Lần đầu tiên tôi nghe hiểu được tiếng Anh, tôi cảm giác như mình là siêu nhân trên cõi đời này vậy. Tự nhiên mọi thứ mở cửa ồ ạt trước mặt, cảm thấy như Tây nói gì mình cũng hiểu hết, chả lo bị nói xấu hay gièm pha. Mọi thông tin chảy tràn về từng giây, sung sướng và hạnh phúc.
Nghe là kĩ năng rất khoai và nếu chỉ đơn giản là luyện nhiều là lên thì các bạn sẽ phải mất kha khá thời gian với nó. Nếu biết cách luyện đúng, bạn đỡ tốn thời gian hơn rất nhiều và cũng bớt mệt mỏi. 
Hiện nay, cách nghe chép chính tả được nhiều người truyền tai nhau như một “bảo bối thất truyền”, nhưng thật ra là thất lạc thì đúng hơn. Nghe chép chính tả thực sự không phù hợp với những bạn mới bắt đầu, hoặc chính xác hơn là 90% các bạn sẽ hơi khó phù hợp với cách mệt nhọc và căng não này. Tôi có cách khác dễ hơn.
🍉Bước 1: Mở script, tra hết từ mới, học hết từ mới, hiểu hết nghĩa của bài. Chú ý là phải học hết từ mới xong mới qua bước 2.
🍉Bước 2: Mở script, bật băng lên nghe đồng thời. Vừa nghe vừa xem người nói đang tới đâu.
🍉Bước 3: Đóng script, chỉ nghe băng tới khi nào hiểu hết thì chuyển. Chú ý không nên nghe tham số lượng mà hãy nghe chất lượng, nghĩa là hiểu cho bằng hết.
3 bước cực kì đơn giản này hoá ra lại hữu hiệu hơn nhiều cách các bạn căng tai đón từ mới và chép chính tả. Lí do vì sao? Bạn biết trước script và từ mới rồi, dĩ nhiên bạn sẽ hiểu bối cảnh của bài nói. 
Sau đó, bạn vừa xem script vừa nghe băng, bạn sẽ hiểu “dòng chảy thông tin” nó đang trôi về đâu. Khi đã thành thục rồi, bạn mới chuyển qua nghe chay và không xài công cụ hỗ trợ. Cách này vừa nhàn, vừa hiệu quả, vì giúp bạn hiểu được ý toàn bài, không cần phải đoán mò mà vẫn có thể ra kết quả ngon. Thử xem.
Nhược điểm của cách chép chính tả ở chỗ, nếu bạn nghe phải một từ mới hoặc một từ được phát âm theo cách hơi khác thông thường, bạn sẽ bối rối chạm tim ngay. 
Càng nghe, bạn càng cảm thấy mông lung và buồn ngủ vì bạn làm gì có kĩ năng nghe và khả năng nghe tốt đâu mà đòi chép lại? Với những bạn mới bắt đầu, cách này chẳng khác gì tra tấn. 
Thế nên, hầu hết các bạn làm theo phương pháp chép chính tả chỉ giúp ích cho việc chữa bệnh mất ngủ chứ ít khi chữa được bệnh tai trâu.
Hãy thử làm theo cách tôi nói vài tuần và bạn sẽ thấy hiệu quả tức thì. Không tin thì thôi nhé.
(Bài viết được chia sẻ bởi thầy Minh đẹp trai.)