Cách mạng cosplay ở LA
Nhìn từ bên ngoài, tình hình ở Los Angeles bây giờ cứ như một màn tái diễn có đầu tư từ đạo diễn quen thuộc: Đảng Dân chủ Mỹ (DNC). Kịch bản vẫn vậy – dàn dựng một chút hỗn loạn, thổi bùng căng thẳng xã hội, lôi kéo truyền thông.

Biden – vị “tổng thống vì nhân quyền” – đã trục xuất 4,7 triệu người trong nhiệm kỳ đầu. Nhưng kỳ lạ thay, không mấy ai xuống đường. Trump thì trục xuất ít hơn rất nhiều, nhưng lại bị gọi là phát xít. Logic này chắc chỉ truyền thông Mỹ mới hiểu nổi.
DNC đang đẩy làn sóng bất ổn trở lại, giống như thời BLM 2020 – và người cộng sản không có lý do gì để chọn phe trong trò chơi quyền lực tư sản này. Một bên là ICE mang giáp chống bạo động, một bên là các phong trào "pan-left" hợp tác cùng truyền thông tư bản, vừa livestream vừa gọi vốn.
Đây không phải đấu tranh cách mạng. Đây là "cách mạng cosplay", nơi mọi người đóng vai anh hùng còn bản chất vẫn là... tranh giành tài trợ và suất phát biểu ở hội nghị cánh tả quốc tế. Người cộng sản thực sự nên biết rõ trò chơi này không dành cho mình.
Giờ là lúc người Mỹ nói chuyện với quần chúng về những thứ đang ăn mòn đời sống họ mỗi ngày: nợ sinh viên, lương bèo, giá nhà cao, công việc vô nghĩa, nền kinh tế phục vụ giới tài chính phái sinh hơn là sản xuất thực tế. Không ai cần thêm một khu "CHAZ 2.0" với bar tự chế và trạm livestream 5G giữa trung tâm LA.
Các “tổ chức cộng sản di sản” của Mỹ – chuyên chơi trò “phản kháng làm màu” – tất nhiên lại dẫn đầu phong trào lần này. Họ không quan tâm đến việc tổ chức công nhân. Họ chỉ muốn “gây tiếng vang” – kiểu như “chúng tôi từng cắm lều ở CHAZ! và lần này là CHAZ 2.0!”. Còn chính quyền thì chỉ việc đứng nhìn, thỉnh thoảng đẩy vài agent provocateur vào kích động một chút cho vui, vừa có cớ đàn áp, vừa có thêm vài clip giật tít.
Tóm lại, đây không phải là khởi nghĩa – mà là content. Và người cộng sản thì không nên là diễn viên quần chúng trong vở kịch của người khác.
Để trích Engels:
Chúng tôi đã nhiều lần nhắc đến người Ireland di cư sang Anh; và bây giờ cần xem xét kỹ hơn nguyên nhân cũng như hệ quả của làn sóng di cư này.
Sự phát triển nhanh chóng của công nghiệp Anh sẽ không thể diễn ra nếu nước Anh không sở hữu một lực lượng dự trữ dồi dào – đó chính là dân số đông đảo và nghèo khổ của Ireland. Người Ireland chẳng có gì để mất ở quê nhà, nhưng lại có nhiều điều để kiếm được ở Anh; và từ khi tin tức lan truyền rằng phía đông eo biển St. George có công việc ổn định và mức lương tốt cho những cánh tay khỏe mạnh, mỗi năm đều có từng đoàn người Ireland đổ về đây. Ước tính đã có hơn một triệu người di cư, và khoảng 50.000 người vẫn tiếp tục đến mỗi năm, hầu hết đều đổ về các khu công nghiệp, đặc biệt là các thành phố lớn, nơi họ trở thành tầng lớp thấp nhất trong xã hội. Tại London có khoảng 120.000 người Ireland nghèo khổ; ở Manchester 40.000; Liverpool 34.000; Bristol 24.000; Glasgow 40.000; Edinburgh 29.000. Những người này lớn lên gần như không có tiếp xúc với văn minh, quen chịu đựng mọi hình thức khổ cực từ nhỏ, cục cằn, phóng túng, thiếu suy tính – và họ mang theo tất cả thói quen thô lậu đó vào giữa một tầng lớp người Anh vốn dĩ cũng không có nhiều lý do để theo đuổi giáo dục hay đạo đức.
Hãy nghe Thomas Carlyle nói về điều này:
‘Những gương mặt Milesian hoang dại – trông gian xảo, bồn chồn, vô lý, khổ đau và giễu cợt – xuất hiện khắp đường lớn hẻm nhỏ. Người đánh xe người Anh khi phóng qua thì quất roi vào anh ta, chửi thề vào mặt anh ta; còn người Milesian thì giơ mũ xin tiền. Hắn là tai họa lớn nhất mà nước Anh phải đối mặt. Với bộ dạng rách rưới và vẻ hoang dã đầy tiếng cười, hắn sẵn sàng làm mọi việc cần đến sức tay, sức lưng – chỉ để đổi lấy ít tiền mua khoai tây. Hắn chỉ cần muối làm gia vị, có thể sống trong chuồng heo hay chuồng chó, ngủ trong nhà kho, mặc bộ đồ rách nát mà mặc vào cởi ra là chuyện đại sự – chỉ dành cho ngày lễ lớn hoặc dịp đặc biệt.’”
— Friedrich Engels, Tình cảnh giai cấp lao động ở Anh (1845)