Nếu bạn nghĩ bài viết này sẽ giúp bạn trúng số thì tôi xin nói thẳng là KHÔNG CÓ VỤ ĐÓ ĐÂU. Mà giả sử bạn có trúng số bao nhiêu tiền đi chăng nữa, bạn cũng sẽ chẳng giữ được số tiền đó đâu.
Tôi đã có ý tưởng về bài viết này từ trước nhưng quyết định ấp ủ nó trong đầu vì tôi muốn ngâm nó như ngâm rượu ý tôi là càng ngâm thì càng ngon.
Đang tập sử dụng AI tạo ảnh nhưng mà quá khó chịu
Đang tập sử dụng AI tạo ảnh nhưng mà quá khó chịu
Sau khi tôi đã đọc qua Blue Lock, tìm hiểu về chủ nghĩa khắc kỷ, vị kỷ, tôn giáo cụ thể là đạo Phật. Thì tôi nhận ra cách để thu hút vận may vào người. Và bạn có thắc mắc là tại sao những người giàu thường may mắn hơn người nghèo và thường hay đi làm từ thiện không? Trong bài viết này tôi sẽ giải đáp hết những thắc mắc và những gì mà tôi đã suy luận ra.
Đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu về vận may là gì?

Vận may là gì?

Vận may (hay là May mắn) là kết quả thuận lợi phát sinh từ yếu tố ngẫu nhiên, xảy ra ngoài sự kiểm soát trực tiếp của con người.
Hãy ghi nhớ giúp tôi 3 yếu tố sau:
1. Kết quả thuận lợi
2. Yếu tố ngẫu nhiên
3. Nằm ngoài sự kiểm soát của con người.
Trong chủ nghĩa khắc kỷ, người ta phân biệt 1 sự vật, hiện tượng thành 2 loại:
1. Thứ chúng ta kiểm soát được
2. Thứ chúng ta không kiểm soát được
Chủ nghĩa khắc kỷ khuyên ta chỉ nên quan tâm cái số 1 và đừng bận tâm tới cái số 2.
Như bạn có thể thấy 3 yếu tố của vận may thì nằm ở cái số 2. Vậy nên xét theo chủ nghĩa khắc kỷ ta đừng nên bận tâm tới cái số 2. Mà hãy quan tâm tới cái số 1. Đó chính là những chuyện chúng ta kiểm soát được.

Vận may và rủi ro

Tương tự như vận may thì rủi ro cũng kết quả phát sinh từ yếu tố ngẫu nhiên, xảy ra ngoài sự kiểm soát trực tiếp của con người nhưng theo hướng tiêu cực.
Đó chính là những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của bản thân chúng ta. Cả vận may lẫn rủi ro.

Đập tan tư duy trước giờ của chúng ta bằng 1 ví dụ

Giả sử chúng ta có kì thi văn và giáo viên bắt chúng ta học thuộc 5 đề. Vì giáo viên sẽ cho chúng ta 1 trong 5 đề đó.
Nếu chúng ta học thuộc 5 đề và bước vào phòng thi thì chẳng có may mắn hay rủi ro nào cả. Vì đề thi là 1 trong 5 đề đó.
Nhưng nếu chúng ta lười biếng và học 1 trong 5 đề thôi thì chúng ta sẽ có rủi ro và may mắn như sau:
May mắn: Chúng ta ôn 1 đề duy nhất và may mắn trúng đề đã ôn trong kì thi
Rủi ro: Chúng ta ôn 1 đề duy nhất và rủi ro trúng đề khác trong 4 đề kia và điểm của chúng ta dưới trung bình.
Như bạn có thể thấy thông qua ví dụ trên:
Đó là ví dụ minh họa trong điều kiện hoàn hảo. Tức có nghĩa là loại bỏ thời gian gấp rút, áp lực tâm lý, đề khó hay dễ. Mà chỉ đơn giản là bạn ôn 1 trong 5 đề hoặc là bạn ôn hết 5 đề.
Quay lại chủ nghĩa khắc kỷ: Thì may mắn và rủi ro chính là những thứ không kiểm soát được vậy nên đừng có quan tâm về nó.

Vậy làm sao để có thể thu hút may mắn khi chúng ta không quan tâm về nó?

Câu trả lời đó chính là: Quan tâm những thứ chúng ta kiểm soát được.
Lúc này chúng ta sẽ tới chủ nghĩa vị kỷ và Blue Lock

Tại sao lại là chủ nghĩa vị kỷ và Blue Lock?

