Bây giờ là 1 giờ đêm và mình trằn trọc không ngủ được. Dạo gần đây mình đã thay đổi chững chạc hơn rất nhiều, dù mình không nhận ra điều đó. Nhưng nhiều người nhận ra và hôm nay đã có bạn hỏi mình làm sao mình có thể tự tin được như thế này. Mình thật sự rất ngạc nhiên vì mình chưa bao giờ nhận ra là mình đang dần trở thành từ phiên bản mà mình muốn trở thành bao giờ mà mình không hề hay biết. Mình tự tin hơn, yêu bản thân mình hơn và quan trọng hơn là bớt so sánh bản thân với người khác.
Mình đã từng đọc và xem rất nhiều nội dung về vấn đề này nhưng thật sự tất cả những nội dung mình xem hơi có thiên hướng bề mặt. Tức là mọi người có xu hướng hướng dẫn là để tự tin thì mình phải có ngoại hình đẹp, hoặc trau chuốt một cái gì đó từ bên ngoài. Hoặc nếu có những nội dung khuyên nhủ cải thiện các mặt về bên trong, thì nó còn quá chung chung.
Trong bài blog lần này, mình sẽ viết về cách mà mình đã thật sự áp dụng để trở nên tự tin hơn. Ngoại hình đẹp hay những thứ tuyệt vời khác là kết quả của sự tự tin chứ không khiến mình tự tin. Kể cả mình có xinh đến đâu, mình vẫn sẽ tự ti. Vì sao? Vì chúng mình thường nhìn vào những thứ mình không có trước, thay vì những thứ mình sẵn có.
Bạn nghĩ tự ti có xấu không? Mình nghĩ tự ti không tiêu cực. Tự tin là tốt nhưng mà tự ti không có nghĩa là xấu. Mình tự ti khi mình nhận ra mình thiếu sót một cái gì đó, và nhờ đấy, mình biết cách để trở nên tự tin.
Bước đầu tiên để trở nên tự tin của mình chính là tự ti. Mình có một danh sách những thứ mình "không thích" về bản thân mình (bổ sung thêm những điều người khác nhận xét mà mình muốn thay đổi tích cực hơn)
Cũng giống như mọi thứ khác, mình thích nhiều thứ, cũng không thích nhiều thứ.
Bước thứ hai là mình đưa ra những giải pháp để thay đổi những thứ mình "không thích" về bản thân mình. Mình có thay đổi được nó không? Hay cái đấy là cái mình sinh ra đã như vậy và không thể thay đổi được.
Và mỗi thay đổi cần thời gian để tìm ra một hướng đi phù hợp. Ví dụ như có kiểu ăn mặc phù hợp và không phù hợp, vì vậy đừng quá buồn hay lo lắng khi mình chẳng may mặc phải một bộ đồ hông hợp xí nào, hay thay đổi kiểu tóc (nhưng mà nó lại làm mặt mình già hơn). Trải nghiệm những thứ không phù hợp sẽ dẫn mình đến một giải pháp phù hợp.
Hãy cho bản thân thời gian và cơ hội để thử. Đừng vội. Tại sao chúng ta cho người khác cơ hội thay đổi bản thân còn mình thì không? Phải hôm?
Bước thứ ba là thay đổi mindset về sự tự ti. Không phải là mình không thích mặt mụn hay mặt mụn là xấu, mà là mặt mình mụn hay không thì con người mình vẫn rất tuyệt vời NHƯNG mình sẽ cảm thây vui vẻ và sức khoẻ tốt hơn nếu mình có thể chữa trị được mụn. Thay vì chán ghét hay không thích những thứ về bản thân, hãy yêu sự không hoàn hảo của chính bản thân mình. Mình không hoàn hảo, không sao cả. Thay vì coi nó là những điều mình không thích về bản thân, mình đã nghĩ theo hướng làm thế nào để mình tốt hơn, hạnh phúc hơn?
Mình đã bớt ám ảnh bởi những thứ mình không có hay thiếu sót, bởi vì mọi thứ đều có thể thay đổi. Chỉ là mình có muốn hay không?
Bước thứ tư dành cho những điều không hoàn hảo không thể thay đổi được, đó là tập trung vào những điểm mạnh của bản thân. Ví dụ, mũi mình không cao nhưng mình lại may mắn có một cặp mắt to. Vì thế nên thay vì tập trung vào cái không thể thay đổi được, mình học cách make up sao cho làm nổi bật đôi mắt của mình lên.
Khi mình tập trung quá nhiều vào những thứ mình không có mà người khác có được, mình quên để ý những thứ mình sẵn có. Không ai là không có điểm mạnh, cũng như mọi người đều có điểm "không mạnh". Chỉ là mình muốn cái nào là điểm mạnh của mình? Mình muốn mình trở thành con người như thế nào?
Thay vì ép bản thân mình thay đổi bản thân quá nhanh, mình đã tìm cách tận hưởng quá trình thay đổi dần dần của bản thân. Khi mình tập trung vào phát triển bản thân nhiều hơn, bỗng dưng mình không có thời gian để mà ghen tị với người khác.
Nói tóm lại, mình thật sự tự tin khi mình tin tưởng rằng bản thân mình sẽ làm được mọi điều mình muốn. Không phải là do lớp trang điểm, hay tập gym, hay solo-dates, mà là sự tin tưởng vào chính bản thân mình. Mình có đủ tin cậy để tự chăm sóc tốt bản thân mình không? Mình đã trở nên cực kì tự tin khi mình chứng minh cho bản thân mình thấy rằng mình có đủ khả năng để bảo vệ, chăm sóc và động viên chính bản thân mình trong bất kì trường hợp nào.
Sau khi mình tin tưởng bản thân mình như vậy, mình tìm cách chứng minh cho bản thân là mình làm được. Mình từng luộm thuộm, không biết cách trang điểm á? Mình sẽ chứng minh cho cậu (bản thân mình) là mình có thể trang điểm và ăn mặc đẹp ngang influencer lun. Mình từng ngủ nghỉ không đúng giờ giấc, ăn uống không lành mạnh á? Mình sẽ làm cho cậu (bản thân mình) bất ngờ vì tính kỷ luật của mình. Hãy thử làm bản thân mình bất ngờ xem. Biết đâu bạn lại nghiện cảm giác làm bản thân mình bất ngờ như thế.
Mọi thứ đều có thể thay đổi. Quyết định nằm ở trong tay mình! Đừng để nỗi sợ ngăn cản bản thân làm những điều mà bạn muốn
Cảm ơn mọi người đã đọc đến tận đây. Comment khoe nếu mọi người thay đổi được tích cực hơn nhé 🖤
Hiện tại mình và các bạn của mình đang tổ chức một dự án gây quỹ nho nhỏ cho các em bé có hoàn cảnh khó khăn tại Lớp Học Cầu Vồng. Mọi người có thể xem thêm thông tin ở đây (nếu hứng thú nha 😜):
Thinking Out Loud
/thinking-out-loud