Ảnh: Otis.Report
Ảnh: Otis.Report
Đã bao giờ bạn nghĩ về điều đã thúc đẩy sự lan truyền của tựa game Axie Infinity? Nó cũng giống như sự hỗ trợ mà trò chơi nhận được từ người dùng ở Philippines và Indonesia. Dẫn đầu trong cuộc cách mạng "chơi game kiếm ra tiền", những người chơi bắt đầu cải thiện thu nhập của họ trong thời kỳ đại dịch bằng cách kiếm từ Axie Infinity. Như hầu hết các game thủ, tất cả đều muốn chơi mọi lúc. Việc viết bài này khiến tôi nhớ lại khoảng thời gian dành cả ngày để chơi DOTA/DOTA2. Đáng buồn thay, đối với các game thủ bình thường, việc chơi game kiếm được tiền không khả thi! Các giải đấu có phần thưởng lớn, nhưng dành cho các game thủ chuyên nghiệp. Người chơi thông thường thậm chí không thể mơ về việc kiếm tiền trong bối cảnh hiện tại cho các tựa game AAA lớn (Định nghĩa game AAA (Triple - A) được sử dụng để miêu tả những tựa game được đầu tư với ngân sách khủng).
Bạn có thể dành hàng giờ chơi game, và kiếm được các vật phẩm hiếm, nhưng việc quy đổi thành tiền mặt là rất khó. Axie đã thay đổi điều đó bằng cách tận dụng token và NFT's để tạo ra 1 nền kinh tế phức tạp cho phép người chơi có thể kiếm tiền chỉ bằng việc chơi game, như đã mô tả trong bài viết trước.
Bạn cần 3 Axies để bắt đầu chơi, với chi phí ít nhất là $1000. Việc này tương đương với việc sở hữu 2 bộ PS5 ($500*2). Tốn kém phải không? Vậy làm thế nào game thủ cải thiện nguồn thu nhập của họ để đủ khả năng mua chúng? Nếu bạn đọc bất kỳ tweet nào gần đây liên quan đến Axie Infinity, bạn có thể sẽ biết cách.

Axie Scholarship (học bổng)!

Các game thủ đang cạnh tranh gắt gao để trở thành “học giả “, tìm được quản lý cho họ vay Axie cho phép họ có thể bắt đầu chơi. Những “học bổng” này đã giảm đáng kể rào cản gia nhập đối với người dùng mới và đưa chúng ta tới tiêu điểm của bài viết này - Yield Guild Gaming (YGG). Bối cảnh nhanh - một “ học giả” trong Axie Infinity là người chơi mà truy cập vào NFT thông qua 1 hợp đồng, để chơi mà không phải dành ra $1000 để có được chúng. Quản lý là người quyết định sẽ đưa những hợp đồng cho thuê NFT này cho ai.
Chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về YGG và nhận ra điều cần thiết cho 1 cộng đồng như YGG, những lý do cho sự thành công, cách nó ảnh hưởng tới các nhà phát triển game và tạo ra khuôn mẫu tương lai cho dòng game chơi kiếm ra tiền.

