếng, và trở nên ảo tưởng".
Mạng xã hội của tôi sẽ hiển thị sự ra đi của ai đó, tôi không thể cản được, nhưng tôi ước rằng sự ra đi đó phải là sự ra đi của sự vĩ dại và có ý nghĩa.