Nếu bạn là một người có đôi mắt "nhạy cảm" (có nghĩa là mắt bạn sẽ mỏi và nhức rất nhanh chóng khi sử dụng điện thoại, máy tính, tivi ... ) nhưng lại thường xuyên lướt web như mình, chắc hẳn bạn đã từng nghĩ giá như cái điện thoại này có thể đọc to những nội dung kia để mắt mình được thư giãn. Và sau đây, mình sẽ chia sẻ một cách để giúp bạn làm điều đó.
Lưu ý:  Có rất nhiều ứng dụng có thể giúp bạn đọc trang web bằng giọng nói của điện thoại, mình cũng đã thử qua nhiều ứng dụng và đa số chúng đều có giao diện khá xấu, đòi nhiều quyền truy cập và có nhiều tính năng không cần thiết với mình. Do vây, mình sẽ giới thiệu với các bạn một ứng dụng rất đơn giản, gọn nhẹ, nhưng rất tốt. Nếu các bạn có biết được những ứng dụng nào tốt hơn, hãy bình luận ở phía dưới nhé.
Đầu tiên, các bạn hãy nhập từ khoá "Google TTS" vào ô tìm kiếm của ứng dụng Google Play Store, và hãy cài đặt ứng dụng đó. Như ảnh ở dưới các bạn có thể thấy, nó nằm ngay ở dòng đầu tiên. Giọng nói của Google TTS thực sự không tệ và hoàn toàn sử dụng được với mục đích nghe thông tin là chính =)) Phía dưới sẽ có video cho các bạn nghe thử.

Tiếp theo, các bạn hãy tải ứng dụng sau : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.qitech.webreader
Hoặc các bạn có thể tìm kiếm nó trong Play Store, nó chính là ứng dụng nằm ở dòng đầu tiên.


OK, vậy là đủ để chúng ta thực hiện. Sau đây là video cách 2 dùng ứng dụng này:

Như các bạn thấy trong video, chúng ta có rất nhiều giọng nói để lựa chọn với Google TTS, giọng nói của nó nghe cũng khá ổn. Ngoài tiếng Việt, chúng ta còn có thể chọn tiếng Anh, Hàn, Nhật ... Ứng dụng Web Reader thì tương đối dễ sử dụng. Bạn chỉ cần biết một chút tiếng Anh cơ bản là hiểu hết được các lựa chọn trong menu rồi. Về cách để mở một trang web bằng ứng dụng này thì chúng ta có hai cách : mở trực tiếp hoặc mở gián tiếp qua một trình duyệt web. Với cách 2 thì bạn chỉ cần tìm nút share của trình duyệt rồi chọn ứng dụng Web Reader trong phần lựa chọn là OK.
Vậy là xong rồi. Chúc các bạn lướt web đỡ nhức mắt hơn nhé !