Nói chính xác thì đây là cách để biến những kiến thức khoa học thành tôn giáo.
Bản chất cốt lõi của tôn giáo không nằm ở niềm tin vào sự vật, sự việc khách quan xảy ra trong thế giới, mà bản chất của nó là giáo điều, đạo lý, đạo đức. Hành vi nào được coi là đúng đắn? hành vi nào là tội lỗi? Ai phải có nghĩa vụ và trách nhiệm làm gì? Mục đích sống là gì? - đó mới là những câu hỏi mà tôn giáo muốn giải quyết. Khoa học không quan tâm những câu hỏi đó.

Vậy muốn biến khoa học thành tôn giáo, thì khoa học cũng phải làm vậy.  Hãy ví dụ nhé:

Bạn có biết định luật thứ 3 của Newton không?
Định luật III: Khi một vật tác dụng lực lên vật thể thứ hai, vật thứ hai sẽ tác dụng một lực cùng độ lớn và ngược chiều về phía vật thứ nhất.

Đây là một sự thật khách quan, một quy luật của thế giới bên ngoài. Phát biểu trên thật là khô khan, hãy xem mình văn vở nè:

"Hỡi anh em, hãy sống như định luật Newton, ăn miếng phải trả miếng, hôm nay hắn đánh ta, ngày mai ta phải đánh hắn"

Vậy là từ một sự thật khách quan của thế giới bên ngoài, mình đã dựa vào nó để xây dựng nên một đạo lý sống, một kiểu quy ước quy tắc hành xử của con người, một nguyên tắc buộc phải diễn ra trong niềm tin ý chí của con người.
Đấy, mình vừa biến khoa học thành tôn giáo rồi.

Ví dụ khác nè:
"Electron quay quanh hạt nhân nguyên tử một cách lộn xộn, khó đoán.
Cũng giống như các con - hỡi những tín đồ của ta, cuộc đời các con cũng xoay quanh ta, nhưng các con vẫn được tự do và quyết định. Khi nào thiếu hụt năng lượng thì các con hãy tiến về gần ta hơn, khi nhận được thêm photon thì các con thoải mái tung bay hơn".... bla bla

Yah. Hãy hình dung quá trình này là:
Sự thật khách quan, những thông tin về sự vật, sự việc diễn ra ở thế giới bên ngoài -> những nguyên tắc sống, đạo lý và niềm tin quy ước bên trong ý chí.

Hãy tưởng tượng xem, một khi bạn đã tin và yêu mến cái đạo lý sống mà mình đã nêu ra ở trên, rồi đùng cái một ngày nọ có một ông tiến sĩ nào đó chứng minh electron quay quanh hạt nhân nguyên tử là sai, không đúng sự thật, hay định luật 3 newton là chưa chính xác. Thế là điều đó dẫn tới sự lung lay niềm tin về giá trị đạo đức bên trong của chúng ta. Vì chúng ta lỡ xây dựng các nguyên tắc đạo đức dựa trên câu chuyện electron quay quanh hạt nhân mà, giờ câu chuyện đó bị bác bỏ thì nguyên tắc đạo đức của chúng ta cũng sẽ sụp đổ. Điều đó có thể dẫn tín đồ rơi vào trạng thái hoang mang, bỗng chốc không còn phân biệt được đâu là sai trái, đâu là đúng đắn nữa. Việc từ bỏ những giá trị đạo đức mà mình tin yêu là việc rất khó khăn, nó là thứ làm nên ý nghĩa cuộc sống, tạo ra hạnh phúc cho chúng ta. Chúng ta không thể từ bỏ nó được.

Mục đích của tôn giáo là xây dựng cái bên trong, còn cái bên ngoài thì tôn giáo không quan tâm, sự thật bên ngoài thì đúng hay sai chả cần biết, miễn là họ xây dựng được cái bên trong thôi.

Chẳng hạn thuyết tiến hóa sáng tạo. Nhiều người theo thiên chúa giáo buộc phải thừa nhận thuyết tiến hóa đã có một lựa chọn rất thông minh - đó là thuyết tiến hóa sáng tạo. Họ không từ bỏ niềm tin vào thiên chúa, họ vẫn tin rằng linh hồn mình cuối cùng sẽ phải về với chúa, mình vẫn phải yêu chúa, kính chúa như cha mẹ. Bất kể thuyết tiến hóa đúng hay sai thì niềm tin của mình vẫn không thay đổi. Sự thật khách quan bên ngoài không quan trọng, quan trọng là tinh thần và giá trị đạo đức bên trong mà mình vẫn tôn thờ sẽ không thay đổi.

Câu chuyện Adam và Eva cũng được nhiều người Kito hữu cho rằng đó chỉ là một ẩn dụ tưởng trưng cho tội lỗi của nhân loại, nó có thật hay không chẳng quan trọng, và họ vẫn tin rằng chúng ta sinh ra đã là tội lỗi, và chúng ta cần rửa tội để về bên chúa.

Vậy khoa học có nên biến thành tôn giáo nữa không?? :v
#KHLNS