Cách để làm việc bạn nên làm, có thể làm nhưng không muốn làm phần 2.

Phần 1 mình đã nói về boring như trong boring company của Elon Musk, trở về hiện thực nhàm chán. Thật ra cũng giống như oxygen gym ở kuwait có nghĩa hoàn toàn khác, boring company Không phải là công ty mà là một nhóm người có cùng companionship.

Phải xem não người là một cỗ máy có thể được lập trình nhưng theo quy luật của sàn lọc tự nhiên natural selection, nó khá giống machine learning nhưng thuộc dạng organic being learning.  Nói đơn giản hơn thì nó được lập trình bằng reps tức là repetition. Mỗi một repetition của 1 động tác đều tạo một đường dẫn neuro path way. Các loại protein như delta posB sẽ củng cố và nhắc cơ thể lập lại hành động đó.

Tức là bạn có nguy cơ nghiện bất kì hành động nào bạn lặp đi lặp lại nhiều lần nên người ta mới nói gieo hành vi gặt thói quen. Sở dĩ nó thành thói quen là vì nếu không lặp lại hành động đó thì ngay lập tức sẽ bức rức đứng ngồi không yên và thấy không thoải mái vì não thiếu các chất cần thiết chỉ xuất hiện sau khi bạn lặp đi lặp lại hành động đó. Nghe rất ngu xuẩn nhưng đây là Lý do tại sao bạn thấy mấy ông soát vé tàu hỏa tới tuổi nghỉ hưu rồi vẫn ra đứng bán và soát vé hoặc nhiều người già vẫn làm công việc của họ dù đã nghỉ hưu.

Bởi vậy cũng cần cảnh báo mấy đứa tính lấy công việc nuôi đam mê, làm việc khác rồi là build xây dựng 1 pathway mới trong não, dần dần sẽ quen với công việc tưởng chừng như rất nhàm chán như sale hay retail, làm lâu sẽ quen việc rồi vứt bỏ đam mê, nguy hiểm nhất vẫn là lao động giản đơn như làm công nhân ấy, nó cứ lặp đi lặp lại hoài mà khi người ta thay máy mới và bắt tụi nó làm việc khác là tụi nó điên lên thấy đời vô vọng rồi tự tử ngay.

Hiểu được chuyện này rồi thì nên xem các việc bạn ngán làm như một loại bài tập trong gym, bạn phải build up neuro pathway dần dần. Bắt đầu từ những việc nhỏ, và khiêm tốn một chút, bắt đầu ở một mức tạ nhỏ chứ không phải mới vô ngày đầu đẩy 100 kg liền. Thay vì dọn toàn bộ căng phòng thì mang 1 cái bịch rác ra dành 15 phút nhặt rác xung quanh vào trong đấy mỗi ngày, và tăng dần dần, qua 7-20 ngày neuro pathway dày đặc hơn thì cơ thể sẽ tự thúc đẩy bằng cách tiết các chất cần thiết rồi thì bạn sẽ bắt đầu làm nhiều việc hơn mà không tốn tâm sức.

Nên nhớ các gì đã trên đà thì sẽ tiếp tục di chuyển, cái gì đã quen bất động sẽ chây ì luôn. Bạn cần 1 kick start nhưng không cần phải tốn sạch năng lượng cho nó. Khi neuro pathway được build dày đặc rồi thì bạn sẽ có sức làm mọi chuyện. Nhưng quan trọng nhất phải để ý bạn hay làm cái gì nhiều nhất vì nếu pathway cho những thứ vô bổ được build quá mạnh thì bạn sẽ khó bỏ.  Mà nếu bạn hay làm việc gì nhiều mà người ta không cho bạn làm nữa thì mất cân đối hoá chất sẽ khiến bạn đứng ngồi không yên, vậy nên hãy nghĩ kĩ về nghề nghiệp của mình.

Edit 1 :  nói tóm lại là làm một việc có ích mà bạn ngán làm, nhưng bắt đầu nhỏ nhỏ not too hard nhưng ngày nào cũng làm, nên bắt đầu đủ nhỏ để bạn không ngán và lặp đi lặp lại với tần suất ngày càng tăng dần rồi từ từ snow ball nhiều lên khi pathway mạnh lên.