when life gives you tangerines
when life gives you tangerines
Arthur Schopenhauer từng ví sự cuốn hút giống như dây cót đồng hồ. Nó tạo ra áp lực, bắt mọi thứ phải chạy, phải chuyển động và lôi kéo chúng ta vào vòng xoáy của sự tò mò. Nhưng với ông, đỉnh cao của nghệ thuật không nằm ở cái "dây cót" đó, mà nằm ở Cái Đẹp – một sự hiện diện tĩnh lặng và vĩnh cửu.

1. Sự Cuốn Hút: Cơn đói của Ý chí

Sự cuốn hút làm chúng ta bận rộn. Nó đánh vào "Ý chí" – thứ ham muốn luôn khao khát được biết kết quả, được thỏa mãn sự tò mò. Tuy nhiên, sự cuốn hút có một nhược điểm chí tử: Nó sẽ biến mất ngay khi chúng ta biết được kết cục. Giống như một trò ảo thuật đã bị lộ tẩy, khi cái "chuyện gì xảy ra tiếp theo" được giải đáp, sự lôi cuốn cũng lùi vào dĩ biến.

2. Cái Đẹp: Sự "ngừng chiến" của tâm hồn

Schopenhauer tin rằng cuộc đời là một chiến trường của Ý chí, nơi chúng ta luôn bị xô đẩy bởi lòng tham: muốn cái này, thèm cái kia. Cái Đẹp chính là sự "ngừng chiến". Nó có quyền năng đặc biệt là bắt cái Ý chí tham lam đó phải câm nín, để chúng ta được sống trong sự thuần khiết của nhận thức.
Khi bạn chiêm ngưỡng cái đẹp, "Ý chí" (những ham muốn, lo âu, ích kỷ cá nhân) tạm thời bị dập tắt. Bạn quên đi chính mình để hòa nhập vào kiến thức thuần túy. Đó là lúc bạn trở thành một "chủ thể nhận thức thuần khiết".
Khi chiêm ngưỡng cái đẹp, bạn bỗng nhiên quên mất mình là ai, quên mất những toan tính cá nhân. Bạn không còn xem để "giải trí", mà để "chiêm nghiệm". Nó tác động vào Trí tuệ thuần khiết, khiến bạn đứng hình trước một chân lý sâu sắc về thân phận con người.
Nếu sự cuốn hút đẩy bạn về phía trước, thì Cái Đẹp làm bạn tĩnh lặng. Nó không đòi hỏi bạn phải đi đâu hay biết thêm gì. Nó bắt bạn dừng lại ngay tại thời điểm đó để chiêm ngưỡng.

3. Sức mạnh của sự chân thực

Cái Đẹp không nằm ở cốt truyện giật gân, mà nằm ở chỗ "con người là như thế nào".
Tác động vào Trí tuệ (Intellect): Khi xem một cảnh phim quá chân thực về nỗi đau hay sự cô độc, bạn bỗng nhiên quên mất diễn biến phim, quên cả bản thân mình. Bạn đứng hình để chiêm nghiệm về một sự thật của cuộc đời.
Càng xem càng thấy hay: Vì nó đánh vào trí tuệ, nên càng nghiền ngẫm bạn càng thấy sâu sắc. Dù biết kết cục, bạn vẫn muốn xem lại để cảm nhận cái "chất" và nhận ra những lớp ý nghĩa sâu hơn.
Không cần sự cuốn hút: Những bậc thầy như Shakespeare hay Homer thường kể những chuyện ai cũng biết trước kết quả. Họ không dùng sự bất ngờ để lôi kéo, mà dùng sự chân thực của nhân vật để giữ chân người xem. Cái Đẹp là một tấm gương phản chiếu những Ý niệm chung của nhân loại. Khi bạn thốt lên "Đẹp quá", đó là lúc bạn nhận ra một chân lý sâu sắc về con người mà trước đó chưa gọi tên được. Nghệ thuật đích thực không làm bạn hưng phấn, nó làm bạn tĩnh lặng. Cái Đẹp không có nhiệm vụ "dụ dỗ" bạn; nó chỉ đơn giản là đứng đó, phản chiếu sự thật. Kẻ nào đủ tĩnh lặng thì sẽ nhìn thấy.