Nếu bạn đang kiếm ra tiền, kể cả bạn thấy chưa nhiều, nhưng nhất định bạn nên để ý một chút về lạm phát nhé!
Khi nghe đến lạm phát, có vẻ là một khái niệm rất vĩ mô và “đao to búa lớn”, được nhìn khái quát trên phạm vi quốc gia và quốc tế, nhưng từng cá nhân chúng ta làm nên một quốc gia đấy thôi, nên nhất định nếu bạn đã rời khỏi ghế nhà trường và tham gia vào công cuộc kiếm tiền thì hãy nhớ rằng lạm phát sẽ tác động đến bạn dù bạn có để ý hay không!

Vậy lạm phát là thế nào?

Trong kinh tế học, thuật ngữ “lạm phát” được dùng để chỉ sự tăng lên theo thời gian của mức giá chung hầu hết các hàng hoá và dịch vụ so với thời điểm một năm trước đó, với giả thiết chất lượng không thay đổi. Khi giá của hàng hoá và dịch vụ tăng lên, đồng nghĩa với sức mua của đồng tiền giảm đi, và với cùng một số tiền nhất định, người ta chỉ có thể mua được số lượng hàng hoá ít hơn so với năm trước. Như vậy mình việc kiếm ra tiền rồi và giữ tiền chưa chắc đã mua được nhiều hàng hóa trong tương lai đâu nhé.
Và để dễ hiểu hơn, bạn có thể nhìn vào giỏ hàng ngày càng vơi đi với cùng với mức chi trả $20 qua từng năm, đó chính là tác động của lạm phát với mua sắm tiêu dùng!
Nguổn: instarix.com
Và ở Việt Nam, báo chí thời sự chắc không ít lần bạn đã nghe đến lạm phát.

Thế chúng ta nên đối phó ra sao với lạm phát đây?

Một trong những giải pháp để vượt qua lạm phát đó là: Đầu Tư!
Vì lạm phát ảnh hưởng lớn nhất đến 3 đối tượng: người về hưu nhận lương hưu, người gửi tiết kiệm và người cho vay. Rõ ràng cả 3 đối tượng này đều chỉ sở hữu tiền mặt, vậy nếu bây giờ mình có tiền thì hãy đem tiền đi đầu tư cho tiền quay vòng nhé!
Quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả nhất còn là việc để tiền của mình “sinh sôi nảy nở” thay vì cứ “để dành” để nó nhiều hơn qua thời gian. Việc bạn chọn lựa một kênh đầu tư tốt, sinh lời cao và phù hợp với mình cũng là minh chứng cho việc quản lý tài chính cá nhân thông minh.
Có rất nhiều cách đầu tư: mua vàng, mua bất động sản, mua cổ phiếu, đầu tư quỹ mở,… và việc của bạn là lựa chọn kênh đầu tư thế nào cho phù hợp. Nếu với một số tiền lớn, việc mua vàng và bất động sản cũng cần có những tính toán kĩ lưỡng. Còn nếu chưa có nhiều tiền, thì việc “lên sàn” hay đầu tư quỹ mở có vẻ hợp lý hơn.
Xét chung thì việc mua cổ phiếu và đầu tư quỹ mở về bản chất thì cũng giống nhau, nhưng khác việc bạn trực tiếp mua cổ phiếu thì đầu tư quỹ mở là bạn gián tiếp mua thông qua các nhà quản lý quỹ có chuyên môn. Có rất nhiều sản phẩm tài chính trung gian giúp bạn đầu tư với những khoản tiền nhỏ chỉ từ 50.000VND nên nếu không thực sự có nhiều thời gian để “chơi cổ phiếu” thì cũng rất yên tâm đối phó với lạm phát đó!
Kiếm được tiền không hề dễ dàng, nhưng tiêu tiền và tiền mất giá thì đôi khi chỉ cần một cái chớp mi! Vì vậy hãy bảo vệ công sức lao động của bạn sớm nhất có thể nhé!
Tìm hiểu: Finhay - Tiết kiệm và đầu tư bắt đầu chỉ từ 50.000đ
Xem thêm các bài viết tại: https://www.facebook.com/finhayvn/