Ngày 16-7-2021
Sắp tới cuối tuần rồi, các cậu đã làm gì cho một tuần qua chưa nhỉ? Với tớ thì mọi chuyện vẫn diễn ra như bình thường. Tớ lại được học thêm một vài thứ hay ho về chứng khoán. Nó khá là hấp dẫn với một cậu nhóc như tớ khi bước vào đó. Sau nhiều video tâm sự thì tớ hơi sợ nên quyết định học nhiều nữa trước khi thực hành. Các cậu đã học được gì hay làm được gì rồi thì hãy nói cùng tớ để tớ sẽ là một người bạn chia sẻ cùng cậu nha. Cho dù tớ không biết cậu và cậu cũng không biết tớ là ai!
Hôm nay tớ mang tới cho chúng mình một vấn đề mà mọi người khá quan tâm đó là cách quản lý thời gian. Tớ học về quản trị kinh doanh nên có cách diễn đạt hơi khô khan mong là mọi người thông cảm nhé.
Với tớ cách quản lý thời gian tốt nhất đó là quản lý thời gian cũng như quản lý tiền bạc. Vì thế tớ so sánh thời gian của tớ giống như tiền bạc. So sánh bằng đô la cho oai nhé! Vì nói không quá thì nó là một loại tiền tệ mạnh nhất thế giới. Xem 1s đồng hồ là 1$. Mỗi ngày có 24h, mỗi giờ lại có 60 phút mỗi phút lại có 60 giây vị chi 1 ngày có 86000$. Việc đầu tiên là phải biết tiền của mình đi đâu về đâu đúng không. Và công cụ của tớ dùng là calendar. Bạn có thể xem việc sử dụng calendar ở video dưới đây của anh Akira.
Phương pháp đầu tiên, tớ gọi đó là quản lý chi tiêu của thời gian. Tớ sẽ có 2 gmail 1 cái dành cho dự định tương lai và 1 cái là thời gian đã qua. Việc này rất quan trọng trong phương pháp của tớ. Nếu cậu không thể tỉ mỉ được như trên thì tốt nhất không nên đọc những dòng tiếp theo vì nó chỉ lãng phí thời gian của cậu thôi.
Nếu đã cậu đọc tới đây rồi thì cậu đang nghiêm túc suy nghĩ đến thời gian của bản thân hoặc là định đọc thử xem tớ đang đang viết cái quái gì ở đây (câu này là tớ lấy từ một anh nào đó trên spriderum và tất nhiên là đc tớ nói theo suy nghĩ của tớ).
Cái gmail hay nói đúng hơn cái calender cậu dùng cho tương lai thì đó là việc của cậu khi mà cậu có ý định tương lai của riêng bản thân mình. Còn cái bảng thứ 2 chúng ta sẽ dành để ghi chép mọi thứ liên qua tới quá khứ của bản thân. Cho dù là đi WC cũng sẽ ghi vào nhé! Tại vì chúng ta phải biết thời gian của chúng ta đi đâu mới sửa chữa được. Và tất nhiên, chúng mình không cần phải quá cố gắng rèn luyện trong những ngày đầu tiên bởi vì chúng ta cần thời gian để thích nghi với lối sống kỷ luật. Cứ ghi chép và nhìn vào đó cho tới khi cậu cảm thấy mình thật ăn hại và cần thay đổi bản thân.
Nếu cậu cảm thấy mình ăn hại và vô dùng rồi thì thay đổi bản thân thôi nào! Phương pháp thứ 2 tớ gọi là quản lý dòng chi của thời gian. Vì thời gian là công bằng nên chúng ta không có phương pháp thu rồi đúng không ^^. Phương pháp quản lý dòng chi này được dựa trên phương pháp những cái hũ trong việc tiết kiệm tiền mà tớ nói. Tớ chi thời gian thành 4 mục.
-         Đầu tiên là việc cần thiết như là ngủ nghỉ, ăn uống, đi wc những điều mà bạn sẽ chết nếu bạn không làm nó. Tất nhiên, là không nói tới mấy thứ như là thời gian cho tệ nạn xã hội cái đó là ở bản thân cậu. Một note nho nhỏ ở đây là tuy thời gian được tớ xem như là tiền bạc nhưng bản chất thì thời gian không phải tiền bạc. Cậu phải để nó dư ra một thời gian tầm 10% cho mỗi hoạt động. Ví dụ như việc ngủ không phải cậu nằm xuống là ngủ luôn mà có một độ trễ nhất định. Tớ thường định cho mỗi hoạt động là 10%. Tớ thường ngủ 1 đêm là 6 tiếng vì thế thời gian ngủ buổi tối của tớ là 6h30p.
-         Mục thứ hai là cho giải trí. Những hoạt động giải trí thường là chơi game lướt web như các cậu nghĩ hoặc là đánh cờ vua, lướt mấy page review sách như tớ nghĩ.
-         Mục thứ ba là cho những hoạt động ngắn hạn. Những hoạt động này là những hoạt động bạn cần phải làm gấp nếu không là toang bao gồm nt với crush, chạy deadline hay mẹ cầm cái chổi và bảo bạn đi quét nhà vân vân và mây mây
-         Mục thứ 4 là những hoạt động dài hạn. Những hoạt động mà đầu tư cho bản thân như đọc sách, tập thể dục. Cái này thì quá rõ rồi :v
Tớ thường chia thành 4 phần như thế. Nếu thích thì các cậu cứ chia thêm. Chia theo mức độ ưu tiên là : việc phải có, việc lâu dài, việc ngắn hạn và hoạt động giải trí. Tớ chỉ đều xuất ý kiến thôi nha cậu xếp như thế nào là tùy cậu.
Phương pháp thứ 3 cũng là phương pháp cuối cùng, phương pháp tâm đắc nhất nhất của tớ được tớ đọc ở một quyển sách tớ quên mất tên rùi . Nó được tớ gọi là 10p thần thánh. Điện thoại, hay các thiết bị thời gian như đồng hồ của tớ luôn chạy nhanh hơn 10p. Việc này khiến cậu đi học sớm hơn 10p sẽ khỏi kẹt xe. Đi sớm 10p để gây ấn tượng trong cuộc phỏng vấn. Có thêm 10p buổi  sáng để thư thả ăn sáng. Thấy cảnh đẹp thì có thêm 10p để làm một bức hình. Tớ không biết diễn tả thế nào cho phương pháp này nhưng nó thực sự trên là tuyệt vời.
Trên đây là vài chia sẻ nho nhỏ của tớ về cách quản lý thời gian. Hi vọng sẽ giúp ích được cho mọi người. Nếu thấy hay thì hãy chia sẽ bài viết cho con bạn thân hay thằng bạn thân của cậu lười nhác y hệt con bạn thân của tớ để chúng ta có một thế hệ trẻ tốt hơn nhé ^^. See you.