Trong bộ manga Blue Lock, các bạn có thể thấy đó chính là Ego luôn hướng tới mục tiêu xây dựng tiền đạo số 1 thế giới. Những thứ như tình đồng đội không tồn tại trong bộ truyện mà thay vào đó là mỗi cá nhân phải rèn luyện thế mạnh của mình tới mức xuất sắc. Tất cả 11 tiền đạo chỉ cần biết một điều đó chính là Ghi bàn.
Nói đơn giản hơn thì: Ego là huấn luyện viên cho 1 đội tuyển liên minh huyền thoại thay vì 5 người giỏi 5 vị trí khác nhau thì là 5 thằng mid được ghép solo lại thành 1 team và thằng giỏi nhất sẽ được đánh mid những thằng còn lại thì sẽ pick mấy con đi mid nhưng mà đánh ở lane khác.
Trong chủ nghĩa vị kỷ, chúng ta nên sống vì bản thân mình. Khi những người sống vì bản thân mình bắt đầu cạnh tranh hoặc hợp tác, những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát hay nói chính xác hơn là vận may và rủi ro sẽ được hình thành.
Quay lại với Blue Lock, khi các cá nhân rèn luyện sở trường của bản thân tới mức cực hạn. Ngoài việc cạnh tranh với đội bên kia, họ còn phải cạnh tranh lẫn nhau để ghi bàn thắng, chứng tỏ bản thân. Chính sự cạnh tranh hoặc hợp tác đó, đã hình thành nên vận may và rủi ro.
Isagi Yoichi (Main) là người đã thấu hiểu triết lý của Ego nhất. Quay lại ví dụ về chuyện ôn thi 5 đề văn. Isagi là kiểu người trung bình hoặc có thể nói là kém hơn tất cả mọi người chỉ trừ thằng sư cọ hay ngã (Ở những chap đầu Isagi xếp hạng ở 299/300). Và cậu đã vươn lên vị trí thứ nhất đồng hạng với Rin.
Sở trường của cậu chính là meta vision. Cậu thu thập tất cả thông tin trên sân bóng, từ phe địch lẫn phe ta, dòng chảy của bóng. Cậu chính là kiểu người sẽ ôn thi hết 5 đề văn. Nhờ đó, cậu đọc được dòng chảy của may mắn. Cậu luôn chạy tới những vị trí bóng thuận lợi và dứt điểm. May mắn nối tiếp may mắn. Khi cậu ghi bàn thắng U-20 Nhật Bản đến lúc tham gia câu lạc bộ Bastard Munchen. Vì fan service nên cậu được ra sân, dù cho Noa đã phản đối nhưng cũng bất lực. Chính vì cơ hội nhỏ nhoi đó, cậu lại tiếp tục chứng tỏ bản thân mình và vươn lên top 1.
Nhờ ví dụ trên, tôi sẽ vẽ một biểu đồ cho bạn dễ hiểu hơn về những điều mà tôi nói:
Quay lại với chủ nghĩa khắc kỷ, chúng ta đừng nên quan tâm thứ chúng ta không kiểm soát được (màu đỏ) mà hãy quan tâm tới thứ chúng ta có thể kiểm soát được (màu xanh).
Như tôi đã nói may mắn hay rủi ro chính là yếu tố không thể kiểm soát được.
Các sự kiện trong cuộc đời bạn chính là những điểm giao nhau của những thứ bạn kiểm soát được và những thứ bạn không kiểm soát được. Đường thẳng vận may/rủi ro đó nối các điểm lại với nhau chính là ví dụ mà tôi đã nói khi nãy Isagi ghi bàn khi đấu với U20 Nhật Bản nên được ra trận sớm tại Bastard Munchen vì fan service. May mắn sẽ nối tiếp may mắn và xui xẻo cũng vậy, xui xẻo nối tiếp xui xẻo.
Điều đó giải thích cho chuyện Miyamoto Musashi dù đã giao chiến với kẻ thù lên tới con số 60-70 người nhưng ông vẫn sống đến già và để lại cuốn Ngũ Luân Thư (các bạn có thể tìm mua trên Shopee) cho hậu thế về sau học hỏi.
Ông ta không quan tâm tới những thứ ông ta không kiểm soát được, ông ta chỉ đơn giản là luyện kiếm thứ mà ông ta có thể kiểm soát được. Ông ta liên tục liên tục luyện kiếm và giao chiến với các đối thủ mạnh, vì nếu ông dừng luyện kiếm hoặc có các tạp niệm trong giao chiến, rủi ro ông chết là điều chắc chắn.
May mắn sẽ luôn nối tiếp may mắn với những kẻ luôn rèn luyện mình và sẽ trả giá đắt cho những kẻ ngừng rèn luyện bản thân mình.
Điều đó cũng nói về AI và thời đại ngày nay. Nếu mọi người hoảng sợ trước AI sẽ thay thế mình, xui xẻo sẽ luôn nối tiếp xui xẻo. Thay vào đó những kẻ tận dụng và học hỏi về AI sẽ biến chúng thành may mắn, một món quà trời ban.
Điều đó cũng giải thích cho chuyện. Nếu bạn trúng số, bạn cũng sẽ trắng tay ngay sau đó mà thôi. Bạn không có kĩ năng quản lý tài chính, thứ bạn chưa từng rèn luyện trước đó. Thì quăng cho bạn cục tiền bao nhiêu cũng sẽ hết sạch mà thôi. Mà nếu bạn có kĩ năng quản lý tài chính thì liệu bạn có chắc tới cuối đời bạn sẽ trúng số không? Trúng số là 1 thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Và thứ nằm ngoài tầm kiểm soát là thứ chúng ta không nên quan tâm.

