[VU dạy tôi]
Trường mình theo học thuộc nhóm trường có mức học phí thấp ở Sydney, thôi thì không bàn đến chất lượng, vì tiền nào của nấy, của ít thì không đòi hít hàng thơm.
Nhưng có một điều mình được học hỏi được, về cách tính thời gian - chia đến phút, từ mấy khứa bạn học. Hầu như tụi bạn học mình, nếu không phải tự đi làm kiếm tiền để học, thì sẽ là tự đi làm kiếm tiền học và gửi tiền về cho gia đình. Nên xin tí thời gian của tụi này không hề dể dàng.
1 - Có lần mình hỏi tụi nó lên campus họp nhóm, chúng từ chối thẳng. Có gì thì gửi outline sang WhatsApp, muốn thấy mặt thì gọi qua Zoom, 15 phút là chia xong việc hoặc giải quyết vấn đề, xong thì quay lại công cuộc cống hiến cho tư bản thay vì tốn 2 tiếng đồng hồ ngồi tàu lên campus và thêm 1 tiếng nói nhảm.
=> 3 tiếng, bằng xấp xỉ 90$ hoặc 12.5% của một ngày hoặc, 20% nếu không tính thời gian ngủ. Vậy, không nên lãng phí.
2 - Không riêng gì sinh viên, giảng viên, họ cũng nhìn nhận thời gian như vậy. Có lần tan lớp, mình lân la hỏi chuyện với người ta thì ông thầy nói, lần sau muốn nói gì thì đi sớm và nói đầu buổi học, hoặc gửi mail trước. Tại vì họ tính, dạy ở tầng 9, đi thang máy 8 phút, là xuống tầng G (Ground), từ campus đi bộ ra trạm xe là 12 phút, thêm 4 phút để giải quyết mấy thằng bất chợt như mình.
=> 1 tiếng, là thời gian nếu họ lỡ chuyến tàu trong lịch trình, bằng khoảng 110$ lương giảng viên, hoặc 1 tiếng giấc ngủ.
3 - Hay thế nên mình cũng bắt chước, mình sẽ thức dậy trước 28 phút, giờ tàu chạy vào buổi sáng. 12 phút cho vệ sinh cá nhân và 16 phút đi bộ từ nhà ra trạm tàu, ăn bánh và uống cold brew trên tàu.
=> Anh chủ nhà cứ phàn nàn rằng tại sao mình lại cứ chủ ý về thời gian chi tiết như thế, thì mỗi giây tiết kiệm được vào ban ngày, thêm vài phút viết mail vào buổi tối cho ‘người ta’ ._.
P/s: nên đừng hỏi tại sao mình ghét nhắn tin và thích mail đến vậy, vì thời gian của mình đã được sắp xếp từ tối hôm trước và mình rất không thích bị cái gì đó chen vào.
img_0