Công cụ tổng hợp công việc cho Metaverse

YGG là 1 cộng đồng của người chơi nhằm mục đích tạo ra các giá trị từ các trò chơi on-chain với lối chơi kiếm thành phần. Clan và guild không còn mới trong thế giới gaming. Họ là những nhóm tập hợp nhằm thực hiện các nhiệm vụ hoặc "qua bàn" trong game. Điều tạo nên sự khác biệt của YGG là họ tự định vị bản thân để sở hữu NFTs và tokens ảnh hưởng nền kinh tế gaming được xây dựng trên blockchains ngày nay. Các clan trước đó có cơ hội giới hạn để kiếm tiền hoặc liên kết kinh tế; YGG đã vượt qua được điều đó. The Guild trao quyền cho game thủ để chơi và người quản lý để huấn luyện họ trong khi cho phép cả 2 cùng kiếm tiền. Hãy nghĩ đến ISAs (Income sharing Agreements- Thỏa thuận chia sẻ thu nhập) cho các công việc phần mềm. Lambda thu nhận các tân lập trình viên, đào tạo và hướng dẫn họ tiếp cận các cơ hội làm việc đầy tiềm năng. Sau đó lấy 1 phần trong thu nhập của họ coi như là chi phí. Yield Guild làm việc tương tự nhưng là cho các game thủ. Những nhà quản lý thay mặt cho Guild xác định và đào tạo các “học giả” và cho họ mượn tài sản để chơi. Những “học giả” này chia sẻ 1 phần trong thu nhập của họ với Guild và người quản lý. “Học giả” tham gia một cách hiệu quả vào ISA với Guild và những quản lý trong suốt thời gian vay tài sản. Động lực thúc đẩy những người này là họ chơi càng nhiều, kiếm được càng nhiều. YGG chính là công ty tuyển dụng cho metaverse, một tập thể của game thủ và là cầu nối cho các nhà đầu tư tìm kiếm hình thức đầu tư vào hệ sinh thái chơi game kiếm tiền.
Chơi game kiếm tiền không phải là 1 khái niệm mới. Những trò chơi lâu đời như game Runescape đều có những loại tài sản có thể giao dịch. Vấn đề ở đây là các thị trường giao dịch không được điều hành bởi nhà phải triển, mà bởi nhà điều hành bên thứ ba, thẳng thắn phớt lờ việc các studios và những người phát triển lấy một phần chia sẻ của khoản giao dịch. Những studio này đã trả đũa bằng cách trừng phạt các tài khoản người chơi tham gia vào thị trường này bằng lệnh cấm. Diablo 3 thử nghiệm với 1 thị trường in-game nhưng đã nhận lấy thất bại khi cơ chế trò chơi chuyển sang hướng “pay to win" (càng nạp nhiều tiền càng mạnh, và dựa ít hơn vào năng lực người chơi). Điều đã giúp Axie Infinity là một vài tính năng chính tạo ra sự khác biệt với các tựa game trước đó.
Play to earn- Cho phép người chơi kiếm tiền trong khi chơi và nó không chỉ thưởng cho những người chơi đạt level cao nhất.Not free to play- Người chơi cần có tài sản tối thiểu cần thiết cho gameplay. Mô hình không tập trung vào việc mở rộng người dùng trung bình hàng ngày một cách đơn giản.Asset ownership & P2P Marketplace incentivising the studio: Quyền sở hữu tài sản và thị trường P2P kích thích studio - Cơ sở hạ tầng Blockchain trao quyền cho người sở hữu tài sản thực sự in-game. Việc có một thị trường được hậu thuẫn và đóng góp vào doanh thu hàng đầu của studio. Điều này đảm bảo hoàn toàn việc buy-in từ các nhà phát triển game và hoạt động như một tính năng thay vì 1 lỗi.Có khả năng bảo vệ khỏi cơ chế Pay to win- mặc dù Axies hiếm hơn có Mystic có thể tạo ra trực quan hấp dẫn hơn, nhưng khả năng combat vẫn tương tự như phần còn lại. Game thủ và các nhà sưu tầm trả tiền cho Axies hiếm hơn như cách họ làm với trang phục trong Fortnite. Cuối cùng, khu vực thi đấu được dựa trên kỹ năng và chiến lược cho phép chơi công bằng.
Một khi mà giá sàn của Axies vượt ra ngoài tầm với của những người chơi thông thường, cần có cách thức đáp ứng người chơi mới tham gia khám phá game. Gia nhập Yield Guild Games. Guild sẽ lấp đầy khoảng trống này và cho phép người chơi trở thành “học giả“ và chơi sử dụng tài sản của guild. Với cái nhìn thông thường, khả năng tiếp cận có vẻ là “con hào” chính cho guild, nhưng nó mang nhiều sắc thái hơn thế. YGG hoạt động trong nhiều vai trò. Trước tiên, thông qua việc cho vay các loại tài sản kỹ thuật số phục vụ một số tiện ích, dự án đã trở thành một ngân hàng đầu tư ảo cho meta-verse. Mạng network có thể tuyển chọn những tài năng tốt nhất và thu hút nhiều người hơn thông qua các hiệu ứng mạng xuất hiện từ cộng đồng tập trung xung quanh nó. Những cá nhân không được quản lý lựa chọn trên YGG sẽ tiếp tục trở thành một phần của cộng đồng gaming. Cuối cùng, YGG là một mạng lưới phân phối có thể xây dựng được “con hào" vượt thời gian. Những game hợp tác với YGG có thể tìm thấy 1 cộng đồng mạnh mẽ và tài năng, cũng như làm quen với các cách làm việc với game dựa trên blockchain. Nếu guild có thể phát triển phân phối mạnh mẽ -  nó có thể tương đương với những gì Facebook đã làm cho Farmville.

