Cách tôi đốt tiền trên thị trường (thật ra là đầu cơ)
Từ kinh nghiệm 3 năm ăn nằm với chứng khoán, đi từ những phương pháp đầu tư từ mạo hiểm cho tới siêu hèn thì tôi nhận ra tôi có một niềm đam mê mới đâu cơ, cụ thể là bắt đáy.
Về cá nhân tôi, Tôi không đam mê với trò đu đỉnh mà cực kì hứng thú với bắt đáy. Tôi quan tâm nhiều đến việc liệu công ty có còn giảm được nữa không hơn là việc công ty có thể tăng giá hơn. Vì vậy, mục tiêu bài viết này là để chia sẻ về những gì tôi đã trải nghiệm khi bắt đáy (về các rủi ro, công cụ khi thực hành). Xin lưu ý rằng đây là 1 trong 2 cách tôi kiếm tiền với cổ phiếu, phần còn lại là đầu tư (thứ mà tôi sẽ cần rất nhiều thời gian để chia sẻ)
Điều đầu tiên: Tiêu chí chọn công ty
Tiêu chí chọn công ty của tôi là những công ty đang trong thời kì khủng hoảng hoặc đang trong giai đoạn phục hồi. Đặc điểm của những công ty này là một kết quả báo cáo tài chính không khả quan nhưng có các yếu tố sau
Danh sách cổ đông lớn có vốn nhà nước, tổ chức tài chính (nhiều hơn 3 tổ chức)Có một phiên bùng nổ khối lượng (ngày giao dịch có khối lượng cao hơn hẳn các ngày còn lại)Mầu hình trong đồ thị ngày đi ngang
Đây là những kiến thức mà bất kì nhà đầu cơ nào cũng đã biết và sẽ biết. Nhưng những điều trên là chưa đủ. Để bạn có thể theo đuổi đầu cơ lâu dài thì có một yếu tố bạn phải quan tâm
Tâm lí thị trường chung.
Đây là thứ mới đầu khi trade tôi không quan tâm nhiều, nhưng sẽ luôn có 1 hiện tượng bạn gặp phải nếu bỏ qua tâm lí thị trường chung, đó là việc dù cho mẫu hình đẹp, có cá mập múc, nhưng cổ phiếu vẫn sẽ giảm. Nghe lạ đúng không, nhưng đó là một điều bình thường với tôi. Lí do là vì cổ phiếu mà tôi hay bạn đang đầu cơ chỉ là 1 phần nhỏ trong thị trường và bị tác động bởi những điều to lớn hơn. Đó có thể là việc tay to đưa chỉ số thị trường VNindex lên cao rồi đạp xuống, hay công bố những thông tin bất ngờ về kinh tế,… Lời khuyên của tôi là hãy thận trọng và hãy cho phép bản thân được đầu tư ở những kênh khác (tiền ảo, vàng, doanh nghiệp, hay đơn giản là gửi tiết kiệm).
Rủi ro khi đầu cơ
Dù cho bạn có là người thận trọng cỡ nào, hãy luôn nhớ rằng chúng ta chỉ là con người và có thể mắc sai lầm. Với tôi thì rủi ro hay thất bại là 1 phần trong quyết định đầu tư, nếu cổ phiếu có lời thì tôi cảm thấy mình đã thành công bảo vệ rủi ro và thất bại thì chỉ là do tôi chưa phòng ngừa rủi ro đủ (chứ không phải do may mắn). Trong đầu cơ thì hiện tôi đang thấy 2 rủi ro
Liệu cổ phiếu có giảm sâu hơn nữa không ?Liệu cổ phiếu có đi ngang trong thời gian dài không ?
Tôi sẽ để lại câu trả lời cho bạn bởi vì sẽ có rất nhiều trường hợp và câu trả lời khác nhau cho 2 câu hỏi này. Nếu được thì trong tương lai tôi sẽ có một bài viết sâu về hai rủi ro trên.

Tài chính
/tai-chinh