Vậy tại sao người giàu thường may mắn?

Quay lại biểu đồ khi nãy mà tôi vừa cho bạn xem. Những thứ nằm trong tầm kiểm soát của họ chính là năng lực của họ. Họ giỏi và họ làm ra tiền. Họ có tiền thì họ sẽ chơi cái trò chơi cuộc đời tốt hơn. Nhưng trò chơi cuộc đời là 1 thứ rất là phức tạp, chẳng hạn như bố mẹ bạn giàu thì bạn làm con bạn cũng sẽ được hưởng ké. Đó là 1 lợi thế.
Ví dụ:
Có 2 sinh viên A và B. Sinh viên A được mua laptop, sinh viên B không có laptop.
Sinh viên A dễ dàng làm cái bài tập nhóm trên lớp hơn.
Sinh viên B sẽ chật vật hơn và thậm chí không ai dám làm cùng vì sinh viên B không có laptop có thể làm gánh nặng thêm cho nhóm. (Xui xẻo)

Giải thích việc giúp đỡ người khác là tích đức trong Phật Giáo?

Lúc trước, tôi chưa đủ kiến thức để hiểu những điều mà Phật Giáo đã khuyên dạy. Giờ tôi đã đủ kiến thức để giải thích cho bạn hiểu.
Như tôi đã nói, trò chơi cuộc đời này chính là 1 thứ rất là phức tạp. Và tôi sẽ nhắc lại cho bạn về chủ nghĩa vị kỷ
Việc chúng ta giúp đỡ người khác là thứ trái ngược lại với chủ nghĩa vị kỷ nhưng theo chiều hướng có lợi cho bạn mà bạn không ngờ tới. Khi bạn giúp đỡ người khác cũng đồng nghĩa bạn đang giúp họ sống vì bản thân mình dễ dàng hơn. Thay vì phải cạnh tranh lẫn nhau, bạn đang chủ động hợp tác với họ. Điều đó tạo ra sự thiện cảm. Họ ghi nhớ cái lòng tốt đó. Và giả sử một ngày bạn gặp rủi ro hoặc xui xẻo nào đó. Thì cái lòng tốt đó có thể xuất hiện để giúp lại bạn. Đó chính là vận may. Và nó sẽ ngược lại khi bạn cạnh tranh với họ. Điều đó có thể làm họ trả thù bạn. Đó là xui xẻo. Vậy nên Phật Giáo khuyên dạy bạn hãy sống hướng thiện là có 1 mục đích rõ ràng chứ không đơn thuần là những lời khuyên vô bổ.
Nhưng bạn nên nhớ rõ 1 điều: Giúp đỡ người khác (là thứ bạn có thể kiểm soát được) Việc người ta giúp ngược lại bạn hay không (là thứ bạn không thể kiểm soát được) theo chủ nghĩa khắc kỷ.
Kết hợp chủ nghĩa khắc kỷ và chủ nghĩa vị kỷ lại thì. Hãy giúp đỡ người khác để tích đức, việc người ta có giúp ngược lại bạn hay không thì không cần quan tâm.

Vậy sau tất cả tôi muốn nói cái gì? (dành cho bạn nào nãy giờ không hiểu tôi đang nói cái gì)

1. Hãy quan tâm những thứ chúng ta kiểm soát được và đừng quan tâm những thứ chúng ta không kiểm soát được.
2. Hãy sống lương thiện và giúp đỡ người khác.
3. Cách để thu hút vận may chính là số 1 và số 2.
Lời kết
Bài viết đến đây là hết! Nội dung này khá khó để truyền đạt nên rất biết ơn vì các bạn đã đọc đến đây. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này.