Các chỉ số đằng sau YGG

Việc xây dựng dựa trên số liệu được đề cập trong bài đăng của Axie, cứ cho rằng khoảng 4000 “học giả" đang kiếm 230 SLP (đơn vị tiền tệ trong game) hàng ngày. Điều này có nghĩa Guild tạo ra khoảng nửa triệu đô một tháng, với giá hiện tại của SLP (~$0.20). Đó là những thông số cho chỉ một game và P2E mới chỉ bắt đầu. Guild đã bắt đầu xác định và đang đầu tư vào những cơ hội như vậy. Ở đó có phạm vi phát triển rộng lớn trong Vũ Trụ Axie, nơi mà YGG dự kiến có 10,000 “học giả" vào cuối năm. Theo quan điểm của chính tôi - thu nhập của Guild có thể tỷ lệ mũ bằng cách thay đổi một trong ba cấp độ khác nhau.
Số lượng người chơi tăng lên nhanh chóng - do đó tăng lượng SLP mà guild có thể kiếm được mỗi ngày.Giá của SLP tăng lên đáng kể, cho phép guild mua nhiều tài sản hơn.Số lượng game liên kết vào YGG tăng lên.
YGG đã huy động ~$17.8M qua ba vòng. Kết hợp điều này với doanh thu hiện tại đang được tái đầu tư vào tài sản, mang lại cho họ một cơ sở dữ liệu đáng kể để mua tài sản tạo ra lợi nhuận trong metaverse. Ngoài ra, người ta có thể tranh luận rằng YGG có luồng giao dịch tốt hơn hầu hết các quỹ mạo hiểm sẽ có quyền truy cập vào. Cơ sở người dùng của họ bao gồm các game thủ - tất cả đều liên tục tìm tòi với cách chơi mới nhất để kiếm tiền kiểu mẫu. YGG cũng đang thay đổi cách quản lý diễn ra theo quan điểm quản lý danh mục đầu tư thông qua việc kết hợp các DAO vào cách chúng vận hành.
YGG là DAO trung tâm bao gồm nhiều SubDAO đại diện cho các game khác nhau. Điều này giúp kiểm soát hoàn toàn cho subDAO hoạt động độc lập với các DAO khác và tối ưu hóa lợi nhuận.
Đối thủ?
YGG đã có một chiến thắng lớn với Axie, thành công đó đã truyền cảm hứng cho nhiều người và các chương trình tài trợ khác đã xuất hiện. Mặc dù vậy, nó vẫn sẽ là một thách thức để cạnh tranh với YGG vì cộng đồng gắn bó của nó, đã phát triển mạnh mẽ ~42,000 trên Discord. Khi cộng đồng phát triển, các cơ hội quảng cáo và buôn bán sẽ tạo ra nhiều con đường hơn cho YGG DAO kiếm tiền. Trường hợp điển hình của việc phân phối là “vua". Ở đây phân phối là quyền truy cập cho hàng ngàn game thủ liên kết với guild và khao khát có thêm nhiều cơ hội P2E hơn.

Sự tác động đến Stakeholders trong game

Game thủ nhóm lại với nhau trong guild không chỉ để kiếm tiền mà còn cùng nhau khám phá những vũ trụ nhỏ này. Người chơi háo hức tham gia để tận dụng chúng. Nó còn hơn cả một nơi cho người chơi mượn NFT's để kiếm tiền , đó là cơ hội để tận hưởng những gì họ làm để kiếm sống. Nó hấp dẫn tâm lý thế hệ GenZ, những người mà sẽ là cư dân chính của Metaverse. Việc tiếp cận nhóm game thủ này là vô giá đối với các công ty game. Để hiểu điều này, hãy nhìn nhận các bên liên quan và các YGG được định vị như nào để trở thành người hỗ trợ họ trong môi trường chơi game để kiếm tiền:
Studio - Hiện nay, chi phí quảng cáo được dành để chuyển đổi người dùng. Với guild, các studio có quyền truy cập vào một cộng đồng được quản lý có thể bắt bắt đầu các hiệu ứng mạng cho trò chơi của họ. Đây là cộng đồng xa lạ đối với “Play to Earn". YGG lên kế hoạch khuyến khích các nhiệm vụ trong trò chơi đối tác bằng YGG token. Điều đó cho phép YGG tận dụng kiến thức của mình và thu được từ tập thể để có tiếng nói trong việc xác định kinh nghiệm game thủ. Ngân sách quảng cáo có thể được triển khai để có nhiều trải nghiệm P2E phong phú hơn. Điều này sẽ khởi động bánh đà nơi giá trị chảy từ các nhà phát triển đến game thủ, chứ không phải nhà quảng cáo.
Người chơi - Guild trở thành một bến đỗ tìm kiếm tài năng cho metaverse. Sự thành công của Axie nằm ở chỗ nó vượt ra khỏi người dùng DeFi thông thường và thu hút những người chơi bình thường, thậm chí cả người cao tuổi Philippines có thể hiểu SLP- một ERC20 tài trợ cho chi phí gia đình họ. Các “học giả" và nhà quản lý cũ đã thành lập hội của họ và đang làm cho các những nhận xét trở nên nổi tiếng. Điều này giúp nâng cao nhận thức về tài sản crypto -  cả của ERC20 và của NFT đều giống nhau. Họ âm thầm tạo ra game P2E dựa trên NFT trở thành một con ngựa thành Troy cho sự chấp nhận Crypto. Khi các vùng đất ảo trở nên nổi bật, họ sẽ cần những người quản lý, nhà phát triển và xây dựng trên chúng, giúp một nhóm kỹ năng rộng hơn như các nhà thiết kế tham gia vào không gian.
Nhà đầu tư - Người sưu tầm và nhà đầu tư có thể cho Guild vay NFT của họ, cho phép chúng chia tỷ lệ. Điều này có khả năng khiến AUM của tài sản cho vay được nhân lên gấp bội, tạo thêm cơ hội cho Guild. Các khoản cho vay NFT sẽ tạo ra doanh thu cho chủ sở hữu và Guild, do đó làm cho vòng lặp dòng giá trị hoàn chỉnh và đảm bảo rằng hầu hết những người sưu tập có cách kiếm tiền thụ động từ tài sản của họ. Nhà đầu tư có quyền truy cập vào dòng doanh thu của YGG thông qua các hầm khác nhau, sử dụng các khoản nắm giữ YGG để phân phối thu nhập.
Cộng đồng YGG không chỉ có mỗi game thủ. Họ có các nhà đầu tư, thiết kế và người khám phá của metaverse trong cùng khu vực. YGG có thể mô phỏng cho game những gì YFI đã làm cho DeFi. YFI có thể khởi động thanh khoản và hoạt động như ông vua sản xuất giao thức. Điều này khiến vị thế của YGG trở nên béo bở: Studio có thể khuyến khích YGG bằng các giao dịch giai đoạn đầu để mua tài sản của họ và giúp họ và giúp họ tuyển chọn một lượng người chơi. YGG có công cụ kết hợp tuyệt vời cho tài sản và người chơi. Những người quản lý là những người do thám và sẽ giúp kết hợp những người chơi giỏi nhất trong guild của họ với những tài sản tốt nhất từ kho báu hoặc tài sản cho vay cho hội, tạo ra một team quái vật E-sports khó có thể bị đánh bại. Chúng ta đã nghe tin đồn về việc nhượng quyền Delphi Esport.

Hợp tác xã thế kỷ 21

YGG là một guild của guild. Lý do then chốt YGG có thể đạt được quy mô là các nhà quản lý của nó - hiện tại, 19 người quản lý hơn 4500 học giả. Quản lý “cây nhà lá vườn" chính là "thứ nước sốt bí mật" thúc đẩy YGG. Những học giả giỏi tốt nghiệp để trở thành nhà quản lý và khiến cho hiệu ứng mạng tạo ra một con hào vững chắc. YGG có thể bắt đầu hành trình của nó với Axie nhưng mô hình này sẽ áp dụng cho các trò chơi khác miễn là việc chơi game đòi hỏi 1 khoản đầu tư lớn. YGG sẽ trở thành một guild bất khả tri nơi mà các game thủ tối ưu hóa ROI của họ cho mỗi phút chơi. Đây là một lợi ích cho các studio có thể tạo động lực để giúp tạo và duy trì tiềm năng kiếm tiền của game.
Sự đổi mới của YGG không chỉ áp dụng cho các trò chơi. Trong tương lai - chúng ta có thể thấy mô hình này mở rộng sang giáo dục, nghệ thuật và đầu tư mạo hiểm. Cộng đồng là những đơn vị phát triển mạnh về sự bất cân xứng thông tin. Trong lịch sử, các mô hình phân cấp của luồng thông tin là từ trên xuống- nghĩa là, một quyết định được chuyển từ cấp trên (Ví dụ: CEO) tới các cá nhân thấp hơn trong hệ thống phân cấp. Các công cụ của sự hợp tác với quy mô toàn cầu đã tạo nên những nền tảng đẹp như Wikipedia. Tuy nhiên, các công cụ cần thiết để theo dõi danh tiếng hoặc khuyến khích tiếp cận tới những hoạt động vẫn chưa tồn tại. Mô hình của YGG là một lời nhắc nhở rằng các công cụ phối hợp có thể tạo ra các mô hình kinh doanh hoàn toàn mới. Nền kinh tế ngày nay có xu hướng chiết khấu những cá nhân gần nhất với tình huống và phù hợp nhất để đưa ra quyết định. Hoặc khi họ làm vậy, phần thưởng thường không được chia cho họ. Đây là một câu hỏi hóc búa mà chúng tôi thấy trong tất cả các mô hình dựa trên tuyển trạch viên trong thể thao đến các vai trò không phải đối tác trong các quỹ mạo hiểm. Bằng cách cung cấp một phần phí được tạo ra cho các cá nhân tạo điều kiện khám phá, YGG đang xây dựng giao diện trong trò chơi cho những người có thể phát hiện và đầu tư vào tài năng. Trong thế giới thể thao, điều này sẽ chuyển thành khoản tiền thưởng lớn cho các huấn luyện viên phát hiện ra tài năng sớm.
Cũng có nhiều tình huống khó xử về đạo đức khi chơi. Cụ thể, trong trường hợp của YGG, người ta có thể lập luận rằng chỉ chơi game không thể dẫn đến sự nghiệp bền vững và lâu dài. Lập luận phản bác là các game thủ sẽ chỉ bị thu hút miễn là khi nền kinh tế đánh bại những gì sẵn có tại địa phương. Quan trọng hơn, các trò chơi này truyền đạt các kỹ năng phối hợp, giao tiếp và làm việc trong môi trường từ xa. Tất cả đều có khả năng chuyển thành nguồn thu nhập cao hơn. Lập luận khác là việc thưởng các tuyển trạch viên trong một số trường hợp có thể dẫn đến sự hối lộ. Đây là một vấn đề cũng thường thấy trong các tình huống truyền thống. Sự hiểu biết của chúng tôi là nếu các tuyển trạch viên chỉ tập trung vào tiền thưởng ngắn hạn, thì những mặt tốt trong dài hạn của họ sẽ biến mặt. Có thể coi là sự bất lợi cho họ khi chơi 1 cuộc chơi không thể thắng. Cuối cùng, như chúng ta đã thấy với nền kinh tế gaming như Farmville, nên kinh tế trong game có thể sụp đổ theo thời gian, nhưng đó là một rủi ro giả định ngay cả đôi với các nền kinh tế truyền thống. Chiết khấu YGG như các mô hình cho rủi ro đó một mình có vẻ không công bằng. Chúng tôi rất muốn nghe suy nghĩ của bạn về cách mô hình này có thể được ngoại suy cho các khía cạnh khác như giáo dục và liên doanh.
Bài viết gốc: https://otis.report/cach-ma-ygg-dang-thay-doi-gaming/
Đừng quên đăng ký Otis Report - Nơi cung cấp và cập nhật nhanh nhất mọi thông tin vĩ mô và phương pháp đầu tư tăng trưởng với giá trị vượt thời gian.